Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc “hiện thân”, hội nghị mật Bắc Đới Hà đã kết thúc?

Ngày 16/08, ông Trương Đức Giang, Thường ủy Bộ Chính trị Trung Quốc đã xuất hiện ở Hồ Nam. Đây là dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đã kết thúc.

Trương Đức Giang, Thường ủy Bộ Chính trị Trung Quốc, người được cho rằng sẽ rút lui khỏi chiếc ghế Thường ủy. (Ảnh: RFI)
Trương Đức Giang, Thường ủy Bộ Chính trị Trung Quốc, người được cho rằng sẽ rút lui khỏi chiếc ghế Thường ủy. (Ảnh: RFI)

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 16/08 đưa tin, Thường ủy Bộ Chính trị Trung Quốc, ông Trương Đức Giang đã có mặt tại tỉnh Hồ Nam.

Trong số các Thường ủy Bộ Chính trị Trung Quốc, ngoại trừ ông Du Chính Thanh dự họp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập khu tự trị Nội Mông Cổ ra, thì 6 Thường ủy còn lại đều “ẩn thân tham dự hội nghị mật Bắc Đới Hà” từ ngày 03/08.

Bài viết phân tích chi tiết, ông Trương Đức Giang từ ngày 14-16/08 đã đến Sâm Châu, Ích Dương, Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam để tiến hành kiểm tra.

Trước đó vào này 13/08, các Thường ủy Bộ Chính trị Trung Quốc bao gồm các ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Trương Đức Giang, Trương Cao Lệ cũng đã đến dâng hoa trong tang lễ của ông Chu Anh Quốc – nhà sinh vật học lúa nước và nhà di truyền học nổi tiếng Trung Quốc.

Trong số 7 Thường ủy thì chỉ có ông Vương Kỳ Sơn là không có mặt trong tang lễ này. Đây chính là dấu hiệu này cho thấy hội nghị mật Bắc Đới Hà đã chính thức kết thúc.

Về việc ông Vương Kỳ Sơn vắng mặt trong tang lễ của ông Chu Anh Quốc. Bình luận viên chính trị – Thạch Thực phân tích, ông Vương Kỳ Sơn có thể đang bận công tác phòng chống tham nhũng nên không thể đến tham dự.

Ngày 16/08, website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã công bố, vừa đánh hạ thêm một lão hổ, đó là ông Lưu Bắc Hiến – cựu Xã trưởng Trung Tân xã.

Ông Lưu Bắc Hiến trước đây đã từng vận động cho chiến dịch “xướng hồng đả hắc” của ông Bạc Hy Lại, người đang lãnh án tù chung thân, vì thế đây được coi là hành động thanh trừ di độc còn sót lại của Bạc Hy Lai.

Lê Hiếu biên dịch

x TinhHoa Telegram