Quan hệ Nga – NATO ‘khó khăn nhất’ từ sau Chiến tranh Lạnh

Ngày 3/8, Tổng thư ký NATO đưa ra ý kiến cho rằng việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và bất ổn ở miền Đông Ukraine đã khiến quan hệ NATO – Nga xấu đi nhanh chóng.

Tổng thư ký NATO cho rằng việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea đã khiến quan hệ NATO – Nga xấu đi nhanh chóng. (Ảnh: .Abcnyheter)

Tôi nghĩ quan hệ NATO – Nga đang ở giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991. Chúng tôi từng hy vọng sẽ trở thành đối tác của Moscow. Tuy nhiên, việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và bất ổn ở miền Đông Ukraine đã khiến quan hệ NATO – Nga xấu đi nhanh chóng”AFP dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 3/8.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quan hệ Washington – Moscow đang ở mức thấp chưa từng có và rất “nguy hiểm” ông Stoltenberg đã đưa ra bình luận này. Tổng thư ký NATO tố Nga can thiệp, gây bất ổn ở miền Đông Ukraine, cho rằng điều này làm mất cơ hội cải thiện quan hệ song phương.

Ông Stoltenberg khẳng định NATO sẽ tìm cách tránh gia tăng căng thẳng với Moscow thông qua biện pháp răn đe quân sự và đối thoại. Ông tuyên bố: “NATO có thể tham gia đối thoại chính trị với Nga để ngăn chặn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

Trước đó, Nga bắt đầu triển khai những đơn vị đầu tiên trong tổng số 100.000 quân tới Đông Âu cho cuộc tập trận Zapad 2017. Cuộc tập trận sẽ diễn ra tại Belarus, biển Baltic và Kaliningrad, vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga nằm giữa Litva và Balan tháng 9 tới đây.

Đáng chú ý, Moscow sẽ triển khai 2 tiểu đoàn xe tăng First Guard Tank Army, đơn vị lừng danh từng đánh bại Phát xít Đức. Lực lượng này được coi là mũi tên chiến lược trong “chiến tranh hỗn hợp” của Nga.

Các quan chức NATO đã bày tỏ quan ngại trước cuộc triển khai quân lớn của Nga tới Đông Âu ngay sát biên giới các nước thành viên là Ba Lan, Litva và Lithuania.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram