Tập Cận Bình và Lâm Trịnh Nguyệt Nga tức giận vì người Hồng Kông không trốn chạy?

16/07/20, 14:41 Thế giới

Trước áp lực của “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, người dân Hồng Kông vẫn không hề nao núng. Có bình luận cho rằng, sau khi Luật An ninh Quốc gia có hiệu lực, điều khiến Tập Cận Bình và Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tức giận nhất là tại sao người Hồng Kông không trốn chạy!

Người Hồng Kông sẽ không trốn chạy bất chấp áp lực của “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”. (Ảnh: Twitter)

Trước khi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông được thông qua, đã có tin tức lan truyền khắp nơi về việc chính quyền Bắc Kinh sẽ chỉ “giữ Hồng Kông mà không giữ người dân”. Có quan điểm cho rằng, đây có lẽ là điểm mấu chốt để Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ban hành Luật An ninh Quốc gia.

Nhà bình luận chính trị thời sự Trần Phá Không phân tích, trong nội bộ ĐCSTQ từ lâu đã tuyên bố “giữ Hồng Kông mà không giữ người dân”. Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố: “Trung Quốc tự do đi lại”. Có nghĩa là: Người Hồng Kông muốn di cư hay không, nước ngoài muốn chấp nhận nhập cư hay không, thì cứ tùy ý. Đó chính là ý muốn của ĐCSTQ.

Một bài báo có tựa đề “ĐCSTQ đầu tư lớn vào Hồng Kông, chính sách mặc định của ĐCSTQ với Hồng Kông là: giữ Hồng Kông không giữ người dân” đã phân tích tình hình Hồng Kông trong thời bạo loạn, và hiện tượng đầu tư “mở rộng ngược xu thế thị trường” của ĐCSTQ tại Hồng Kông. Đài Á Châu Tự Do (RFA) bình luận việc đầu tư của Trung Quốc vào Hồng Kông là một phần trong kế hoạch “giữ Hồng Kông mà không giữ người dân” của ĐCSTQ.

Quan Trác Chiếu (Andy Cheuk-Chiu Kwan), một nhà kinh tế – giám đốc của Trung tâm nghiên cứu kinh tế và thương mại ACE đã phân tích rằng, việc rút vốn dần khỏi Hồng Kông là một xu hướng phổ biến, hiện nay các vị trí đầu tư vào Hồng Kông đang được thay thế bởi các doanh nghiệp vốn đầu tư Trung Quốc.

Có một nhà kinh tế đã nói rằng, doanh nghiệp vốn đầu tư Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị trường chứng khoán Hồng Kông, ngày càng nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư Hồng Kông sẽ chọn tư nhân hóa trong tương lai, giảm đầu tư tại Đại lục và chuyển sang đầu tư ra nước ngoài.

Ngoài ra, chỉ vài ngày trước khi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông có hiệu lực, các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ, cùng các phương tiện truyền thông của Hồng Kông, Macao đã đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi tin tức về cái gọi là “người Hồng Kông vì lợi ích của mình mà bỏ trốn” và đe dọa sẽ để các “phần tử đòi Hồng Kông độc lập” đi tù mọt gông. 

Hoàng Chi Phong kêu gọi người dân ra bầu cử để cho thế giới biết rằng: “Người Hồng Kông đã không đầu hàng”. (Ảnh: Twitter)

Một số nhà bình luận chỉ ra rằng, đây thực ra là phương tiện truyền thông của ĐCSTQ đảm nhiệm vai trò “người tung kẻ hứng” với chính quyền Hồng Kông. Mục đích không phải là “giết sạch” tất cả những người Hồng Kông không yêu Đảng, mà là đe dọa để đuổi họ đi.

Có nguồn tin nói rằng, sau khi ĐCSTQ chính thức thực thi Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, ông trùm truyền thông Hồng Kông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) và đại diện của phe dân chủ Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) có nguy cơ bị bắt giữ. Tuy nhiên, không ai trong số họ lựa chọn chạy trốn, Lê Trí Anh thề sẽ đấu tranh đến giây phút cuối cùng.

