Sau nhiều phản hồi của người Việt, Google bỏ ghi Hoàng Sa thuộc Trung Quốc

Google đã không còn ghi địa danh Hoàng Sa thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc, sau nhiều phản hồi của cư dân mạng Việt Nam.

Google ghi quần đảo Hoàng Sa là “Nhóm đảo ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, cụ thể thuộc tỉnh Hải Nam.

Trước đó, khi tìm kiếm từ “Hoàng Sa” hay “Paracel Islands” trên trang Google, người dùng đều thấy trang web này dẫn nguồn từ Wikipedia ghi rằng quần đảo này thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Cụ thể, khi tìm kiếm từ “Hoàng Sa” ở Google, góc bên phải của trang kết quả sẽ xuất hiện câu “Island group in China” (Google tiếng Anh) hay “Nhóm đảo ở CHND Trung Hoa” (Google tiếng Việt) dẫn nguồn từ Wikipedia.

Tuy nhiên, sau nhiều phản hồi của cư dân mạng ở Việt Nam, Google đã thay đổi không ghi địa danh Hoàng Sa thuộc một tỉnh của Trung Quốc. Hiện nay, khi vào Wikipedia cả tiếng Việt và Anh thì thấy trang web không cho kết quả nêu rõ quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp.

google-hoang-sa1
Cập nhật mới nhất của Google không còn ghi quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Trung Quốc kiểm soát quần đảo này sau trận hải chiến năm 1974 và đến nay Việt Nam vẫn là bên có tuyên bố chủ quyền hợp pháp đối với quần đảo Hoàng Sa. Huyện đảo Hoàng Sa là một đơn vị hành chính trực thuộc TP.Đà Nẵng, bao gồm quần đảo Hoàng Sa.

Gần đây, Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc là Hoa Xuân Oánh đã hiên ngang tuyên bố với thế giới rằng, “Trung Quốc có quyền thành lập khu vực nhận dạng phòng không ở Biển Đông” bất chấp sự quan ngại của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á cũng như toàn thế giới.

Theo Thanh Niên