Sợ chiến tranh nổ ra ở Triều Tiên, Anh gấp rút thêm tàu sân bay vào biên chế?

Truyền thông Anh hôm 9/10 đồng loạt đưa tin rằng chính quyền London sẽ đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vào biên chế sớm hơn kế hoạch ban đầu để chuẩn bị khả năng chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

MH170004056
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh)

Business Insider đưa tin, các quan chức quân sự Anh đã được yêu cầu lên kế hoạch về cách thức Anh sẽ phản ứng nếu chiến tranh nổ ra với Triều Tiên. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ những lo ngại Mỹ sẽ tiến hành đáp trả quân sự nếu Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử tên lửa khác trong thời gian tới, tờ Telegraph cho biết.

Theo truyền thông thế giới, chính quyền Hàn Quốc và Mỹ mấy ngày gần đây liên tục trong tâm thế phòng bị với cảnh báo Triều Tiên có thể thử tên lửa vào ngày 10/10 – ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Những tuyên bố và cuộc khẩu chiến giữa Mỹ với Triều Tiên trước đó do Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào đã đẩy tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng, buộc giới chức Anh phải lập kế hoạch quân sự trong tình huống xảy ra xung đột, báo Telegraph nhận định.

Một trong những bước chuẩn bị là cân nhắc đưa vào hoạt động tàu sân bay mới nhất của lực lượng Hải quân Anh – tàu HMS Queen Elizabeth, sớm hơn dự định. HMS Queen Elizabeth hiện đang tiến hành thử nghiệm trên biển ở Portsmouth. Theo lịch trình, con tàu sẽ chưa hoạt động chính thức trước năm 2020.

Một quan chức cấp cao giấu tên nhấn mạnh với tờ Daily Mail rằng, hải quân Anh có rất nhiều tàu khu trục hiện đại như Type-45 hoặc Type-23. Những con tàu này cùng với HMS Queen Elizabeth “sẵn sàng được triển khai nếu tình hình xấu đi“.

Vị này so sánh việc đưa HMS Queen Elizabeth vào biên chế sớm cũng giống như chuyện đã từng đẩy nhanh tiến độ biên chế tàu HMS Illustrious trong quá khứ, trước Chiến tranh Falklands giữa Anh và Argentina năm 1982.

Nhưng đó là trường hợp khi chúng tôi bảo vệ lãnh thổ của mình. Còn trong vụ này (chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên), Anh sẽ là một phần trong liên minh quốc tế và sẽ cân nhắc có thể đóng góp được gì“, quan chức này nói tiếp.

Bộ Quốc phòng và hải quân Anh chưa đưa ra bình luận trước các thông tin của truyền thông.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã kêu gọi tăng chi tiêu cho quân đội trong bối cảnh nước này đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ những quốc gia như Triều Tiên.

Là đồng minh của Mỹ, ông Fallon cho rằng nước Anh đang đối diện với nguy cơ từ tên lửa liên lục địa của Triều Tiên. “Mỹ có toàn quyền bảo vệ lãnh thổ, người dân và các căn cứ của họ. Nhưng chuyện này không loại trừ chúng ta đâu, London gần Triều Tiên và các tên lửa của họ hơn Los Angeles“, vị Bộ trưởng này nói.

TinhHoa tổng hợp