WASHINGTON, D.C.- AUGUST 6, 2020: Senator Ron Johnson (R-WI) questions Chad Wolf, acting Secretary of Homeland Security, appears before the Senate Homeland Security and Governmental Affairs Committee on August 6, 2020 in Washington D.C. to explain the use of federal agents during protests in Portland, Oregon. Photo by Toni Sandys/Pool/Abaca/Sipa USA(Sipa via AP Images)

Thượng nghị sĩ Ron Johnson gửi Tối hậu thư tới TT Biden: Luận tội Trump hoặc xác nhận nội các

23/01/21, 10:44 Thế giới

Thượng nghị sĩ Ron Johnson có vẻ như đã đứng về phía Tổng thống Trump trong vụ việc luận tội đã được lên kế hoạch vào tháng 2 tới đây ở Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson gửi Tối hậu thư tới TT Biden: Luận tội Trump hoặc xác nhận nội các
Washington DC, ngày 6/8/2020: Thượng nghị sĩ Ron Johnson. (Ảnh: Toni Sandys / Pool / Abaca / Sipa USA (Sipa qua AP Images)

Bất chấp 10 Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa đã tán thành nó, Thượng nghị sĩ Ron Johnson đã đưa ra một tối hậu thư nghiêm khắc cho Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu, theo Newsmax.

“Các đảng viên Dân chủ không thể có cả hai: một phiên tòa luận tội vi hiến và xác nhận của Thượng viện về đội ngũ an ninh quốc gia của Chính quyền Biden,” Johnson đã tweet.

“Họ cần phải lựa chọn giữa việc báo thù hoặc biên chế chính quyền để giữ an toàn cho quốc gia. Nó sẽ là gì: trả thù hay an ninh?”, ông nói thêm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết rằng báo cáo luận tội sẽ được gửi đến Thượng viện vào thứ Hai, nhưng Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell chỉ ra rằng Thượng viện đang cân nhắc khả năng trì hoãn phiên tòa luận tội trong vài tuần, điều này sẽ cung cấp cho Trump khoảng thời gian để chuẩn bị nhưng cũng giúp chính quyền Biden câu giờ để xác nhận thêm các thành viên nội các, hoặc thuyết phục các Thượng Nghị sĩ tham gia đàn hặc.

Nhưng Johnson muốn cuộc luận tội dừng lại và kết thúc, chủ yếu dựa trên khẳng định của anh ấy rằng ngay từ đầu nó đã vi hiến.

“Tôi tin rằng một phiên tòa luận tội một cựu Tổng thống là vi hiến và sẽ đặt ra một tiền lệ rất nguy hiểm,” Johnson đã tweet. “Không có quy định nào trong Hiến pháp về việc tổ chức một phiên tòa xét xử như vậy đối với một cựu Tổng thống mà bây giờ là một công dân tư nhân. Chúng tôi sẽ lấy thẩm quyền ở đâu để làm như vậy?”

“Vào ngày 1/6, Quốc hội đã quyết định việc tước quyền của các cử tri và bỏ qua chứng nhận của nhà nước đối với các cử tri của họ là không khôn ngoan. Tại sao bây giờ chúng ta nghĩ rằng việc tước quyền trước của cử tri và vượt qua các bang là đúng? Nó không có ý nghĩa gì,” ông nói thêm.

Johnson kết thúc đề xuất của mình bằng cách nhắc nhở Biden và chính quyền của ông rằng họ đã hứa sự ‘đoàn kết’ nhưng luận tội một cựu Tổng thống là trái với lời hứa đó.

“Nếu Tổng thống Biden chân thành trong lời kêu gọi đoàn kết, ông ấy sẽ yêu cầu Pelosi không gửi bài báo luận tội bà ấy lên Thượng viện và yêu cầu Schumer chọn an ninh quốc gia thay vì báo thù,” Johnson viết.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Năm đã bác bỏ lo ngại rằng việc gửi các điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện sẽ gây thêm chia rẽ đối với những người ủng hộ ông, nói rằng việc từ bỏ luận tội ông Trump ‘không phải là cách chúng ta đoàn kết.’

Tờ Tri Thức VN cho biết:

Bình luận của bà Pelosi được đưa ra trong cuộc họp báo buổi sáng hôm 21/1 sau khi có phóng viên hỏi bà Chủ tịch Hạ viện rằng liệu bà có lo lắng việc tiến hành một phiên tòa luận tội sẽ mâu thuẫn với lời kêu gọi “đoàn kết” mà ông Joe Biden đã đưa ra trong bài phát biểu nhậm chức hôm thứ Tư.

“Không, tôi không lo lắng về điều đó,” bà Pelosi tả lời. “Thực tế là tổng thống Hoa Kỳ đã có hành vi kích động nổi dậy. Tôi không nghĩ rằng việc nói “Ồ, chúng ta hãy quên nó đi và tiếp tục đi” là một động thái đoàn kết.”

Bà lập luận rằng việc hủy bỏ các thủ tục luận tội sẽ thực sự thách thức thông điệp đoàn kết của ông Biden.

“Đó không phải là cách chúng ta đoàn kết. Joe Biden đã nói rất hay. Nếu chúng ta muốn đoàn kết, hãy nhớ rằng chúng ta phải thực hiện điều này. Đó là trách nhiệm của chúng ta trong việc duy trì tính toàn vẹn của Quốc hội Hoa Kỳ,” bà Pelosi nói. “Đó là trách nhiệm của chúng tôi, bảo vệ Hiến pháp của Hoa Kỳ. Và đó là những gì chúng tôi sẽ làm”.

Bà Pelosi tiếp tục giải thích thêm rằng không phải Tổng thống có quyền làm bất cứ điều gì ‘trong những tháng cuối của chính quyền và nhận được một tấm thẻ miễn mọi tội.’

“Hãy đừng quên rằng có người đã chết ở đây vào ngày 6/1, rằng đó là nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử của chúng ta, phá hoại nền dân chủ của chúng ta, làm ô nhục Hiến pháp của chúng ta. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có hại cho sự đoàn kết.”

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-CA), mặc dù nói rằng TT Trump “chịu trách nhiệm” về cuộc tấn công vào Điện Capitol, phản đối việc tiếp tục quá trình luận tội. Ông tin rằng việc bác bỏ việc luận tội sẽ là củng cố cho thông điệp đoàn kết đất nước.

“Tôi nghĩ rằng việc luận tội là hoàn toàn sai lầm. Nó hoàn toàn được thúc đẩy về mặt chính trị. … Bây giờ Tổng thống Trump là một công dân. Tại sao chúng ta lại dành thời gian cho việc này?” ông McCarthy cho biết hôm thứ Năm trên chương trình America’s Newsroom. 

Từ Thức

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức