Làm việc tốt không cầu trả ơn, nhận được phúc báo

Người có phẩm chất cao thượng và lòng tự trọng thường làm nhiều việc tốt để giúp đỡ những người khác mà không mong cầu được báo đáp. Mặc dù vậy, những hành động của họ đều được Thần nhìn thấy và theo lẽ của tự nhiên, họ thường nhận được phúc báo.

Khách sạn Waldorf Astoria, New York, nơi các nhân vật cao cấp toàn thế giới thường xuyên lui tới nghỉ ngơi.

Cách đây nhiều năm, vào một đêm trời đầy giông bão, một cặp vợ chồng già bước vào sảnh một khách sạn và hỏi thuê phòng. Người nhân viên trẻ tại bàn tiếp tân nói với họ :

-Tôi rất lấy làm tiếc vì tất cả các phòng trong khách sạn đều đã có người thuê. Nếu thời tiết tốt, tôi sẽ gửi hai vị đến một khách sạn khác, nhưng làm sao tôi có thể để một đôi vợ chồng đáng mến như hai vị ra đi dưới trời mưa như thế này. Hai vị có thể ở tạm trong phòng của tôi được không? Nó không phải là phòng sang trọng gì mấy, nhưng cũng gọn gàng và sạch sẽ. Vì tôi phải trực vào khoảng thời gian này nên tôi có thể nghỉ ngơi ở đây cũng được.

Cặp vợ chồng rất biết ơn chàng trai trẻ và nhận lời qua đêm trong căn phòng đó.Vài năm sau, người nhân viên này nhận được một lá thư từ người đàn ông đêm hôm đó, ông mời cậu đến thăm New York.

Khi đến nơi, cậu gặp người đàn ông đó đứng ngay trước một toà nhà chọc trời lộng lẫy. Người đàn ông nói :

– Đây là tòa khách sạn mà tôi xây cho cậu. Tôi hy vọng cậu có thể quản lý nó.

Khách sạn đó chính là khách sạn nổi tiếng thế giới: Waldorf Astoria – được khai trương vào năm 1931 và là nơi các nhân vật cao cấp toàn thế giới thường xuyên lui tới nghỉ ngơi. Người đàn ông già chính là William Waldorf Astor. Người nhân viên lễ tân kia là George Boldt, và anh ấy đã trở thành vị tổng giám đốc đầu tiên của khách sạn này.

Portrait painting of George C. Boldt, 1916
George Boldt

Không có gì ngẫu nhiên khi anh Boldt nhận được công việc đáng giá mà rất nhiều người chỉ có thể mơ thấy. Điều khiến ông Astor ấn tượng nhất là lòng tốt của anh George Boldt khi anh đã làm hết khả năng, giới hạn của mình để giúp đỡ các khách hàng của mình.

Sưu Tầm