Hoàng Chi Phong cũng nói với truyền thông rằng, anh sẽ không, và cũng không nên rời khỏi Hồng Kông. Bây giờ luật tà ác đang “đè đầu cưỡi cổ”, người Hồng Kông càng phải kề vai cùng nhau chống đỡ. Việc Bắc Kinh thúc đẩy thi hành Luật An ninh Quốc gia đã thu hút sự chú ý của quốc tế, tình hình quốc tế trong những tuần tới thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Nếu anh rời khỏi Hồng Kông thì chẳng khác gì “trúng kế” của Bắc Kinh,  ĐCSTQ chính là muốn ngăn chặn công tác liên lạc với quốc tế của anh.

Hoàng Chi Phong đã phát biểu trong một cuộc trò chuyện: “Hồng Kông mà chúng ta biết đã chết từ lâu và ‘một quốc gia, hai chế độ’ đã chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa, nhưng việc chạy trốn không thể giải quyết được vấn đề.”

Anh nói: “Sau lễ rửa tội trong năm vừa qua, cuộc đấu tranh đã trở thành DNA của người dân Hồng Kông”. Mọi người đã bắt đầu nói về ‘đấu tranh lâu dài với ĐCSTQ’. Đây là sự quyết tâm của thế hệ trẻ Hồng Kông.

Sau khi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông được chính thức thi hành, Hoàng Chi Phong không hề sợ hãi và vẫn đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp như lúc trước. Anh bày tỏ, “đối với tôi mà nói, chưa chiến đấu mà đầu hàng sẽ không phải là lựa chọn của tôi; với tôi mà nói, kiên trì không phải vì mỗi chúng tôi ai cũng kiên cường bền bỉ, mà là vì chúng tôi không còn lựa chọn nào khác.” 

Người Hồng Kông xếp hàng bỏ phiếu để “tuyên bố với Đảng Cộng sản rằng, chúng tôi không sợ các người. Mặc dù luật lệ tà ác của các người là để đàn áp chúng tôi, nhưng chúng tôi không hề lo sợ.” (Ảnh: Twitter)

Hoàng Chi Phong kêu gọi người dân ra bầu cử, mọi người sẽ tiếp tục đấu tranh với trận chiến khó khăn này để cho thế giới biết rằng: “Người Hồng Kông đã không đầu hàng”.

Vào ngày 11 và 12/7, Phe Dân chủ Hồng Kông đã tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ. Người dân Hồng Kông không hề e sợ Luật An ninh Quốc gia, tích cực chủ động đi bỏ phiếu. Có hàng dài người xếp hàng tại nhiều trạm bỏ phiếu. Nhiều người Hồng Kông nói rằng, họ đi bỏ phiếu là để nói với thế giới rằng: Người Hồng Kông kiên quyết tiếp tục phản kháng.

Âu Nặc Hiên (Au Nok-hin), cựu Ủy viên Hội đồng Lập pháp, người điều phối cuộc bầu cử sơ bộ nói rằng, tổng cộng hơn 610.000 người đã đến bỏ phiếu, vượt xa mong đợi. “Dưới bóng đen bao trùm của Luật An ninh Quốc gia, người dân Hồng Kông đã thể hiện sự dũng cảm của mình, một lần nữa người Hồng Kông đã tạo ra kỳ tích.”

Tinh thần đấu tranh của người dân Hồng Kông đã được cộng đồng quốc tế ca ngợi. Thịnh Tuyết – Nhà văn người Canada gốc Hoa nói rằng, 610.000 người Hồng Kông dám đứng ra bỏ phiếu, cho thấy sự kiểm soát của ĐCSTQ đối với Hồng Kông đã thất bại hoàn toàn. Người dân Hồng Kông bày tỏ sự tức giận và khinh miệt đối với Luật An ninh Quốc gia bằng hành động, và lớn tiếng nói “không” đối với ĐCSTQ.

Giang Lâm, con cháu của một quan chức ĐCSTQ nói rằng, người Hồng Kông đã “tuyên bố với Đảng Cộng sản rằng, chúng tôi không sợ các người. Mặc dù luật lệ tà ác của các người là để đàn áp chúng tôi, nhưng chúng tôi không hề lo sợ.”

Đài Á Châu Tự Do (RFA) nhận xét rằng, có thể nói rằng, sau khi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông có hiệu lực, điều khiến Tập Cận Bình và Lâm Trịnh Nguyệt Nga thất vọng và tức giận nhất chính là người dân Hồng Kông đã không sợ hãi mà trốn chạy!

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật