Mỹ phản đối thiếu tướng Nga làm chủ tịch Interpol

Các thượng nghị sĩ Mỹ tố cáo Nga lợi dụng Interpol để “trả đũa và làm tổn hại các đối thủ chính trị, người bất đồng chính kiến và nhà báo”. Trong khi Điện Kremlin cáo buộc Washington can thiệp việc bỏ phiếu của tổ chức này.

Mỹ phản đối thiếu tướng Nga làm chủ tịch Interpol. Ảnh 1
Phó chủ tịch Interpol Alexander Prokopchuk. (Ảnh qua rbth)

Phái đoàn từ các quốc gia thành viên Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ngày mai sẽ bỏ phiếu để bầu ra chủ tịch tiếp theo trong cuộc họp Đại hội đồng ở Dubai. Alexander Prokopchuk, một quan chức Bộ Nội vụ Nga hiện là phó chủ tịch Interpol, được coi là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo. Tuy nhiên, một làn sóng chỉ trích đã dấy lên nhằm ngăn cản Interpol bầu Prokopchuk làm chủ tịch.

“Việc Interpol bầu Thiếu tướng Alexander Prokopchuk làm chủ tịch mới giống như thả cáo vào chuồng gà. Nga thường xuyên lợi dụng Interpol để trả đũa và làm tổn hại các đối thủ chính trị, người bất đồng chính kiến và nhà báo”, AFP dẫn tuyên bố của các thượng nghị sĩ Mỹ Jeanne Shaheen, Roger Wicker, Chris Coons và Marco Rubio hôm qua, nói thêm rằng ông Prokopchuk cũng “liên quan tới chiến lược đe dọa này” của Nga.

Đáp lại, Điện Kremlin hôm 20/11 đã lên án những người phản đối Prokopchuk: “Đây là sự can thiệp vào quá trình bỏ phiếu của một tổ chức quốc tế. Còn từ nào khác để mô tả điều này nữa? Đây là một ví dụ điển hình”, Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề cập tới tuyên bố của các thượng nghị sĩ Mỹ.

Các ứng cử viên khác cho chức chủ tịch là Kim Jong-yang, chủ tịch tạm quyền người Hàn Quốc của Interpol kể từ khi cựu chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ mất tích tại Trung Quốc tháng 10/2018. Bắc Kinh sau đó xác nhận ông Mạnh đã từ chức và đang bị điều tra với cáo buộc hối lộ.

Theo VNE

x TinhHoa Telegram