Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt mới có thể làm giảm 1/3 doanh thu của Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên, có thể làm cắt giảm 1/3 doaanh thu xuất khẩu của nước này.

Màn hình chiếu vụ thử tên lửa tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên ngày 29/7. (Ảnh: Reuters)

Nghị quyết, do Mỹ soạn thảo, đưa ra sau hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7/2017, chủ yếu tập trung vào xuất khẩu và đầu tư của Triều Tiên.

Cụ thể, nghị quyết cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản, đồng thời cấm các nước tăng số lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài, cấm các liên doanh mới với Triều Tiên và những hoạt động đầu tư mới trong các liên doanh hiện nay. Biện pháp trừng phạt mới này ước tính có thể cắt giảm 1/3 doanh thu xuất khẩu hàng năm trị giá 3 tỷ USD của Triều Tiên.

Ngoài ra, nghị quyết cũng bổ sung 9 cá nhân và 4 đơn vị của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong đó có một ngân hàng chủ chốt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại.

Tuy nhiên các biện pháp nhắm vào nguồn cung dầu cho Bình Nhưỡng bị loại bỏ do Nga và Trung Quốc lo ngại có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Triều Tiên.

Chúng ta không nên lừa dối bản thân, nghĩ rằng mình đã giải quyết được vấn đề. Không hề. Mối đe doạ Triều Tiên chưa rời xa chúng ta, nó đang lớn lên nhanh chóng, trở nên nguy hiểm hơn“, Reuters dẫn lời bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, hôm 5/8 nói tại Hội đồng Bảo an.

Bà cho biết Mỹ đang và sẽ tiếp tục có biện pháp bảo vệ bản thân cùng các đồng minh và sẽ tiếp tục tập trận chung thường niên với Hàn Quốc. Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc gia tăng căng thẳng bằng các cuộc tập trận quân sự.

Liu Jieyi, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, hối thúc Triều Tiên “ngừng các hành động có thể làm leo thang căng thẳng“.

Triều Tiên bị Liên Hợp Quốc trừng phạt từ năm 2006 vì chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Các biện pháp mới nhằm phản ứng trước 5 vụ thử vũ khí hạt nhân và 4 vụ phóng tên lửa tầm xa.

Mỹ đã thương lượng với Trung Quốc trong một tháng về nghị quyết, sau đó mở rộng đàm phán với toàn bộ hội đồng hôm 4/8.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram