Tây Du Ký: Những yêu quái nào khiến Tôn Ngộ Không phải kiêng dè? (P.1)

30/06/22, 11:14 Góc Nhìn

Trong tiểu thuyết Tây Du Ký, suốt chặng đường thỉnh kinh của bốn thầy trò Đường Tăng đã xuất hiện vô số yêu ma quỷ quái, vừa để đề cao tâm tính vừa để khảo nghiệm sự kiên định của bốn người đối với Phật Pháp…

Các yêu quái xuất hiện trên đường đi lấy kinh chủ yếu là để khảo nghiệm tín tâm của bốn thầy trò Đường Tăng với Phật Pháp.

Yêu quái trong Tây Du Ký muôn hình muôn vẻ, được miêu tả vô cùng đa dạng và sinh động dưới ngòi bút của Ngô Thừa Ân. Có loại yêu quái rất giỏi biến hóa, có loại lắm mưu nhiều kế, có loại sở hữu pháp bảo lợi hại, có loại bản lĩnh cao cường,… mỗi loại yêu quái là một câu chuyện dài trong chuyến hành trình đầy gian lao của thầy trò Đường Tăng. 

Trong phần này, chúng ta hãy cùng điểm qua những yêu quái có bản lĩnh cao cường nhất trong Tây Du Ký, khiến cho ngay cả Tôn Ngộ Không cũng phải kiêng dè, dù là Tề Thiên Đại Thánh từng đại náo Thiên cung cũng phải nhiều phen lao đao khổ sở.

Lưu ý rằng danh sách này chỉ đề cập đến những yêu quái có năng lực võ nghệ hoặc thần thông pháp thuật của tự bản thân mình, còn những loại yêu quái sử dụng pháp bảo để chiến thắng như Thanh Ngưu Quái, Kim Giác – Ngân Giác,… thì sẽ không được nhắc đến ở đây.

Top 7. Bách Nhãn Ma Quân

Có lẽ cái tên này khá xa lạ với một số người, Bách Nhãn Ma Quân hay còn gọi là Đa Mục Quái, chính là đạo sĩ ở Hoàng Hoa quán, đại ca kết nghĩa của bảy con nhện tinh tại động Bàn Tơ. Nguyên bản tướng của y là một con rết, tu được hình người và biến hóa thành đạo sĩ làm quán trưởng quán Hoàng Hoa, rất giỏi dùng độc dược.

Bảy nữ yêu nhện tinh kết oán với thầy trò Đường Tăng tại núi Bàn Tơ, lại thêm dã tâm muốn ăn thịt người đi lấy kinh, nên chạy tới Hoàng Hoa quán nhờ đạo sĩ giúp đỡ. Đạo sĩ ban đầu tiếp đãi bốn thầy trò tương đối ân cần, nhưng sau khi nghe bảy nữ yêu kể chuyện liền tức giận, quyết định dùng quả táo độc bỏ vào trà để làm hại bốn người. Đường Tăng, Bát Giới và Sa Tăng đều trúng độc, chỉ có Tôn Ngộ Không tinh ý nên không mắc bẫy.

Bách nhãn ma quân và bảy yêu nữ động Bàn Tơ. (Ảnh qua Nguoiduatin)

Tôn Ngộ Không và đạo sĩ hỗn chiến với nhau, đạo sĩ võ nghệ tầm thường, hoàn toàn không phải đối thủ của Đại Thánh. Tuy nhiên lúc sắp thua y bèn cởi áo ra, bên dưới nách của y có vô số con mắt, phát ra vô số đạo kim quang. Chính vì vậy mà y có danh hiệu là Bách Nhãn Ma Quân (ma quân có trăm mắt). 

