Nuôi con mọn không khó như bạn nghĩ

05/09/14, 10:17 Đọc & Suy ngẫm

Bạn đang phải đầu bù tóc rối với đứa con còn nhỏ, bạn hay cáu gắt và quát nạt cháu bé và bạn cũng không có thời gian nào cho bản thân mình. Trong khi đó, đứa trẻ lại ngỗ ngược và không vâng lời như điều bạn mong muốn, thế thì có lẽ bạn nên nhìn lại cách chăm sóc con của mình

Một đứa bé ngoan sẽ có tính độc lập, hòa nhã cởi mở, gặp ai cũng tươi cười chào hỏi thân thiện. Cháu ăn, ngủ, học và chơi đúng giờ.  Và nếu đó là điều bạn mong muốn thì một số gợi ý sau đây có thể giúp bạn.

1. Ngủ riêng

nuôi con, dạy con, mẹ và bé, con cái, ngủ riêng, bồng bế, thói quen, Thụy Sỹ

Việc đầu tiên là phải cho con ngủ riêng ngay từ ngày đầu về nhà, nếu không có phòng riêng cho con thì cũng phải có giường (cũi) riêng. Nhiều người vẫn còn quan niệm rằng “cho con ngủ chung mới tình cảm”. Thực ra thì cũng chưa có kết luận nào cho rằng, việc ngủ riêng làm sứt mẻ tình cảm của bạn và con cái

Ngủ riêng sẽ giúp tạo không gian riêng êm ái cho trẻ, trẻ sẽ không bị thức giấc bởi tiếng ho của bố, hay cái trở mình của mẹ. Đồng thời bố mẹ cũng được ngủ ngon khi không có con cựa mình.

Trẻ con là vậy, khi trẻ không ngủ được, trẻ cũng sẽ biết học cách tự ru ngủ. Cha mẹ chỉ cần tạo điều kiện cho bé ngủ; ví dụ như phòng ngủ phải tối đen, không có ánh sáng, cũng không có âm thanh của TV hay radio. Có thể nửa đêm bé sẽ thức dậy nhưng khi thấy xung quanh tối om và yên ắng, trẻ sẽ tự quay lại giấc ngủ.

Nếu ngủ với cha mẹ thì thường cha mẹ sẽ cố dỗ con ngủ, trẻ sẽ nhõng nhẽo và đòi được ôm ấp. Cứ thế bé sẽ hình thành thói quen xấu là nửa đêm dậy chỉ để được nhõng nhẽo mà thói quen này vô tình do chính cha mẹ tạo nên.

Đừng than vãn việc bạn phải thức giấc nửa đêm vì trẻ khóc mà hãy tạo điều kiện cho trẻ ngủ riêng.

2. Không bồng bế

Bạn còn quá nhiều việc phải lo lắng, thế nên hãy giảm thiểu thời gian bồng bế cháu và đừng quên rằng bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Một chiếc ghế nằm đu đưa (bouncing chair) có lẽ là vật dụng hỗ trợ bạn hiệu quả. Đặt trẻ vào đó, vừa làm việc nội trợ, vừa hát và trò chuyện với trẻ. Điều này sẽ giúp cháu tránh được thói quen ‘đòi bế’, nhất là khi bạn có nhiều việc để làm. Có lẽ người Việt Nam đã quen việc thay phiên nhau bế bồng và nựng nịu trẻ, bạn có thể chia sẻ điều này với gia đình để mọi người hiểu rằng việc hình thành thói quen ‘không đòi bế’ có lợi ích như thế nào!

Việc thay nhau bồng bế không giúp làm trẻ ngoan hơn mà ngược lại, nó tạo thói quen rất xấu cho trẻ sau này là sai khiến người lớn bế mình, kể cả khi trẻ 3-4 tuổi.

3. Hãy là một tấm gương tốt

Trẻ con phản ánh hành động và thái độ của người lớn. Nếu cha mẹ hay quát tháo dọa nạt con thì con cũng sẽ quát người khác, kể cả người lớn. Nếu cha mẹ đánh con thì con cũng sẽ bạo lực với các bạn. Ngược lại, cha mẹ hòa nhã hay cười thì con cũng sẽ luôn thân thiện với người ngoài. Một đôi vợ chồng nọ có lần to tiếng với nhau và đứa trẻ đã hét rất to để át tiếng bố mẹ. Từ đó, họ không bao giờ to tiếng với nhau nữa, ít nhất là trước mặt con.

Trong công việc, dù bạn có bực dọc hay stress đến mấy cũng đừng đem chúng về nhà. Cố gắng để luôn dành cho con nụ cười tươi, những lời hỏi han và cùng con hát bài hát yêu thích. Cơn nóng giận trong lúc mệt mỏi và cáu gắt có thể là lưỡi dao làm tổn thương tâm hồn trẻ. Cười to và hát cùng trẻ còn có thể giúp bạn quên đi những muộn phiền.

