Nhật chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản mới đây đã lên tiếng chỉ trích những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông và vùng biển gần Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh qua Mofa Japan)

Tờ South China Morning Post hôm 16/12 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono vừa lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Đáng chú ý, tuyên bố này được đưa ra ngay trước chuyến thăm Bắc Kinh của ông để gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Trung Quốc đang thực hiện những nỗ lực đơn phương và cưỡng ép hòng làm thay đổi hiện trạng dựa trên những lập luận của riêng họ, những tuyên bố này vốn không phù hợp với trật tự quốc tế hiện có”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono phát biểu tại Diễn đàn Doha ở Qatar hôm 15/12

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bất kỳ quốc gia nào âm mưu  mở rộng tầm ảnh hưởng ra ngoài biên giới bằng vũ lực cũng phải bị ngăn chặn và “những kẻ gây hấn sẽ buộc phải trả giá”.

Ông Kono còn nhấn mạnh, Nhật đang lo ngại sự gia tăng nhanh chóng về sức mạnh quân sự không minh bạch của Trung Quốc tại Biển Đông, bao gồm năng lực hạt nhân và tên lửa.

Quy tắc của luật pháp, vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định và an ninh toàn cầu, là giá trị được chia sẻ chung bởi cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc”, ông Kono cho biết.

Liên quan đến phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, giáo sư quan hệ quốc tế ở Tokyo, Hiromi Murakami cho biết, cô “khá bất ngờ” trước những tuyên bố cứng rắn của Kono về Trung Quốc.

Tôi nghĩ đây là lời cảnh báo, rằng Trung Quốc không thể làm bất cứ thứ gì mà họ thích và ở bất kỳ đâu”, Giáo sư Murakami nhận định.

Được biết, trước đây Nhật Bản đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các quy định của luật quốc tế tại các vùng biển gồm Biển Đông và biển Hoa Đông. Hiện Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thiện Thành (t/h)

x TinhHoa Telegram