Kim quang này cực kỳ lợi hại, bao trùm phạm vi mười dặm đường, khiến ngay cả Tôn Ngộ Không cũng bị kẹt trong đó. Đầu của lão Tôn vốn cứng như sắt đá nhưng khi vừa chạm vào kim quang thì mềm nhũn ra đau đớn không chịu nỗi, lên xuống qua lại đều không thể thoát khỏi. Cuối cùng Hầu Vương bèn hóa thành con xuyên sơn giáp đào đất chui ra ngoài. Tuy thoát thân nhưng gân cốt khắp người cũng bị mềm nhũn, không còn sức lực nữa.

Bấy giờ nhờ sự chỉ điểm của Lê Sơn lão mẫu, Đại Thánh tìm đến Tỳ Lam Bồ Tát, mẹ của Mão Nhật Tinh Quan, vì chỉ có vị ấy mới khắc chế được kim quang của đạo sĩ. Sau khi Tỳ Lam Bồ Tát đến, Bà dùng pháp khí là cây kim luyện trong mắt mặt trời để phá kim quang của đạo sĩ, khiến y trở lại nguyên hình là con rết. Sau đó Bồ Tát mới cho thuốc giải để Tôn Ngộ Không cứu sư phụ và hai sư đệ đang trúng độc.

Rết tinh sau đó được Tỳ Lam Bồ Tát thu phục về làm người giữ cửa động cho Bà. Nguyên vị Bồ Tát này có bản tướng là Gà Thần, vì gà là khắc tinh của rết nên Bà có thể hàng phục được rết tinh, đây là theo đạo lý tương sinh tương khắc. 

Bách Nhãn Ma Quân xét về võ nghệ chân thật thì không có gì ghê gớm, nhưng kim quang của y phát ra vô cùng lợi hại, vì vậy cũng có thể xem là một kẻ địch đáng gờm của Tôn Ngộ Không.

Top 6. Hắc Hùng Tinh

Hắc Hùng Tinh chính là yêu tinh gấu đen sống ở núi Hắc Phong gần Quan Âm Viện của Kim Trì trưởng lão. Yêu quái này và Kim Trì vốn là bạn thân, y thường lui tới chùa lễ Phật niệm Kinh, còn chỉ điểm một số đạo thuật dưỡng sinh cho Kim Trì, nhờ vậy mà lão hòa thượng này có thể sống đến hơn hai trăm tuổi.

Khi Đường Tăng và Tôn Ngộ Không xin ngủ lại Quan Âm Viện một đêm, do lòng ham muốn cà sa nên Kim Trì trưởng lão sinh ra ác tâm thiêu rụi gian nhà để giết hại hai thầy trò. Nào ngờ Tôn Ngộ Không lên Trời xin được vòng tránh lửa, nên gian nhà của hai người không bị sao, trái lại Quan Âm Viện của lão hòa thượng Kim Trì bị cháy rụi. Kim Trì sau đó đập đầu vào cột nhà tự tử.

Hắc Hùng Tinh ở xa thấy Quan Âm viện bốc cháy bèn đến xem, vô tình bắt gặp áo cà sa trong biển lửa, y biết là bảo vật vô giá nên lập tức mang về động, chuẩn bị mở hội áo Phật để khoe khoang với yêu ma các nơi.

Hắc Hùng Tinh vốn là gấu đen thành tinh. (Ảnh qua Maybe)

Tôn Ngộ Không sau khi biết chuyện, vì muốn đòi lại cà sa nên nhiều phen giao tranh với y, đánh suốt một ngày nhưng vẫn không có kết quả gì. Khi Đường Tăng hối thúc Tôn Ngộ Không đi lấy cà sa về, Hầu Vương đã nói rằng: “Bản lĩnh của yêu quái không kém lão Tôn bao nhiêu.”, cũng tức là nói võ nghệ của Hắc Hùng Tinh rất lợi hại, không hề thua kém Tề Thiên Đại Thánh. 

