Vì sao Tổng thống Trump thường đăng tải bài viết của Epoch Times?

Sau phiên điều trần ngày 24/7 của cựu công tố viên Hoa Kỳ Robert Mueller, Tổng thống Trump đã đăng tải một bài viết của Epoch Times trên Facebook. Đây là lần thứ 6 trong năm nay ông Trump đăng tải bài viết của trang này.

Thời báo Epoch Times trong thời gian hai năm chưa bao giờ đăng tải các báo cáo sai lệch có liên quan, điều này đã khiến các bài viết trung thực của trang về vụ việc “Tổng thống thông đồng với Nga” càng được hoan nghênh. Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần đăng tải các bài viết của trang Epoch Times trên Facebook chính thức.

Ngày 27/7, Tổng thống Trump đã đăng tải bài viết của Thời báo Epoch Times tiếng Anh trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình Facebook)
Ngày 27/7, Tổng thống Trump đã đăng tải bài viết của Thời báo Epoch Times tiếng Anh trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình Facebook)

Mới đây, bài viết của trang Epoch Times được Tổng thống Trump đăng tải trên tài khoản Facebook chính thức có tiêu đề “Quên đi Mueller, Quốc hội cần hỏi thăm tác giả thực sự của ‘báo cáo Weissmann’” (Forget Mueller, Congress Needs to Interview the Real Author of the ‘Weissmann Report). 

Tác giả của bài viết là Joseph DiGenova, cựu công tố viên liên bang Hoa Kỳ và cố vấn pháp lý độc lập tại khu Columbia, ông cũng là người sáng lập liên hiệp của “diGenova & Toensing LLP”.

Bài viết đã chỉ ra, phiên điều trần của công tố đặc biệt Robert Mueller, điều được xem cơ hội duy nhất để Đảng Dân chủ làm sống lại thuyết âm mưu “Trump thông đồng với Nga” đã trở thành một trong những thất bại thảm hại nhất trong lịch sử chính trị được phơi bày trước công chúng Mỹ. 

Robert Mueller xuất hiện trước quốc hội, khác hẳn hình ảnh nghiêm nghị và uy nghi của một vị công tố sắt đá thường thấy trong những bức ảnh trên mặt báo, lại tỏ ra lúng túng, yếu đuối, vấp váp và quên quá nhiều chi tiết trong bản báo cáo của chính ông ta. Đến nỗi mà nhiều người còn tự hỏi liệu ông ta có phải là tác giả của bản báo cáo mà nước Mỹ mất 2,5 năm, cộng với 35 triệu USD chi trả cho ông ta và cộng sự để có được hay không? 

DiGenova nói trong bài viết rằng lời khai hỗn loạn của Robert Mueller cho thấy rất rõ rằng ông ta chẳng qua chỉ là một con rối trong vai trò luật sư đặc biệt. Người lập kế hoạch thực sự đằng sau cuộc điều tra lố bịch này là người phụ tá của Robert Mueller tên Andrew Weissmann, và giờ đã đến lúc ông ta phải bị truy cứu trách nhiệm, đồng thời người dân Mỹ cũng nên biết được sự thật của lần điều tra này.

Ông DiGenova đưa ra dẫn chứng, rằng cuộc điều tra bắt đầu từ khi nào, tại sao các công tố viên đặc biệt lại là người của đảng Dân chủ có sẵn thành kiến với Tổng thống Trump? Tại sao nhóm Mueller dựa vào nghiên cứu của đảng phái đối lập chưa được xác nhận để buộc tội các thành viên nhóm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump về cái gọi là ‘gián điệp’?

Bài viết cũng cho rằng Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tư pháp nên triệu tập Andrew Weissmann, để ông ta trả lời các câu hỏi mà Mueller không thể đưa ra, và yêu cầu ông ta phải chịu trách nhiệm cho nhiều hành vi sai trái làm suy yếu tính toàn vẹn của cuộc điều tra. Bài viết này đăng tải 1 ngày đã nhận được hơn 2.400 lượt chia sẻ và 16.000 lượt xem.

Báo cáo trung thực của Epoch Times được ông Trump và độc giả công nhận

Tổng thống Trump trong hơn hai năm kể từ khi ông nhậm chức, luôn bị cáo buộc là “thông đồng với Nga” trong quá trình tranh cử tổng thống. Các phương tiện truyền thông lớn cũng liên tục đưa tin các bài báo về “Tổng thống Trump câu kết với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử”. Trong các báo cáo “thông đồng với Nga”, The Epoch Times là một trong số ít các phương tiện truyền thông chưa bao giờ đăng tải nguồn tin sai lệch như vậy.

Trong hơn hai năm, Epoch Times đã thực hiện một loạt các báo cáo điều tra được gọi là vụ bê bối “gián điệp thông đồng Nga” (Spygate). Infographic, với chủ đề “Spy Door: Conspiracy Truth”, là bản báo cáo tin tức toàn diện nhất về các chủ đề đó.

