ISIS bị tố mở trung tâm buôn bán nội tạng người ở Iraq

Đài Sputnik của Nga hôm 18/9 dẫn lời Said Mamuzini, phát ngôn viên Đảng Dân chủ người Kurd ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, tố cáo các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã mở một trung tâm buôn bán nội tạng người ở Iraq.

Các tay súng ISIS tại Iraq. (Ảnh AFP)

Ông Mamuzini đã buộc phải chạy khỏi Mosul sau khi ISIS chiếm thành phố này.

Nhóm khủng bố đã mở một phòng khám từ hôm 13/7. Cơ sở này được đặt theo tên của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Các ca phẫu thuật được chính các bác sĩ của ISIS tiến hành. Các tay súng lấy nội tạng của người dân địa phương và đem bán cho những khách hàng giàu có. Có một thực tế là hầu hết người dân ở thành phố Mosul đang phải sống trong nghèo đói cùng cực và một số người buộc phải bán một phần cơ thể để có tiền trang trải cuộc sống”, ông Mamuzini cho biết.

Ông Manuzini nhấn mạnh, người dân Mosul không có việc làm và họ cũng không được phép di chuyển ra ngoài thành phố, vì vậy bán nội tạng cho ISIS dường như là cách duy nhất để không bị chết đói.

ISIS không quan tâm đó là phụ nữ, trẻ em hay người già. Chúng có thể lấy nội tạng của bất kỳ ai. Với những tù nhân thì các tay súng dọa giết hoặc hứa thả ra sớm nếu họ chịu nộp bộ phận cơ thể cho chúng”, ông Manuzini kể lại.

Theo ông Mamuzini, phiến quân ISIS mua nội tạng với giá tối đa 4 triệu dinar (tương đương 3.500 USD) rồi bán lại với giá cao hơn nhiều lần. Việc kinh doanh như vậy đang diễn ra hầu như khắp nơi ở Iraq. Ngoài ra, ISIS còn gửi các bộ phận cơ thể người đến Syria.

Các báo cáo trước đó cho thấy, ISIS là nhóm phiến quân giàu nhất thế giới với “doanh thu” hàng năm ước tính khoảng 2 tỷ USD. Số tiền mà họ kiếm được chủ yếu bằng các hoạt động buôn bán ma tuý, cổ vật, dầu mỏ và bắt cóc người đòi tiền chuộc.

Theo Dân Trí