Về sau Tôn Ngộ Không phải mời Quan Âm Bồ Tát đến giúp đỡ, Ngộ Không hóa thành viên đan dược chui vào bụng Hắc Hùng Tinh quậy phá, khiến y đau quá chịu không nổi phải đầu hàng và hứa trả lại cà sa. Sau đó Bồ Tát dùng vòng kim cô chụp lên đầu Hắc Hùng Tinh, niệm chú làm y đau đầu không thoát được, đành chịu theo Bồ Tát quy y Phật Pháp. Sau khi trả lại cà sa cho thầy trò Đường Tăng, Hắc Hùng Tinh đi theo Bồ Tát về núi Phổ Đà làm Sơn Thần, cuối cùng cũng tu thành chính quả.

Hắc Hùng Tinh tuy là yêu quái, nhưng vẫn có tâm cầu Đạo, thường xuyên đến chùa lễ Phật, khác hẳn với những loại tinh ma tà ác thông thường. Ngoài ra y còn có một điểm rất khác biệt, đó là những yêu quái khác đều muốn ăn thịt Đường Tăng, còn y thì không hề có cách nghĩ đó, mà chỉ muốn được mặc cà sa của Phật, tuy cách làm không đúng, nhưng đó cũng là biểu hiện cho lòng hướng Phật của y. Có lẽ vì vậy mà y đã được Quan Âm Bồ Tát hóa độ.

Top 5. Hồng Hài Nhi

Hồng Hài Nhi còn có danh hiệu là Thánh Anh Đại Vương, là con trai của Ngưu Ma Vương và Thiết Phiến công chúa, làm động chủ ở Hỏa Vân Động núi Hồng Lĩnh. Trong suy nghĩ của nhiều người thì Hồng Hài Nhi mang hình hài của một đứa bé 8 tuổi, kỳ thực khi xuất hiện trong Tây Du Ký y cũng đã ngoài 300 tuổi rồi.

Hồng Hài Nhi nổi tiếng với tuyệt kỹ “Tam muội chân hỏa”, chỉ cần đấm tay vào mũi thì sẽ phun ra khói lửa mịt trời. Y bắt Đường Tăng về động hòng ăn thịt, Tôn Ngộ Không muốn hóa giải lửa của y nên tìm Tứ Hải Long Vương đến làm mưa dập lửa. Nào ngờ Tam muội chân hỏa vốn không phải lửa thường, nên chẳng những nước mưa không dập tắt được mà còn làm lửa cháy lớn hơn, khiến cho ba đồ đệ của Đường Tăng và bốn vị Long Vương phải một phen khốn đốn.

Tôn Ngộ Không vốn có pháp thuật giữ cho bản thân không bị lửa đốt, nhưng cặp hỏa nhãn kim tinh của lão Tôn rất sợ khói, trong lúc hỏa hoạn Đại Thánh bị Hồng Hài Nhi phun một đám khói thẳng vào mắt, đau đớn lăn lộn, cuối cùng hỏa khí công tâm mà chết mất một mạng. May thay sau đó được Bát Giới cứu tỉnh lại.

Hồng Hài Nhi có Tam muội chân hỏa khắc chế được Tôn Ngộ Không, sau này trở thành Thiện Tài Đồng Tử của Quan Âm Bồ Tát. (Ảnh qua CafeF)

Tiếp đó Hồng Hài Nhi giả dạng làm Quan Âm Bồ Tát lừa bắt Bát Giới. Tôn Ngộ Không đành tự mình đến Nam Hải trình bẩm mọi chuyện với Quan Âm Bồ Tát thật và xin Ngài giúp thu phục Hồng Hài Nhi. Khi Bồ Tát đến, nước cam lộ trong bình tịnh thủy của Ngài khác hẳn nước ao hồ sông biển của Long Vương, nên có thể dập tắt được Tam muội chân hỏa dễ dàng.

Bồ Tát lại dùng vành vàng do Phật Tổ ban cho để chụp lên người Hồng Hài Nhi, niệm chú khiến tay chân y xoắn lại, Hồng Hài Nhi đành phải chịu thu phục. Bồ Tát biết y chưa trừ dứt được ma tính, nên bắt y phải nhất bộ nhất bái đến tận núi Lạc Đà ở Nam Hải, cuối cùng mới đắc chính quả, trở thành Thiện Tài Đồng Tử đi bên cạnh Quan Âm Bồ Tát.

Xét về bản lĩnh võ nghệ thì Hồng Hài Nhi còn thua cả Bát Giới và Sa Tăng, vốn không phải đối thủ của Tôn Ngộ Không. Nhưng đối với Tam muội chân hỏa của y thì Tôn Ngộ Không cũng đành phải bó tay, vì vậy y xứng đáng là một trong những kẻ địch mà Tề Thiên Đại Thánh phải kiêng dè nhất.

Top 4. Ngưu Ma Vương

Ngưu Ma Vương vốn là đại ca kết nghĩa của Tôn Ngộ Không. Khi còn làm Mỹ Hầu Vương ở Hoa Quả Sơn Tôn Ngộ Không tự xưng là Tề Thiên Đại Thánh, thì Ngưu Ma Vương cũng không hề thua kém, tự xưng là Bình Thiên Đại Thánh. Ngưu Ma Vương cũng chính là cha của Hồng Hài Nhi và là chồng của Thiết Phiến công chúa. 

Vì muốn sang Tây Thiên phải đi qua Hỏa Diệm Sơn, nên Tôn Ngộ Không đến mượn quạt Ba Tiêu của Thiết Phiến công chúa để dập tắt lửa trên ngọn núi này. Nhưng Thiết Phiến công chúa giận chuyện Hồng Hài Nhi nên mấy lần mượn quạt đều thất bại. Sau đó Tôn Ngộ Không lại đến tìm Ngưu Ma Vương, nhưng Ngưu Ma Vương cũng vì oán hận chuyện của Hồng Hài Nhi mà trở mặt với Hầu Vương, hai người liền đánh nhau nhiều trận.

Cũng giống như Tôn Ngộ Không, Ngưu Ma Vương có võ nghệ cao cường và tinh thông 72 phép biến hóa. Y là một trong số ít những yêu quái chỉ dựa vào sức mạnh thuần túy, chứ không phải là pháp thuật kỳ lạ hoặc bảo bối, mà vẫn có thể giao đấu ngang ngửa với Tôn Ngộ Không. Không chỉ vậy, y và Tôn Ngộ Không còn có nhiều màn đấu phép độc đáo, biến hóa thành những loại mãnh thú khác nhau, mà vẫn bất phân thắng bại.

Khi Ngưu Ma Vương hiện nguyên hình thì rất nhiều chư Thần cùng hợp lực mới bắt được y. (Ảnh qua ĐKN)

Sau cùng khi Ngưu Ma Vương hiện nguyên hình là một con trâu khổng lồ, thì Tôn Ngộ Không hợp lực cùng Trư Bát Giới vẫn không thể chế phục được y. Lúc đó chư Thần tướng trên Trời, Thổ địa và âm binh dưới đất, cho đến các vị Kim Cang ở Tây Thiên cũng đến giúp sức, bày ra thiên la địa võng, cuối cùng mới khiến Ngưu Ma Vương quy hàng. 

Vợ của y là Thiết Phiến công chúa vì cứu mạng chồng nên đành đưa ra quạt Ba Tiêu dập tắt Hỏa Diệm Sơn. Từ đó Thiết Phiến công chúa cũng dốc lòng quy y tu Phật, cuối cùng đắc Đạo. Còn Ngưu Ma Vương được các vị Kim Cang đưa về đất Phật quản thúc.

Trên đây là 4 yêu quái trong Tây Du Ký khiến cả Tôn Ngộ Không cũng phải kiêng dè. Còn Top.3, Top.2 và Top.1 sẽ được nói đến trong phần sau, kính mời quý vị độc giả tiếp tục đón đọc và ủng hộ.

(còn nữa)

Thế Di

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Tu thân

  Tu thân

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc