Hệ thống giúp chống lại sóng xung kích từ các vụ nổ

Hãng sản xuất máy bay Boeing vừa đệ trình bằng sáng chế với tên gọi “phương thức và hệ thống giảm thiểu dư chấn sóng xung kích bằng cách sử dụng vòm cung điện từ”. Hệ thống này được cho là có thể bảo vệ máy bay, tàu chiến.. khỏi dư chấn từ các vụ nổ.

qq

Trang Cnet cho biết, hệ thống bảo vệ của Boeing sẽ sử dụng năng lượng điện, tia laser và vi sóng để ion hóa một khoảng không gian nhỏ, tạo ra một trường plasma bảo vệ xe, nhà hay máy bay, tàu chiến… khỏi dư chấn từ các vụ nổ. Các cảm biến gắn trên những thiết bị này sẽ hoạt động liên tục và tự kích hoạt hệ thống khi phát hiện có xung động xảy ra.

Theo Cnet, hệ thống này sẽ ion hóa không khí xung quanh và tạo ra một trường plasma nhằm giảm thiểu, ngăn chặn các tia năng lượng bằng cách háp thụ, làm thay đổi hướng đi hoặc phản hồi ngược trở lại sóng xung kích đi tới.

Trường plasma được tạo ra khác biệt với môi trường xung quanh bằng nhiệt độ, mật độ cũng như các thành phần của nó, chính vì vậy sẽ rất khó để có thể duy trì nó trong một thời gian dài. Và về mặt lý thuyết thì hệ thống này có thể làm ánh sáng bị đổi hướng cũng như làm cho những người bên trong nó bị lóa mắt nếu nhìn vào.

Theo Tinhte

x TinhHoa Telegram