Cựu thủ hiến Catalonia bị tạm giam ngay khi tự “nộp mình” cho Bỉ

Sáng 5/11 giờ địa phương, thủ hiến bị phế truất cùng 4 cựu bộ trưởng của vùng tự trị Catalonia (Tây Ban Nha) đã ra trình diện cảnh sát Bỉ và ngay lập tức bị tạm giam, sau đó họ được thả tự do có điều kiện theo quyết định của thẩm phán Bỉ.

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã bị tạm giam ngay sau khi trình diện cảnh sát Bỉ hôm 5/11. (Ảnh: Reuters)

Cựu thủ hiến Carles Puigdemont và 4 cựu bộ trưởng Catalonia cùng luật sư ra trình diện cảnh sát liên bang Bỉ vào 9h17 ngày 5/11 (8h17 GMT), BBC dẫn lời các công tố viên Bỉ cho hay.

Họ đã bị tạm giam ngay trong sáng nay“, đại diện văn phòng công tố Bỉ Gilles Dejemeppe xác nhận.

Sau 15 giờ bị tạm giữ, họ đã được thả tự do. Văn phòng công tố Bỉ phát thông báo cho biết, thẩm phán điều tra đã chấp nhận đề nghị của họ về việc thả tự do tạm thời với ông Puigdemont và 4 đồng minh của ông.

Dù vậy thông báo của văn phòng công tố Bỉ cũng nêu rõ, cả 5 người này hiện tại đều bị cấm rời khỏi Bỉ khi không có sự đồng ý của thẩm phán. Họ cũng phải cung cấp địa chỉ nơi cư trú tại Bỉ với nhà chức trách, tuân thủ mọi trát triệu tập của tòa án và cảnh sát.

Quyết định của thẩm phán là không thể kháng cáo“, thông báo cho biết. Trong vòng 15 ngày tới, 5 cựu quan chức Catalonia sẽ phải trình diện tại một phiên tòa ở Bỉ.

Theo phóng viên AFP, một chiếc xe nhỏ màu trắng đã trở ông Puigdemont rời văn phòng công tố ở Brussels ngay trước nửa đêm ngày 5/11.

Chiếc xe chở thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont rời khỏi văn phòng công tố ở Brussels đêm 5/11. (Ảnh: Reuters)

Ngày 30/10, ông Puigdemont và một số quan chức trong chính quyền Catalonia bị bãi nhiệm đã rời Tây Ban Nha đến B. Cựu lãnh đạo Catalonia khẳng định không xin tị nạn chính trị hay trốn chạy ở Bỉ.

Hôm 3/11, một thẩm phán Tây Ban Nha đã phát Lệnh bắt giữ toàn châu Âu (EAW) đối với cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 cựu thành viên trong chính quyền vùng Catalonia bị giải tán, vì ông không có mặt tại tòa án ở Madrid để nghe cáo trạng liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân mà chính phủ Tây Ban Nha gọi là bất hợp pháp về vấn đề độc lập của Catalonia. Điều trên đồng nghĩa với việc ông không thể về Tây Ban Nha tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cơ quan công tố Tây Ban Nha cáo buộc ông Puigdemont cùng 4 cựu bộ trưởng Catalonia các tội danh nổi loạn, xúc giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Ngày 4/11, viết trên Twitter bằng tiếng Hà Lan, cựu lãnh đạo của Catalonia khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác đầy đủ với hệ thống tư pháp của Bỉ sau khi Tây Ban Nha ban hành lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu“.

Tuy nhiên, cựu thủ hiến Catalonia cho hay, ông sẽ không trở về Tây Ban Nha nếu không được đảm bảo một phiên xét xử công bằng, và đang cân nhắc tái tranh cử trong cuộc bầu cử khu vực vào cuối tháng 12 từ một địa điểm bí mật ở Brussels.

Một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 21/12 tới để chọn ra dàn lãnh đạo mới thay cho những người bị phế truất của Catalonia. Hai cuộc khảo sát ngày 5/11 cho thấy khả năng cao các đảng chủ trương độc lập cho Catalonia sẽ thắng trong cuộc bầu cử, theo Reuters.

Tú Văn (t/h)