Ông lão 99 tuổi nhớ lại nỗi kinh hoàng trong Nạn Đói Lớn mà Liên Xô gây ra

21/03/17, 20:11 Trung Quốc

Khi Fedir Habelko còn là một cậu thiếu niên ở quê hương Ukraine vào đầu những năm 1930, ông đã từng chứng kiến ​​một trong những tội ác lớn nhất của thế kỷ 20 do Đảng Cộng sản Liên Xô gây ra, mà nhiều người vẫn chưa biết.

Kết quả hình ảnh cho голод в поволжье
Những nạn nhân của Nạn Đói Lớn ở Ukraine do chính quyền Liên Xô gây ra. (Ảnh sưu tầm từ internet)

Theo một số học giả, hàng triệu người đã bị chết khi nhà độc tài Liên Xô Joseph Stalin bỏ đói dân chúng, dẫn đến Nạn Đói Lớn ở Ukraina. Đối với họ, bi kịch năm đó được gọi là “tội ác diệt chủng dân tộc Ukraina”.

Stalin theo đuổi các mục tiêu chính trị để ngăn chặn các phong trào đòi độc lập của người Ukraina và để củng cố chính quyền Liên Xô tại Ukraina. Trước đó, Liên Xô đã hành động mạnh với giới trí thức và các giáo sĩ người Ukraina. Giữa năm 1926-1932, 10.000 giáo sĩ bị thủ tiêu bởi những người Bolshevik.

Vào năm 1931, hơn 50.000 trí thức bị trục xuất đến những trại cưỡng bức lao động khét tiếng tàn bạo ở Siberia. Sau đó, Đảng Công sản Liên Xô (ĐCSLX) bắt đầu đối phó với những người nông dân, những người vẫn còn “ngoan cố chống lại” tập thể hóa. Trong tinh thần “Nga hóa”, văn hóa riêng của Ukraina bị loại bỏ để chỉ còn một nền văn hóa Xô Viết.

Nán Đói Lớn bắt đầu với một đợt hạn hán nghiêm trọng vào mùa đông và mùa xuân năm 1931/1932 và kéo dài cho đến tháng 7/1933. Mặc dù dân cư nông thôn bị thiếu ăn, nhưng các chính phủ vẫn tăng tỷ lệ thuế đến 44%. Lương thực chủ yếu được bán ra để thu ngoại tệ trên thị trường thế giới.

Kết quả hình ảnh cho голодомор в україні 1932 33
Lương thực bị chính quyền Liên Xô tịch thu để xuất ra nước ngoài trong khi người dân chết vì đói. (Ảnh: fakeoff.org)

Nạn đói đã được dự đoán từ năm 1930 bởi các viện nghiên cứu và cố vấn cho ĐCSLX, nhưng hầu như không có hành động phòng ngừa nào được thực hiện.

Trong cuộc tập thể hóa nông nghiệp đã xảy ra nạn đói nhiều lần tại khu vực của Liên Xô, kể từ khi tiếp quản bởi những người Bolshevik từ năm 1917 sau Cách mạng tháng 10. Không giống như ở các vùng khác bị ảnh hưởng bởi hạn hán, chính quyền đã đóng cửa biên giới Ukraine để ngăn cấm xuất cảnh ngay từ đầu nạn đói, làm cho người dân không thể ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Các lữ đoàn Bolshevik truy lùng thực phẩm cất giấu của nông dân để bắt họ nộp thuế. Nhiều nông dân bị mất tất cả tài sản của họ và kết thúc như người ăn xin ở các thành phố.

Fedir Habelko, người sống sót sau nạn đói, đã chia sẻ với trang Herald Sun trong một cuộc phỏng vấn gần đây, về những ký ức của ông trong thời kỳ kinh hoàng này.

Ông Fedir Habelko, 99 tuổi, người sống sót qua nạn đói khét tiếng chống lại người Ucraina do nhà độc tài Liên Xô Joseph Stalin gây ra. (Ảnh: heraldsun.com.au)

Trong suốt Nạn Đói Lớn, thời kỳ đã giết chết khoảng 2,5 đến 7,5 triệu người Ukraina trong năm 1932-1933, các quan chức cộng sản đã cố gắng ngăn chặn mọi người có được thức ăn nhằm buộc nông dân vào tập thể hóa nông nghiệp. Ông Habelko, 99 tuổi, di cư đến Melbourne sau chiến tranh, nói rằng Stalin đã bán lúa mì Ukraina cho châu Âu trong khi người ta chết đói.

Habelko cho biết: “Tôi còn nhớ như in một ngày khi đang trên đường đi học qua một nhà ga, tôi bắt gặp gần đó một phụ nữ cùng một đứa trẻ nằm trên người cô, cả hai đều đã chết.

Đến trường học, chúng tôi được cho ăn một chén súp, dường như chỉ có 3 hạt đậu đơn độc trong đó, kèm theo là một mẩu bánh mì nhỏ”. Ông nói, cha ông còn có thể bắt được cá trong một con sông cạnh trang trại nhà ông, nhưng rất nhiều khác không được may mắn như vậy.

Ông nói: “Một số người thân của chúng tôi đã bị chết đói”. Bên cạnh đó còn có những câu chuyện về ăn thịt đồng loại.

“Sự sống lúc ấy là một cuộc đấu tranh về mặt đạo đức cũng như vật chất”, theo cuốn sách “Những vùng đất đẫm máu: Châu Âu giữa Hitler và Stalin” của nhà sử gia của Hoa Kỳ Timothy Snyder.

Passers-by and the corpse of a starved man on a street in Kharkiv, 1932 (Public Domain)
Người qua lại và thi thể của một người đàn ông bị chết đói trên một đường phố ở Kharkiv, 1932. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Ông nói thêm: “Một nữ bác sĩ đã viết thư cho một người bạn vào tháng 6/1933 kể rằng cô vẫn chưa trở thành người ăn thịt chó, nhưng “không chắc chắn tôi sẽ không làm vậy khi bức thư này đến được chỗ cậu’. Những người tốt chết trước. Những người từ chối ăn cắp hoặc bán rẻ danh dự và những người cho người khác thức ăn lần lượt qua đời. Tiếp đến là những người từ chối ăn thịt các thi thể đã chết. Những người từ chối giết đồng bào của họ cũng ra đi. Những người cha mẹ chống lại việc ăn thịt người cũng chết trước khi con cái họ làm vậy”.

Ông Ngộ La Văn, một nhà văn hiện đang sinh sống ở Mỹ cho biết: “Nạn Đói Lớn của Ukraina là do con người gây nên chứ không phải là môi trường tự nhiên tạo thành. ĐCSLX là một chính quyền tàn ác, coi rẻ sinh mạng con người, nên đã cố ý cướp đoạt hết lương thực”.

Năm 1991, sau khi Ukraina độc lập, rất nhiều chính trị gia và học giả Ukraina cho rằng, Nạn Đói Lớn là loại tội ác diệt chủng Ukraina của ĐCSLX.

Đầu năm 2002, cựu Tổng thống Ukraina, ông Leonid Kuchma đã ký pháp lệnh, xem thứ 7 tuần thứ 4 của Tháng 11 là “ngày tưởng niệm Nạn Đói Lớn”.

Tuy nhiên, ĐCSLX vẫn phủ nhận Nạn Đói Lớn đã từng xảy ra cho đến cuối những năm 1980, ngay trước khi nó sụp đổ. Còn chính phủ Nga ngày nay vẫn phủ nhận đó là một vụ diệt chủng.

af10cc582670fd4e29650a91b1d461ac
Xác người chết đói chất thành đống trong Nạn Đói Lớn ở Ukraina những năm 1930. (Ảnh: Pinterest)

Video: Những ký ức về một trong những tội ác lớn nhất thế kỷ 20

Tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Tinh Hoa TV 2019-06-11 14:07:37
Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:23:31
Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:48:41
Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Quà tặng cuộc sống 2019-05-30 14:47:27
Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:28:13
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:39:35
Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28
Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:29:37
Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:32:21
 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