Khi trẻ không ngoan, thay vì quát mắng hãy nghiêm nghị và dứt khoát với chúng, bấy nhiêu cũng đủ để trẻ biết lỗi và biết đâu còn chạy lại vuốt ve, rối rít xin lỗi bạn . Mỗi khi ấy, hãy ân cần giải thích cho trẻ vì sao không nên thế này, không nên thế kia. Cách giáo dục này tốt hơn nhiều so với việc mang roi ra dọa hoặc đánh đòn. Điều đó chỉ làm cho cháu thù ghét bố mẹ chứ không làm cháu nhận ra vấn đề.

4. Thói quen, thói quen và thói quen

Hãy tạo thói quen tốt cho trẻ ngay từ lúc lọt lòng, đừng để đến khi thói quen đã hình thành thì rất khó sửa chữa. Ví như thói quen ăn ngủ đúng giờ. Để làm được như vậy chính người mẹ phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch sinh hoạt đã đề ra.

Trẻ sơ sinh không phân biệt được ngày và đêm nên chúng thường thức dậy lúc nửa đêm về sáng. Khi cho trẻ đi ngủ phải luôn đảm bảo phòng ngủ tối như bưng, không có 1 chút ánh sáng nào trong phòng. Ngược lại, buổi sáng thì mở hết cửa sổ ra cho ánh sáng tràn vào. Ban ngày thì bật nhạc tưng bừng, khua khoắng nồi niêu trong bếp như bình thường. Dần dần trẻ sẽ ý thức được rằng cứ trời sáng, nhiều tiếng động thì là thời gian thức và chơi. Khi nằm trong bóng tối có nghĩa là đi ngủ. Đây là bước đầu rất quan trọng để tạo thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ.

Đến giờ ăn cũng vậy, luôn tuân thủ giờ giấc ăn uống của con. Một khi đã thành thói quen trẻ sẽ rất tự giác, thậm chí sẽ nhắc nhở khi bố mẹ quên cho ăn. Khi ăn cho con ngồi vào ghế ăn riêng (high chair) không bật TV, không bày đồ chơi trên bàn ăn. Nếu có thì chỉ là chiếc thìa dĩa bằng nhựa để con tập xúc ăn. Như vậy trẻ sẽ có thói quen khi ăn là chỉ tập trung vào thức ăn.

Nhớ rằng trẻ con không sinh ra đã có thói quen, chính cha mẹ là những người tạo thói quen cho con. Vì vậy hãy tạo thói quen tốt cho con thay vì than phiền rằng con mình có nhiều thói quen xấu.

5. Yêu thương và nghiêm khắc

nuôi con, dạy con, mẹ và bé, con cái, ngủ riêng, bồng bế, thói quen, Thụy Sỹ

Luôn bày tỏ tình yêu đối với con và đừng ngại thể hiện chúng. Bạn sẽ vô cùng hạnh phúc khi thấy con đáp trả lại bằng tình yêu của chúng dành cho cha mẹ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là cưng chiều con, con muốn gì cũng được. Trẻ con thông minh hơn bạn tưởng, chúng biết tìm ra điểm yếu của cha mẹ để điều khiển cha mẹ làm theo ý muốn của mình. Nếu chỉ một trong hai người nghiêm khắc chúng sẽ luôn tìm đến người không nghiêm khắc để đòi hỏi, khóc lóc, mục đích làm xiêu lòng người này chiều theo ý muốn của chúng. Đừng để trẻ con điều khiển gia đình bạn. Cha mẹ mới là người lèo lái con thuyền gia đình.

Nếu trẻ đòi một đồ vật gì mà bố mẹ không cho thì nó sẽ hét lên, khóc lóc ăn vạ. Đó là điều rất đỗi bình thường, 100% trẻ con hành xử như vậy. Tuy nhiên, điều khác biệt duy nhất tạo nên 1 đứa trẻ ngoan hay hư lại là phản ứng của cha mẹ.

Nếu cha mẹ sợ con khóc, vội vã đưa ngay cho con vật nó muốn thì cha mẹ đã thất bại trong việc dạy con và cho phép nó điều khiển mình. 1 lần như vậy trẻ sẽ nắm được ngay điểm yếu của bạn là “sợ con khóc” và từ đó nó sẽ luôn luôn khóc khi muốn bất cứ thứ gì.

Ngược lại, nếu bạn nói “Không” dứt khoát và bỏ đi thì trẻ sẽ học được bài học rằng nó sẽ không có được vật đó dù có ngồi khóc cả ngày. Dĩ nhiên không có trẻ con nào ngồi khóc cả ngày vì trẻ con rất mau quên. Hãy đưa cho trẻ 1 đồ chơi khác lành mạnh hơn và nó sẽ quên ngay cái nó muốn mà không được!

Cha mẹ lúc nào cũng có thể yêu thương con mà không phải nuông chiều con; cha mẹ lúc nào cũng có thể nghiêm khắc mà không cần đánh đập con.

Theo Vietnamnet

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?