Siêu bão Ophelia thổi bùng cháy rừng ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, 30 người thiệt mạng

Gió mạnh từ cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ Ireland trong vòng hơn 50 năm qua – Ophelia – được cho là đã thổi bùng cháy rừng ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha vào ngày 15 – 16/10, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng.

chay-rung
Nhà cửa, nhà máy và một số cơ sở hạ tầng khác bị phá huỷ trong hơn 440 đám cháy, trong đó có 33 đám cháy lớn. (Ảnh: AP)

Cơ quan Phòng vệ dân sự Bồ Đào Nha (CPA) hôm 16/10 cho biết, ít nhất 27 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và nhiều người mất tích trong các vụ cháy rừng ở miền Trung và miền Bắc nước này. Vụ việc diễn ra vào 4 tháng sau khi vụ hỏa hoạn dữ dội nhất lịch sử nước này khiến 64 người chết và hơn 250 người khác hồi tháng 6.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trong khi hơn 4.000 nhân viên cứu hỏa chiến đấu với 20 vụ hỏa hoạn lớn vẫn hoành hành ngày 16/10.

Phát ngôn viên của CPA Patricia Gaspar cho biết, khoảng 520 vụ cháy rừng riêng lẻ đã xảy ra vào ngày 15/10, do “nhiệt độ cao hơn trung bình trong mùa và tác động của hạn hán dai dẳng từ đầu năm nay“. 15/10 được mô tả là “ngày xảy ra cháy rừng tồi tệ nhất trong năm”, bà Gaspar nói.

Lính cứu hỏa dập lửa ở ngoại ô thị trấn Obidos, Bồ Đào Nha. (Ảnh: AP)

Ông Jorge Gomes, một quan chức chính phủ Bồ Đào Nha khẳng định các vụ hỏa hoạn đều có “yếu tố hình sự”. Trong khi ở Galicia, Tây Bắc Tây Ban Nha, nơi giáp biên giới với Bồ Đào Nha, các nhà chức trách cho rằng người đốt phá đã gây ra khoảng 17 vụ hỏa hoạn khiến 3 người tử vong.

Đây là những đám cháy có chủ ý, được lên kế hoạch trước bởi những người biết họ đang làm gì“, AFP trích lời Alberto Nunez Feijoo, người đứng đầu chính quyền khu vực Galicia, nói.

Đến ngày 16/10, ông Feijoo cho biết “tình hình vẫn rất đáng lo ngại”, và nói thêm rằng các nhân viên cứu hỏa cùng binh sĩ và người dân địa phương đang chiến đấu với ngọn lửa.

Vigo, thành phố lớn nhất của Galicia, nơi xảy ra 5 vụ cháy, đã mở 2 trung tâm thể thao và đặt phòng ở 3 khách sạn cho những người phải sơ tán do hỏa hoạn.

Các quan chức địa phương cho hay, ít nhất 10 trường học đã phải đóng cửa, các chuyến tàu đi qua Vigo và Barcelona đã bị hủy bỏ vì các vụ cháy rừng, một số tuyến đường ở Galicia cũng đã bị phong tỏa.

Nhiều người thiệt mạng do bị mắc kẹt trong xe khi đám cháy lan nhanh. (Ảnh: AP)

Trung tâm thời tiết quốc gia dự báo, trời mưa và nhiệt độ lạnh hơn ở Galicia sẽ bắt đầu từ ngày 16/10. Các quan chức hy vọng thời tiết này sẽ giúp dập tắt ngọn lửa.

Chính quyền 2 nước Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đều cho rằng, những cơn gió mạnh do bão Ophelia ở Đại Tây Dương cộng thêm nhiệt độ cao đã thổi bùng ngọn lửa lên.

Bão Ophelia đã đổ bộ Ireland ngày 16/10 với sức gió lên tới 176km/giờ, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Dù đã giảm cường độ nhưng Ophelia vẫn được cho là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ Ireland trong vòng hơn nửa thế kỉ qua.

Ophelia là cơn bão thứ 15 xảy ra trong mùa bão ở Đại Tây Dương năm nay, dự kiến sẽ ​​kéo dài đến cuối tháng 11.

TinhHoa tổng hợp