Công chúa Nhật chính thức tuyên bố sẽ từ bỏ địa vị hoàng gia, kết hôn với “hoàng tử của biển”

Hôm 3/9, Công chúa Nhật Bản Mako chính thức thông báo sẽ kết hôn với một thường dân vào năm 2018, điều này đồng nghĩa với việc cô sẽ từ bỏ địa vị hoàng gia hiện nay của mình.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro. (Ảnh: Asahi Shibun / Getty)

Công chúa Mako, cháu gái đầu lòng của Nhật hoàng Akihito và là con gái cả của Hoàng tử Akishino, hôm 3/9 chính thức xác nhận việc đính hôn của mình trong một cuộc họp báo. Công chúa sẽ kết hôn với luật sư Kei Komuro vào năm 2018.

Công chúa gặp Komuro tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo và hai người đã hẹn hò trong 5 năm, theo People.

Công chúa Mako, 25 tuổi và hôn phu đã nói về chuyện tình của họ trong cuộc họp báo. “Tôi bị thu hút bởi nụ cười rạng rỡ của anh ấy“, cô nói.

Komuro đã cầu hôn Công chúa sau một buổi hẹn hò vào tháng 12/2013. Tuy nhiên, tin tức về việc Công chúa Mako đính hôn chỉ mới được hé lộ vào đầu năm nay.

Ngay sau khi thông tin Công chúa Mako chuẩn bị đính hôn được đăng tải trên nhiều trang báo hồi tháng 5, nhiều người đã dành sự quan tâm đặc biệt cho vị hôn phu của công chúa.

Theo Japan Times, vào năm 2010, khi chỉ mới 18 tuổi, Kei Komuro đã được chọn làm đại sứ du lịch của vùng Fujisawa, thuộc tỉnh Kanagawa và đảm nhận công việc này trong gần một năm để quảng bá cho du lịch biển của thành phố.

Theo hồ sơ do hiệp hội du lịch công bố vào thời điểm đó, Komuro, người từng được trao danh hiệu “Hoàng tử của biển”, thích chơi violin, nấu ăn và trượt tuyết. Ước mơ của chàng trai này là làm việc trong ngành ngoại giao.

Theo luật lệ của Hoàng gia Nhật Bản, các thành viên nữ một khi kết hôn sẽ phải rời hoàng cung và mất tước vị hiện có. Công chúa Mako là người thứ 8 trong hoàng tộc Nhật từ bỏ địa vị sau Thế chiến II.

Hoàng gia Nhật Bản nhiều năm qua đã đối mặt với việc suy giảm số lượng thành viên, gây quan ngại về vấn đề thừa kế ngai vàng. Sau khi công chúa Mako kết hôn, số lượng thành viên của gia đình hoàng tộc sẽ giảm còn 18, trong đó nữ giới là 13 người.

TinhHoa tổng hợp