Hoa Xuân Oánh được bình chọn khen thưởng chống dịch, người TQ đáp “Bà ấy đã làm được gì vậy”

Giữa bối cảnh đại dịch đang hoành hành, chính quyền Trung Quốc lại tiến hành chiến dịch “bình chọn khen thưởng cấp quốc gia” về phòng chống dịch. Việc bà Hoa Xuân Oánh, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng lọt vào danh sách đề cử đã khiến người Trung Quốc không khỏi bất bình, có người đáp “Bà ấy đã làm được gì vậy?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh qua AP)

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, “Bà (Hoa) được đề cử tuyên dương quốc gia vì đã góp phần vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 [virus Vũ Hán] với tư cách là một đảng viên xuất sắc”.

Đáp lại động thái của chính quyền, cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự bất bình cùng với nhiều lời châm biếm. Dưới đây là một số bình luận của người dân Trung Quốc được tổng hợp lại bởi Secretchina:

Có người bình luận rằng: “Bà ấy đã làm được gì vậy?”

Người khác thì viết: “Bà ta thuộc Bộ Ngoại giao, phải không? Nó liên quan gì đến cuộc chiến chống dịch?”;

Cũng có người châm biếm: “Việc tuyển chọn nhân sự tuyến đầu cho cuộc chiến chống dịch khó đến thế sao? Cuối cùng thì những quả đào đã được các nhà lãnh đạo này hái được rồi. Thật là đáng tiếc”

Thậm chí, một số cư dân mạng còn thẳng thắn chỉ trích: “Bà ta chỉ làm tốt công việc phá hoại!”

Một cư dân mạng khác thì bất bình đáp: “Còn cần phải lựa chọn sao? Rõ ràng là đã mặc định quyết định rồi”.

Ngoài bà Hoa, hơn 135 cá nhân và đảng viên khác là bác sĩ, nhà khoa học, nhà báo, cùng 45 tập thể toàn quốc cũng được đề nghị khen thưởng. Danh sách đề cử tuyên dương sẽ được chốt vào ngày 12/8.

Lương Phong(t/h)

x TinhHoa Telegram