Báo cáo của Epoch Times ngày càng được độc giả và Tổng thống Trump công nhận. Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Paul Taylor năm 2018 từng nói rằng ông được biết Tổng thống Trump thường xuyên xem báo Epoch Times. Ông Paul Taylor đã khen ngợi Epoch Times là một phương tiện truyền thông trung thực.

Ông Paul Taylor và chiến dịch tranh cử vào chức vụ Thượng nghị sĩ của bang California năm 2018.
Ông Paul Taylor và chiến dịch tranh cử vào chức vụ Thượng nghị sĩ của bang California năm 2018. (Ảnh: Taylor4senate)

Ông Taylor nói: “Tôi đã được giới thiệu với một người, cô ấy là bạn thân của Tổng thống Donald Trump. Khi tôi nói chuyện với cô ấy về báo Epoch Times, cô ấy nói rằng Tổng thống Trump theo dõi tờ báo này hàng ngày và đó là tờ báo mà ông Trump tin tưởng là đưa tin đúng sự thật và chính xác”.

Ông Taylor cũng cho biết: “Hiện giờ, ông Trump đọc tất cả các báo để biết được chuyện gì đang diễn ra. Nhưng Epoch Times là tờ báo mà ông ấy tin là tờ báo đáng tin cậy nhất trên thế giới. Đó là một điều quan trọng”.

Theo phần giới thiệu trên trang chính của Epoch Times, đây là tờ báo được thành lập bởi một nhóm người Mỹ gốc Hoa tại New York vào tháng 5/2000, những người đã chứng kiến các sự kiện lịch sử tàn khốc như cuộc Thảm sát Thiên An Môn và cuộc đàn áp nhóm người tu luyện Pháp Luân Công của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ đây, tờ báo đã đăng tải các thông tin trung thực, khách quan, không chịu sự kiểm duyệt của bất kỳ thế lực chính trị nào.

Trong gần hai thập kỷ hoạt động, giá trị cốt lõi xuyên suốt được Epoch Times chú trọng và gìn giữ là “Truth and Tradition” – Sự thật và Truyền thống. Epoch Times cho rằng báo chí là để mở rộng tư duy và nâng cao xã hội – một xã hội thông tin tốt là nền tảng của một nền dân chủ hưng thịnh, trong đó báo chí phải đóng vai trò thực sự có trách nhiệm với xã hội. 

Và nền tảng của báo chí là các cam kết về sự trung thực, tôn trọng độc giả và sự thiện lương trong việc tường thuật tin tức và phóng sự, không chịu tác động bởi các lợi ích chính trị. Có lẽ chính điều đó đã khiến Tổng thống Trump cảm thấy tin tưởng và thường xuyên đăng tải bài viết từ trang web này.

Ngày 20/4, Tổng thống Trump cũng đã đăng tải một bài viết chuyên mục liên quan đến “thông đồng với Nga” lên trên tài khoản Facebook chính thức của mình và trích dẫn một đoạn trong đó.

Ngày 20/4, Tổng thống Trump cũng đã đăng tải một bài viết chuyên mục liên quan đến “thông đồng với Nga” lên trên tài khoản Facebook chính thức của mình
Ngày 20/4, Tổng thống Trump cũng đã đăng tải một bài viết chuyên mục liên quan đến “thông đồng với Nga” lên trên tài khoản Facebook chính thức của mình. (Ảnh chụp từ Facebook)

Bài viết này do Jason D. Meister, thành viên Ủy ban Cố vấn của Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Tổng thống Trump đăng tải trên Epoch Times, đặt tên là “Báo cáo Mueller kiểu burger trống rỗng, khiến Hoa Kỳ tiêu tốn một nguồn kinh phí lớn”.

Bài viết chỉ ra rằng nhóm Mueller đã dành thời gian hơn hai năm và cho ra một bản báo cáo dài 400 trang, nhưng nội dung bên trong là những thông tin mà mọi người đều biết. Trong thời gian diễn ra cuộc điều tra của Mueller và cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện, Đảng Dân chủ liên tục lừa dối người dân Mỹ và nói rằng họ đã nhìn thấy bằng chứng Tổng thống Trump thông đồng với Nga. Những cuộc điều tra này đã tiêu tốn quá nhiều tiền.

Mueller đã hoàn thành báo cáo điều tra “thông đồng với Nga” vào tháng 3/2019 và Bộ Tư pháp đã công bố phiên bản rút gọn vào tháng Tư. Tới tháng Năm, Mueller đã đưa ra một tuyên bố rằng không có “bằng chứng đầy đủ để buộc tội các thành viên của Trump thông đồng với chính phủ Nga trong chiến dịch tranh cử”, nhưng ông từ chối kết luận liệu Tổng thống có chặn cuộc điều tra hay không. Đảng Dân chủ đang chú ý đến điều này và cố gắng luận tội Trump. Nhưng sau phiên điều trần Mueller, việc luận tội đã gần như là điều không thể.

Thiện Ân (Theo Epoch Times)