Những sự thật thú vị về xứ Catalonia đang đòi độc lập với Tây Ban Nha

Xứ Catalonia đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới với việc đòi độc lập với Tây Ban Nha. Dưới đây là những sự thật thú vị không phải ai cũng biết về vùng đất này.

1. Lịch sử lâu đời

Bản đồ vị trí xứ Catalan
(Ảnh: BBC)

Xứ Catalonia được hình thành vào thế kỷ thứ 8, là sự hợp nhất của các tiểu vương quốc phía Đông Tây Ban Nha. Vào năm 987, Catalonia đã ly khai dù về mặt danh nghĩa nó vẫn là một quận của Tây Ban Nha. Trong các thế kỷ sau đó, Catalonia luôn đấu tranh cho sự độc lập hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha.

2. Nền văn hóa riêng

Người dân xứ Catalonia sử dụng một ngôn ngữ riêng là tiếng Catalunya. Họ cũng có một nền văn hóa mang nhiều nét khác biệt với văn hóa Tây Ban Nha, thể hiện qua trang phục, nền ẩm thực và các lễ hội truyền thống.

Người dân xứ Catalan sử dụng một ngôn ngữ riêng là tiếng Catalan.
(Ảnh: Wikipedia)

3. Quyền tự trị cao độ

Theo hiến pháp Tây ban Nha, xứ Catalonia có chính phủ riêng, toàn quyền quản lý các lĩnh vực giáo dục, y tế, phát triển cơ sở hạ tầng… Vùng đất này cũng có lá cờ riêng được gọi là Senyera.

Theo hiến pháp Tây ban Nha, xứ Catalan có chính phủ riêng
(Ảnh: Afrikaner Way)

4. Nền kinh tế thịnh vượng

Catalonia là vùng giàu có nhất ở Tây Ban Nha với mức độ công nghiệp hóa rất cao và nền du lịch phát triển. Khu vực này chỉ chiếm 16% dân số nhưng đóng góp tới 20% cho thu nhập kinh tế Tây Ban Nha.

Catalan là vùng giàu có nhất ở Tây Ban Nha
(Ảnh: Catalonia Trade & Investment)

5. Đội bóng Barcelona

Đội bóng Barcelona được coi là một biểu tượng sức mạnh cũng như ý chí giành độc lập của xứ Catalonia. Các chính khánh Catalonia không ngần ngại ví von đội bóng này như một quân đội không trang bị vũ khí của quê hương mình.

Đội bóng Barcelona được coi là một biểu tượng sức mạnh cũng như ý chí giành độc lập của xứ Catalan.
(Ảnh: PixelsTalk.Net)

6. Cuộc thi xây tháp người

Xây tháp người mang tên gọi Castells là truyền thống của người dân xứ Catalonia, Tây Ban Nha. Hoạt động này có từ thế kỷ 18 và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc thi xây tháp người
(Ảnh: Imgur)

7. Ngày Thánh Jordi

Ngày 23/4 ở xứ Catalonia được gọi là ngày của Thánh Jordi (La Diada de Sant Jordi). Vào ngày này, nam giới sẽ tặng phụ nữ hoa hồng, trong khi phụ nữ tặng nam giới những cuốn sách.

 Ngày Thánh Jordi
(Ảnh: .everythingbarcelona.net)

8. Điệu nhảy Sardana

Sardana là điệu nhảy truyền thống của xứ Catalonia. Nét đặc trưng của điệu nhảy này là người tham gia sẽ tạo thành những vòng tròn lớn.

Điệu nhảy Sardana
(Ảnh: Flickr).

9. Cấm đấu bò tót

Năm 2010, chính quyền xứ Catalonia từng ban hành lệnh cấm đấu bò – môn thể thao được coi là biểu tượng của đất nước Tây Ban Nha. Chính quyền Tây Ban Nha ngay sau đó đã can thiệp để hủy bỏ lệnh cấm này.

Cấm đấu bò tót
(Ảnh: dailymail.co.uk)

Theo KT