Thủ tướng Canada lần đầu gặp bé trai tị nạn Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa có cuộc gặp với cậu bé Justin Trudeau – con của một cặp vợ chồng tị nạn người Syria được đặt tên theo ông như một lời tri ân sâu sắc nhất gửi đến đất nước đã cưu mang họ.

Thủ tướng đang bế bé Justin Trudeau tại cuộc họp thường niên ở Calgary. (Ảnh: Adam Scotti / Twitter)

Cậu bé 2 tháng tuổi, tên đầy đủ là Justin Trudeau Adam Bilan, đã ngủ quên trên đôi tay ấm áp của vị thủ tướng vào sáng thứ Bảy (15/7) tại Calgary Stampede.

Justin được sinh vào tháng 5 tại Calgary, vài tháng sau khi bố mẹ của em và 2 người con khác chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Syria. Cả gia đình đến từ thủ đô Damascus.

Khi đến Montreal hồi tháng 2/2016, ông Trudeau đã không có mặt để chào đón họ tại sân bay như ông đã làm với những người tị nạn Syria khác.

Tuy nhiên, đôi vợ chồng, Muhammad và Afraa Bilan, cảm thấy họ phải cảm ơn đất nước Canada bằng một cách nào đó, và họ đã quyết định đặt tên cho đứa con vừa mới chào đời của họ theo tên của vị Thủ tướng nhân từ.

Từ giữa tháng 11/2015, khi ông Trudeau trở thành thủ tướng, cho đến tháng 1 năm nay, đã có hơn hơn 40.000 người tị nạn Syria được tái định cư tại Canada, và khoảng 1.000 người di chuyển đến Calgary.

Cuối tháng 1, sau lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump với 7 nước Hồi giáo, Thủ tướng Trudeau đã khẳng định trên mạng xã hội rằng chính phủ ông sẽ tận tâm giúp đỡ “những người chạy trốn khỏi cuộc bức hại, khủng bố và chiến tranh“.

Váo tháng 2, tại Ontario cũng có một cặp vợ chồng người Syria khác đã đặt tên con của họ là Justin để vinh danh vị Thủ tướng nhân từ.

Thiện Tâm biên dịch

x TinhHoa Telegram