Hacker đột nhập Viện virus Vũ Hán, phát hiện kho dữ liệu đã bị xóa và làm giả

Chuyên gia an ninh mạng Robert Potter mới đây đã tiết lộ với giới truyền thông Australia rằng, hacker đã đột nhập vào kho dữ liệu của Viện virus Vũ Hán và lấy được một lượng lớn dữ liệu. Sau khi phân tích thì phát hiện ra Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xóa và làm giả hàng trăm nghìn mục dữ liệu trong kho dữ liệu của Viện virus Vũ Hán.

Hacker xâm nhập Viện virus Vũ Hán, phát hiện kho dữ liệu đã bị xóa và làm giả  (ảnh 1)
Chuyên gia an ninh mạng Robert Potter mới đây đã tiết lộ với giới truyền thông Australia rằng, hacker đã đột nhập vào kho dữ liệu của Viện virus Vũ Hán và lấy được một lượng lớn dữ liệu. (Ảnh: NTDTV)

Theo tờ Liberty Times của Đài Loan, Robert Potter và giáo sư Christopher Balding của Đại học Fulbright tại Việt Nam mới đây đã nhận lời phỏng vấn với kênh Sky News của hãng truyền thông Australia. Trong đó Potter đã tiết lộ rằng, hacker đã xâm nhập vào kho dữ liệu của Viện virus Vũ Hán ở Trung Quốc và gửi một số dữ liệu cho ông và Giáo sư Balding. Sau khi phân tích, họ phát hiện ra rằng những dữ liệu này rất khác với dữ liệu mà chính quyền ĐCSTQ công bố cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Potter cũng tiết lộ rằng, trong quá trình nghiên cứu, họ cũng phát hiện ra Viện virus Vũ Hán đã xóa một lượng lớn dữ liệu và tạo ra dữ liệu mới sau khi thay đổi, điều này cho thấy rõ rằng chính quyền ĐCSTQ đang “ngụy tạo dữ liệu của chính họ”.

Porter giải thích thêm rằng, họ phát hiện ra trong cơ sở dữ liệu thì hầu hết 640.000 mục “vào thời điểm cụ thể nào đó”“Trước sự sai lệch về số ca mỗi ngày” đã bị xóa . Điều này có nghĩa là “khi ĐCSTQ nhận ra rằng virus Corona (virus Vũ Hán) sẽ trở thành một đại dịch toàn cầu thì họ liền bắt đầu xóa dữ liệu”.

Giáo sư Balding nói rằng, kho dữ liệu này có thể là một ví dụ về việc các quan chức ĐCSTQ làm ra để làm hài lòng các quan chức cấp cao. Điều này cho thấy nội bộ ĐCSTQ đang làm sai lệch dữ liệu của chính mình để đạt được một mục đích nào đó.

Potter cũng nói rằng, sẽ mất một thời gian để làm rõ đầy đủ dữ liệu bị mất và dữ liệu bị thay đổi. Tuy nhiên, ông tiết lộ rằng, hiện tại đã có một nhóm đang cố gắng lấy “dữ liệu thực” của kho dữ liệu đã bị xóa.

Trước đó, Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan), một cựu chuyên gia virus tại Đại học Hồng Kông đã đào thoát đến Hoa Kỳ cũng tiết lộ rằng, ĐCSTQ đã nhiều lần làm giả trình tự gen của virus Vũ Hán để đánh lạc hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế và che giấu nguồn gốc thực sự của virus.

Minh Huy (Theo NTDTV)