Liên Hợp Quốc: Tình hình ở Syria ‘khủng khiếp’ hơn tưởng tượng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria đang ngày càng tồi tệ khi tất cả các bên tham chiến, bao gồm lực lượng liên kết với các chính phủ và nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (ISIS), “nhẫn tâm bỏ qua” hàng triệu người dân đang sống trong khổ đau, Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết hôm Thứ Năm (30/10).

Liên Hợp Quốc cho biết, hàng triệu người dân Syria đang sống trong cảnh vô cùng khổ đau do cuộc nội chiến kéo dài suốt 4 năm qua.

Bà Kyung-wha Kang, phó điều phối viên cứu trợ khẩn cấp kiêm trợ lý Tổng thư ký LHQ, đã đưa ra ý kiến trong cuộc họp báo diễn ra hàng tháng ở Hội đồng Bảo an về việc tuân thủ các yêu cầu của LHQ nhằm tăng viện trợ trên toàn lãnh thổ Syria, nơi đang diễn ra cuộc nội chiến kéo dài suốt 4 năm qua.

“Khổ đau và mất mát của người dân Syria gia tăng từng ngày. Số thương vong trong bốn năm xảy ra xung đột là quá sức tưởng tượng. Một loạt tai ương dồn dập giáng xuống người dân thật là khủng khiếp. Các bên liên quan thật quá nhẫn tâm, coi thường sự an toàn và phẩm giá của người dân cũng như tương lai của đất nước Syria”, bà Kang báo cáo.

Bà Kyung-wha Kang, phó điều phối viên cứu trợ khẩn cấp kiêm trợ lý Tổng thư ký LHQ, báo cáo thường niên trước Hội đồng về tình hình nguy khốn của người dân Syria.

Chuyên gia hòa giải của LHQ ở Syria là ông Staffan de Mistura đã báo cáo cho Hội đồng sau 40 ngày dài tham quan đất nước này. Ông cũng đề xuất một “kế hoạch hành động” để tiến hành “tăng các vùng đóng băng” cũng như các khu vực ngừng bắn, nơi tiến trình chính trị có thể được bắt đầu ở cấp địa phương. Cụ thể, ông đề cập đến thành phố đang là lựa chọn tối ưu và “mang tính biểu tượng” là Aleppo.

“Ý tưởng này nhằm ngăn chặn những hành động tàn bạo và khủng khiếp của ISIS đối với người dân khắp Syria”, ông Staffan nói với các phóng viên tại trụ sở LHQ.

Gần 10 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa do cuộc nội chiến ở Syria. Cuộc nổi dậy diễn ra sau khi khi lực lượng an ninh dùng bạo lực để trấn áp người biểu tình. Hơn 3 triệu dân tị nạn đã phải tháo chạy khỏi Syria và cuộc xung đột đã giết chết gần 200.000 người, theo số liệu từ LHQ.

Hơn 3 triệu dân tị nạn và hơn 200.000 người chết vì cuộc nội chiến ở Syria, theo số liệu từ LHQ.

Các tổ chức nhân quyền cáo buộc cả hai nhóm chính phủ và quân nổi dậy Syria giết hại người dân và phá hủy nhà cửa, bà Kang lặp lại lời buộc tội trên.

“ISIS và tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột ở Syria gây nhiều thương vong, phá hủy làng mạc, thị trấn và các thành phố một cách vô tội vạ. Các nhóm vũ trang đối lập đã tăng cường tấn công, trong khi chính phủ vẫn liên tiếp cho oanh tạc và không kích, gồm cả bom thùng. Mới hôm Thứ Tư (29/10), một khu định cư nhỏ IDP ở thành phố Idlib đã báo cáo xảy ra cuộc tấn công bằng bom thùng, giết hại một số người dân, kể cả phụ nữ và trẻ em”, bà Kang báo cáo.

Những người di tản ở trại tị nạn nội địa (IDP) cho biết, một chiếc trực thăng của quân đội Syria đã thả hai quả bom thùng xuống đây, và đoạn băng video sau đó cho thấy các thi thể bị cháy đen.

Bà Kang cho hay, LHQ đã gắng hết sức để cung cấp hàng viện trợ cho những nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc chiến tranh, nhưng tình hình ngày càng trở nên nên khó khăn hơn. LHQ không có đủ tiền khi các nước chỉ đóng góp được 39% số tiền cần thiết là 2,3 tỉ đô la cho chiến dịch nhân đạo tại Syria. Do đó, lương thực viện trợ tới hàng triệu người Syria cũng sẽ giảm xuống.

“Chúng tôi vẫn chưa thể cung cấp đủ số hàng viện trợ cho người dân ở những khu vực khó khăn nhất. Rào cản quan liêu của chính phủ tiếp tục trì hoãn hoặc từ chối trợ cấp… khoảng 241.000 người vẫn còn đang bị cô lập, chủ yếu là do lực lượng chính phủ”, bà báo cáo trước Hội đồng gồm 15 quốc gia.

Bà Kang lưu ý rằng, việc chiến binh Nhà nước Hồi giáo mở rộng lãnh thổ khiến tình hình tồi tệ hơn.

“Trong tháng vừa qua, gần 200.000 người ở thị trấn Kobani đã phải trốn chạy trước ISIS tàn bạo để sang Thổ Nhĩ Kỳ”, Bà Kang nói.

Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được lãnh địa rộng lớn trải dài từ Syria tới Iraq. Tổ chức này bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trầm trọng, đặc biệt là qua các vụ hành quyết và thảm sát tập thể.

Thiên Hà, Công Lý – Theo Reuters

x TinhHoa Telegram