Tình trạng cô ruột Kim Jong-un sau khi chồng bị xử quyết

Kể từ khi ông Jang Song-thaek bị xử quyết, bà Kim Kyong-hui, cô ruột của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chưa từng công khai lộ diện. Hiện tại bà sống trong tình cảnh tinh thần sa sút, nghiện rượu và mắc bệnh tiểu đường.

Bà Kim Kyong-hui, cô ruột của Kim Jong-un. (Ảnh: Foreign Policy)
Bà Kim Kyong-hui, cô ruột của Kim Jong-un. (Ảnh: Foreign Policy)

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 29/08 khi tiến hành báo cáo tại Quốc hội đã tiết lộ, bà Kim Kyong-hui (71 tuổi), em ruột của cố chủ tịch Kim Jong-il, hiện đang dưỡng bệnh tại vùng ngoại ô Bình Nhưỡng, hiện tại bà Kim Kyong-hui không những mắc bệnh tiểu đường mà còn nghiện rượu nặng.

Trong khoảng thời gian ông Kim Jong-il còn sống, bà Kim Kyong-hui đã đảm nhiệm rất nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng Lao động Triều Tiên. Sau khi Kim Jong-un lên cầm quyền, bà cũng là người bảo vệ đáng tin cậy của cháu trai mình.

Nhưng kể từ khi chồng của bà là ông Jang Song-thaek bị xử quyết, bà Kim Kyong-hui đã từ bỏ tất cả các chức vụ của mình, và từ đó đến giờ chưa từng công khai lộ diện.

Kim Jong-nam, anh trai Kim Jong-un cũng bị ám sát tại Malaysia vào ngày 13/02/2017. (Ảnh: Alarabiya)
Kim Jong-nam, anh trai Kim Jong-un cũng bị ám sát tại Malaysia vào ngày 13/02/2017. (Ảnh: Alarabiya)

Ngày 12/12/2013, Cục bảo vệ An ninh quốc gia Triều Tiên đã tiến hành thẩm tra quân sự đặc biệt đối với ông Jang Song-thaek. Thẩm phán cho rằng ông Jang Song-thaek có tư tưởng đồng thuận với kẻ thù, âm mưu lật đổ chính quyền, vì thế phải nhận án tử hình.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc trước đây cũng từng tiết lộ, ông Jang Song-thaek có thể vì muốn đưa Kim Jong-nam con trai trưởng của ông Kim Jong-il lên thay thế Kim Jong-un, để thực hiện chính sách cải cách đưa Triều Tiên đi theo một con đường mới, nên đã bị Kim Jong-un trừ khử. Và Kim Jong-nam cũng bị ám sát tại Malaysia vào ngày 13/02/2017.

Trong số báo tháng 12/2016, Yonhap đưa tin cho biết, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã phát hành “Sách bìa trắng các biện pháp chính trị của Kim Jong-un trong 5 năm chấp chính”, trong đo có chỉ ra rằng, từ 2011 cho đến nay, để củng cố vững chắc địa vị lãnh đạo độc tôn của mình, Kim Jong-un đã xử quyết đến 340 lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên, trong đó bao gồm cả chú rể của mình Jang Song-thaek.

Lê Hiếu biên dịch