Liên tục được truyền thông “hâm nóng”, ông Vương Kỳ Sơn có thể trở lại vào năm sau

Ngày 14/11, tạp chí “Nhân vật toàn cầu” đăng bài “Gửi lời chào lão Vương”, đã tán dương chiến dịch đấu tranh phòng chống tham nhũng trong 5 năm qua của Vương Kỳ Sơn. Đây được cho là động tác chuẩn bị để ông Vương trở lại vào năm 2018.

Ông Vương Kỳ Sơn liên tục được ca ngợi trên truyền thông, đây được coi là sự chuẩn bị cho sự trở lại vào năm 2018. (Ảnh: Recordchina)
Ông Vương Kỳ Sơn liên tục được ca ngợi trên truyền thông, đây được coi là sự chuẩn bị để ông Vương trở lại vào năm 2018. (Ảnh: Recordchina)

Bài viết đã đề cập đến bài “Ghi chép và chứng kiến hành trình triều dâng sóng dậy” được đăng trên website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, nói rằng hành trình này là do chính ông Vương Kỳ Sơn khai mở, sau này có thể không thấy lão Vương, nhưng hy vọng chiến dịch phòng chống tham nhũng vẫn được thực hiện mỗi ngày.

Trước đó, ngày 27/10 bài viết “Lão Vương mãi mãi” được phát hành trên toàn hệ thống Kiểm tra Kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong đó có nói “mỗi người chúng ta hãy hồi tưởng và khắc ghi ông Vương Kỳ Sơn ở trong lòng mình”.

Còn trong bài viết “Gửi lời chào lão Vương”, đã nhắc lại chuyện trước khi Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch rớt đài, ông Vương Kỳ Sơn đã 3 lần ẩn thân.

Bài viết tường thuật lại, trong 5 tháng đầu năm 2014, ông Vương Kỳ Sơn có đến 20 lần lộ diện thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, điều này đã khiến dư luận quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng.

Đồng thời với đó là việc những thông tin về “tỷ phú thần bí” Chu Tân, con trai của Chu Vĩnh Khang vơ vét của cải được truyền xuất ra. Sau đó, ông Vương Kỳ Sơn bắt đầu ít xuất hiện, bầu không yên bình bao phủ thực chất là để chuẩn bị cho một hồi sóng lớn sắp nổi lên.

Cuối cùng vào ngày 29/07/2014, một thông cáo phá vỡ bầu không khí của những ngày bình yên đã xuất hiện: Chu Vĩnh Khang bị tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương lập án thẩm tra. Sự kiện này đã tạo ra một cơn bão truyền thông, những tin tức liên quan đến Chu Vĩnh Khang liên tục xuất hiện.

Sau khi Chu Vĩnh Khang ngã ngựa mấy tháng, số lượng “lão hổ” bị đánh hạ ít dần đi, vì thế một số người truyền tin đồn rằng, chiến dịch phòng chống tham nhũng đã kết thúc.

Nhưng sau đó không lâu, tình trạng hủ bại trầm trọng của quan trường Sơn Tây bắt đầu bị truyền thông phanh phui, hệ thống quyền lực và lợi ích của gia tộc Lệnh Kế Hoạch bị đưa ra ánh sáng. Tháng 10/2014, trong Hội nghị toàn thể Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương 4 khóa 18, ông Vương Kỳ Sơn trực tiếp chỉ ra có một số nơi thậm chí xuất hiện “hủ bại thối rữa mục nát” đến ghê người! Hai tháng sau, ngày 22/12 Lệnh Kế Hoạch ngã ngựa.

Cũng trong khoảng thời gian này, nội tình việc Quách Chính Cương con trai của Quách Bá Hùng vơ vét của cải cũng được truyền thông tập trung đưa ra ánh sáng. Nhưng Quách Chính Cương vẫn không nghĩ rằng chiến dịch phòng chống tham nhũng sẽ sờ tới mình. Tháng 01/2015 Quách Chính Cương vẫn còn được thăng hàm thiếu tướng và xuất hiện với thân phận Thường ủy Đảng ủy Quân khu Chiết Giang. Nhưng không lâu sau, Quách Chính Cương đã bị ngã ngựa ngay trước giờ khai mạc lưỡng hội 2015.

Từ ngày 11/07/2015, ông Vương Kỳ Sơn một lần nữa “ẩn thân” không xuất hiện trước tầm mắt của công chúng như một dấu hiệu báo trước cho việc một lão hỗ lớn sẽ ngã ngựa. Và ngày 30/07/2015, Quách Bá Hùng bị tuyên bố khai trừ khỏi đảng, chuyển đến cho cơ quan kiểm sát quân sự xử lý, trở thành quan viên cấp phó quốc thứ 4 sau Tô Vinh, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, bị Vương Kỳ Sơn đánh hạ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc ông Vương Kỳ Sơn liên tục được truyền thông hâm nóng thời gian gần đây, có thể là động tác chuẩn bị cho việc ông Vương sẽ trở lại, đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch nước vào năm 2018.

Lê Hiếu