Tổng thống Trump chính thức bị Hạ viện luận tội

Hạ viện Mỹ hôm 18/12 (giờ Mỹ) đã chính thức thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump với 2 tội danh: lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội, khiến ông Trump trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Bà Nancy Pelosi và các lãnh đạo Hạ viện trả lời báo chí sau cuộc bỏ phiếu luận tội. (Ảnh: Reuters)

Điều khoản đầu tiên cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực, lợi dụng chính phủ liên bang và tiền thuế để dùng cho mục đích chính trị cá nhân. Điều khoản này được thông qua với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Theo đó, có hai thành viên Đảng Dân chủ phản đối luận tội. Không thành viên nào của Đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội.

Điều khoản thứ hai cáo buộc ông Trump cản trở Quốc hội điều tra hành vi ông gây sức ép buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị. Điều khoản này được thông qua sau đó với 229 phiếu thuận, 198 phiếu chống và một phiếu trắng. Không có Dân biểu Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận, trong khi 3 dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chống và một dân biểu Dân chủ bỏ phiếu trắng.

Kết quả bỏ phiếu phản ánh sự phân chia đảng phái rõ nét khi không thành viên đảng Cộng hòa nào tán thành việc luận tội, trong khi gần như tất cả thành viên đảng Dân chủ ủng hộ luận tội.

Tiếp theo, quá trình luận tội sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi quyết định có phế truất ông Trump hay không. 

Để phế truất ông Trump khỏi ghế Tổng thống, phải có ít nhất 2/3 số Thượng nghị sĩ đồng ý. Tuy nhiên, với việc đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, khả năng ông Trump bị đẩy khỏi Nhà Trắng gần như là không thể. 

Dự kiến, phiên tòa xét xử Tổng thống tại Thượng viện sẽ diễn ra vào tháng 1/2020.

Trong khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội, ông Trump có một cuộc vận động tái tranh cử ở bang Michigan. Trước những người ủng hộ, ông tuyên bố:

“Tiện thể, chẳng giống như chúng ta đang bị luận tội gì cả. Chúng ta không làm gì sai và chúng ta có được sự ủng hộ to lớn của đảng Cộng hòa như chúng ta chưa từng có trước đây”.

Ông Trump tại cuộc vận động tái tranh cử ở bang Michigan hôm 18/12/2019. (Ảnh qua Image – Digital Journal)

Ông Trump cũng chỉ trích việc phe Dân chủ thông qua cuộc luận tội ông: “Trong khi chúng tôi tạo ra việc làm và chiến đấu vì Michigan, thì phe cực tả ở Quốc hội đã bị nhấn chìm bởi sự ghen tị, thù hận và lửa giận, các bạn hãy xem điều gì đang xảy ra”.

“Hàng chục triệu người Mỹ sẽ bỏ phiếu năm tới để đưa Pelosi ra khỏi chiếc ghế của bà ấy”, Tổng thống Trump nói thêm.

Trong một thông báo cùng ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cũng cho biết ông Trump “tự tin Thượng viện sẽ khôi phục lại trật tự, công bằng và tính hợp pháp, những thứ đều bị lờ đi trong quy trình tố tụng của Hạ viện”.

“Ngài ấy đã chuẩn bị cho những bước tiếp theo và tự tin rằng mình sẽ được hoàn toàn giải tội”, bà Grisham nói thêm.

Thùy Linh (t/h)

x TinhHoa Telegram