Động đất ở Iran – Iraq: Số người thiệt mạng tăng lên đến 135

Số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,3 độ Richter ở cả 2 bên biên giới Iran – Iraq đã tăng lên đến 135, trong khi số người bị thương có thể lên đến 1.000.

Người dân được đưa vào bệnh viện cấp cứu ở Sulaimaniyah, Iraq. (Ảnh: AFP)

Mạng tin tức Cộng hòa Hồi giáo Iran dẫn lời người đứng đầu dịch vụ y tế và khẩn cấp Pirhossein Koulivand nói rằng trận động đất làm ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương bên phía Iran.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin bên phía Irag có 6 người chết, 50 người bị thương ở tỉnh Sulaymaniyah và 150 người bị thương ở TP Khanaquin. Tuy nhiên, chính quyền Baghdad chưa đưa ra con số thương vong chính thức.

Trong khi đó, hãng tin bán chính thức của Iran Fars News dẫn lời các quan chức cứu hộ cho biết, ngoài 100 người thiệt mạng, ít nhất 1.000 người khác đã bị thương.

Người dân tập trung tại một bệnh viện ở Iraq sau trận động đất. (Ảnh: Getty)

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS, trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra cách TP Halabjah – Iraq khoảng 30 km và chấn tiêu nằm ở độ sâu 24 km.

Sau đó, USGS ghi nhận trong khu vực thêm 2 trận động đất cường độ nhỏ hơn là 5,3 và 4,5 độ Richter, lần lượt xảy ra vào 13h29 và 16h33 (giờ địa phương).

Trường học ở các tỉnh Kermanshah và Ilambị đóng cửa trong ngày 13/11 vì dư chấn.

Nhiều người chạy ra đường phố khi động đất xảy ra. (Ảnh: AP)

Hãng tin ILNA thống kê 14 tỉnh ở Iran đã bị động đất tàn phá. Một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất là Darbandikhan thuộc vùng tự trị của người Kurd ở Iraq. 35 đội cứu hộ đã được huy động để đối phó với tình hình.

Người đứng đầu cơ quan y tế địa phương Rekawt Rasheed nói rằng, tình trạng đang “nguy kịch” và còn trầm trọng hơn do bệnh viện chính của khu vực đang bị hủy hoại nghiêm trọng, nguồn điện đã bị cắt.

Công tác cứu hộ gặp khó khăn khi các bệnh viện bị mất điện. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một cuộc điện thoại với Bộ Nội vụ nhấn mạnh, các quan chức phải nỗ lực tối đa để giải quyết hậu quả do trận động đất gây ra.

Iran nằm trong đường đứt gãy địa chất, và thường xuyên hứng chịu động đất. Năm 2003, một trận động đất 6,6 đô Richter tại thành phố cổ Bam, khiến 26.000 người thiệt mạng.

Tú Văn (t/h)