KFC Trung Quốc triển khai hệ thống thanh toán nhận diện gương mặt đầu tiên trên thế giới

Công ty Ant Financial của Trung Quốc vừa ra mắt hệ thống thanh toán sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt ở một cửa hàng KFC tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang ngày 1/9.

Hệ thống thanh toán sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt có tên “Cười để trả tiền” đi vào hoạt động từ 9h30 tại cửa hàng KPRO, cho phép khách hàng thanh toán bữa ăn không cần tiền mặt, thẻ ngân hàng hay thiết bị di động.

Camera 3D của hệ thống có khả năng chụp ảnh để quét gương mặt khách hàng đã được liên kết với tài khoản Alipay tương ứng. Người dùng dù trang điểm đậm, nhạt hay thay đổi kiểu tóc có thể yên tâm đứng trước máy quét để máy nhận dạng và thực hiện giao dịch.

Sau khi máy quét, nếu nhận diện khuôn mặt được xác nhận trùng khớp với dữ liệu về ảnh chứng minh thư lưu trên hệ thống, khách hàng chỉ việc nhập số điện thoại và thanh toán được hoàn tất ngay lập tức.

Sau khi thanh toán, họ vẫn được phục vụ bởi các nhân viên của cửa hàng như bình thường.

“Phương thức thanh toán này đại diện công nghệ thanh toán thế hệ mới. Chúng ta đang thanh toán bằng tiền mặt, thẻ ngân hàng và điện thoại di động nhưng trong tương lai, con người sẽ không cần dùng thiết bị gì để thanh toán”, Chen Jidong, người phụ trách công nghệ nói.

Các thuật toán thông minh, công nghệ trí tuệ nhân tạo kết hợp kho thông tin bảo đảm hệ thống không nhận dạng sai người, đồng thời ngăn ảnh, video và phần mềm giả mạo.

“Trong tương lai, tôi có thể trả tiền bữa ăn bằng cách quét mặt. Tôi nghĩ cách làm này sẽ rất hay”, một khách hàng nói.

Ant Financial cho biết, Kpro của KFC là cửa hàng đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thanh toán.

Công nghệ này phân tích hơn 600 đặc điểm trên khuôn mặt người và sử dụng camera 3D cùng một thuật toán “động” để đảm bảo không thể dùng ảnh hoặc video giả để gian lận. Ant Financial khẳng định công nghệ này hoàn toàn bảo mật và an toàn.

Ant Financial cho biết có dự định phổ biến công nghệ mới này tại nhiều cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc ngoài KFC. Hiện tại, Ant Financial là một cổ đông của Yum China – Công ty vận hành chuỗi nhà hàng KFC ở Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, công nghệ ứng dụng nhận diện khuôn mặt ngày càng trở nên phổ biến. Hãng công nghệ Baidu cũng đã bắt đầu thử nghiệm phần mềm nhận diện khuôn mặt để quản lý du khách ra vào thị trấn cổ Wuzhen thuộc tỉnh Chiết Giang với hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm. Nhân viên tại trụ sở của Baidu cũng dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thanh toán tại nhà hàng của công ty.

Baidu hiện đang ấp ủ một dự án thử nghiệm tham vọng hơn tại một cửa hàng KFC ở Bắc Kinh. Theo đó, công ty này phát triển công nghệ cho phép quét khuôn mặt của khách hàng và đoán biết món ăn yêu thích của họ dựa trên các yếu tố như độ tuổi, giới tính và tâm trạng.

Giới chuyên gia nhận định, việc đưa vào ứng dụng công nghệ nhận diên khuôn mặt tại Trung Quốc đã giúp ích nhiều trong việc quản lý lượng dữ liệu ảnh chứng minh thư của khổng lồ của công dân, cũng như một lượng ảnh lớn được thu thập bởi các công ty Internet.

Các hãng công nghệ phương Tây thì có các bước tiếp cận thận trọng hơn với công nghệ này bởi các vấn đề liên quan tới sự riêng tư. Năm 2011, Google cho biết đã loại bỏ phần mềm cho phép smartphone chụp ảnh khuôn mặt của người dùng để tìm ra vị trí của họ.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc đã và đang kết hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt với hệ thống camera giám sát để quản lý công dân. Cảnh sát nước này được cho là đã bắt được nhiều nghi phạm nhờ việc âm thầm quét khuôn mặt của những người tham gia các sự kiện, trong đó có lễ hội bia gần đây.

“Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang trở thành thứ cần thiết trong các dự án giám sát mới tại nhiều thành phố ở Trung Quốc”, hãng nghiên cứu IHS Markit cho biết trong một báo cáo gần đây. Thậm chí, công nghệ này được đưa vào các nhà vệ sinh công cộng tại một công viên đông đúc ở Bắc Kinh để ngăn chặn người dùng sử dụng lãng phí giấy vệ sinh.

TinhHoa tổng hợp