Nền tảng kiến lập Hoa Kỳ, nguyên tắc 24: Dựa vào thực lực để mưu cầu, gìn giữ hòa bình

19/02/21, 10:25 Tri thức

Nguyên tắc lập quốc thứ 24 vô cùng ngắn gọn, nhưng lại thể hiện được tầm nhìn xa của những vị cha lập quốc Hoa Kỳ: Bảo vệ đất nước và sử dụng sức mạnh của mình để gìn giữ hòa bình.

Hoa Kỳ lập quốc
Các vị cha già lập quốc cho rằng, Hòa bình phải được giành lấy và bảo vệ bằng thực lực. (Ảnh qua Pinterest)

Xem đầy đủ về các nguyên tắc lập quốc tại đây

Vào thời điểm đó, các tổ phụ nhận thấy Hoa Kỳ là quốc gia hiện đại đầu tiên mang lại cho người dân tự do, Hoa Kỳ sẽ tạo ra sự thịnh vượng và giàu có, kèm theo đó cũng sẽ bị các cường quốc thèm khát, xâm lược và cướp bóc. Vì vậy, ngay từ thời George Washington, ông đã nói: Chúng ta phải bảo vệ đất nước và giành được hòa bình. Cách chúng ta áp dụng là: “sử dụng sức mạnh của mình để gìn giữ hòa bình”.

Có thể tóm lược lại trong một câu đơn giản nhất: “Cách bảo vệ hòa bình là chuẩn bị tốt cho chiến tranh”. Khi bạn sẵn sàng chiến đấu, không ai dám lăm le chống lại bạn.

Quan niệm này vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay, ngay sau khi cựu Tổng thống Trump nhậm chức, ông đã bắt đầu tăng chi tiêu quân sự và ký “Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng” mới, trong đó tăng chi tiêu quân sự hàng năm lên hơn 700 tỷ, tức tăng 200 tỷ – gần 40%, hoàn toàn mở rộng và củng cố sức mạnh quân sự của đất nước. Trump đang quay trở lại nguyên tắc do các bậc cha chú sáng lập thiết lập: Dựa vào thực lực để tìm kiếm và bảo vệ hòa bình.

Cái giá của tự do

Những người cha sáng lập tin rằng, nước Mỹ được trời ban cho ân điển để được hưởng thụ mảnh đất và sự tự do này, nhưng người Mỹ không thể “ngồi mát ăn bát vàng”, hoặc tỏ ra yếu thế trong mắt các cường quốc, Hoa Kỳ phải canh giữ và bảo vệ nền tự do mà Thần linh đã ban cho mình.

Tự do phải trả giá, và cái giá phải trả là luôn cảnh giác và chuẩn bị cho chiến tranh dù là trong thời bình.

Các tổ phụ tin rằng, chỉ khi Hoa Kỳ hùng mạnh và gây dựng được danh tiếng là một “cường quốc”, thì nước này mới có thể giành được sự kính trọng, các nước láng giềng nể phục, nhận được sự thiện chí, khiến kẻ thù phải sợ hãi. Những người cha sáng lập nói rằng người Mỹ yêu hòa bình, nhưng người Mỹ không phải là “người theo chủ nghĩa hòa bình” – tức là kiểu người cho rằng chiến tranh là phi nghĩa. Những người cha lập quốc cho rằng, cách để giữ cho kẻ thù không rút gươm là phải có một thanh gươm trong tay mình.

Theo những nguyên tắc mà những người cha lập quốc đặt ra, Hoa Kỳ phải xây dựng một quân đội mạnh, và một nền quốc phòng vững chắc để giành lấy hòa bình. Bởi vì khi bạn hùng mạnh, không ai dám tuyên chiến với bạn, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được tiền bạc. 

Chiến tranh hiện đại tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la mỗi trận, và hàng năm đều phải chi thêm tiền để củng cố quốc phòng mạnh. Nếu không ai dám động đến Hoa Kỳ, thì sẽ tiết kiệm được lượng lớn tiền đổ vào chiến tranh.

Điều này cho phép chúng ta hiểu được lý do thực sự phía sau chính sách của cựu Tổng thống Trump, đó là điều mà các bậc cha ông Hoa Kỳ đã nói 250 năm trước: Dựa vào thực lực tìm kiếm hòa bình, hòa bình là mục đích, thực lực là phương tiện, cựu Tổng thống Trump thật sự đã quay trở lại truyền thống – quay lại với tư tưởng cai trị đất nước của các bậc tổ phụ sáng lập.

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?