Chuyên gia IT: Phần mềm ‘lỗi’ chuyển phiếu bầu của Trump cho Biden và làm mất hàng triệu phiếu của Trump

14/11/20, 09:50 Thế giới

Hàng trăm chuyên gia IT đang phân tích dữ liệu về cử tri và phiếu bầu. Họ phát hiện chỉ riêng ở bang Pennsylvania, có gần 300.000 lá phiếu có thể đã bị đánh cắp do trục trặc về phần mềm kiểm phiếu. Và trên toàn nước Mỹ, có đến hàng triệu phiếu bầu đã bị “thất lạc” do “lỗi” của hệ thống kiểm phiếu. 

Các chuyên gia IT phát hiện phần mềm ‘lỗi’ đã chuyển hàng trăm ngàn phiếu bầu của ông Trump cho ông Biden và làm mất hàng triệu phiếu bầu của Trump. (Ảnh qua Planeta en línea)

Theo báo cáo của tờ Gateway Pundit, một cư dân mạng có tên tài khoản “TrumanBlack” đã tạo ra một hệ thống máy tính có khả năng phân loại tất cả dữ liệu bầu cử, và đã xác định được các phiếu bầu bị “chuyển đổi” từ “Trump” sang “Biden”. Đồng thời, anh cũng dự định sẽ tìm ra các phiếu bầu đã “bị tiêu hủy” và “bị thất lạc”. 

Kết quả cho thấy mọi lá phiếu bị chuyển nhầm đều là chuyển từ Tổng thống Trump sang cho ông Biden. Rõ ràng đây không phải là vấn đề về “lỗi” phần mềm, mà thực sự là một “hành vi trộm cắp” hết sức trần trụi. Số phiếu bị mất ở Pennsylvania, Virginia, New York và Minnesota thật sự khiến người ta phải kinh ngạc.

Nhân viên IT: Hàng trăm nghìn phiếu bầu đã bị chuyển từ Trump sang Biden và Trump đã bị mất hàng triệu phiếu bầu

Vào ngày 10/11, một nhân viên IT của Mỹ có tên tài khoản mạng xã hội “TrumanBlack” đã tuyên bố trong một bài viết đăng trên trang thedonald.win rằng, lấy cảm hứng từ hiện tượng bất thường về dữ liệu phiếu bầu, TrumanBlack đã khai thác các nguồn dữ liệu đáng tin cậy hơn và tự mình tiến hành phân tích.

Bài viết đã đặc biệt đề cập đến một trang web lưu trữ dữ liệu lịch sử về cuộc bầu cử ở Pennsylvania. Anh nói rằng dữ liệu này đến từ Edison Research. Ít nhất thì các kênh như New York Times, ABC, CBS, CNN và NBC đều sử dụng dữ liệu trên trang web này để báo cáo về kết quả bầu cử, có thể họ còn sử dụng dữ liệu từ các trang khác. Tác giả bài viết cũng đã lưu trữ riêng dữ liệu này để cung cấp cho các chuyên gia khác phân tích và sử dụng.

Những gì được ghi chép lại cho thấy, trong quá trình kiểm phiếu, các hãng truyền thông lớn đã liên tục cập nhật số phiếu bầu, tỷ lệ phiếu bầu của ông Trump và Biden ở mỗi bang vào đúng thời gian thực. Và các chuyên gia IT đã tìm thấy bằng chứng cho thấy phần mềm đã sửa đổi số liệu phiếu bầu.

Ví dụ, trong dữ liệu lịch sử, mục 187 cho thấy tổng số phiếu bầu là 2.984.468, trong đó Trump chiếm 56,6% và Biden chiếm 42%, thời gian là 4:07:43. Mục 188 cho thấy tổng số phiếu bầu là 2.984.522, trong đó Trump chiếm 56% và Biden 42,6%, thời gian là 4:08:51.

Lưu ý rằng: Trong khoảng chỉ 1 phút này, tổng số phiếu chỉ tăng 54 phiếu, nhưng tỷ lệ của ông Biden tăng 0,6%, trong khi đó tỷ lệ của ông Trump giảm 0,6%, có nghĩa là ông Trump đã mất đi 17.876 phiếu bầu chỉ trong vài phút và Biden có thêm 17.932 phiếu bầu.

Dựa trên nguyên tắc này, cư dân mạng có nickname “Redkiwi” đã viết một phần mềm bằng ngôn ngữ Python, và đính kèm một liên kết để tải xuống phần mềm này. Redkiwi đã sử dụng phần mềm của mình và tính toán ra được số phiếu mà Trump đã bị đánh cắp hoặc bị mất ở các bang. Redkiwi cũng chứng minh cho thấy kết quả này phù hợp với dự đoán.

Qua phân tích, ngoài việc phát hiện một số lượng lớn phiếu bầu của Trump đã được chuyển sang cho Biden (hoặc phiếu bầu của các ứng cử viên tổng thống khác), thì còn có nhiều phiếu bầu đã bất ngờ biến mất trong quá trình kiểm phiếu.

Theo phân tích của tác giả, hệ thống bỏ phiếu Dominion đã chuyển nhầm hàng trăm nghìn phiếu bầu, và làm mất hàng triệu phiếu bầu trên khắp nước Mỹ. Trước đó, hệ thống này cũng đã bị phát hiện là “bị lỗi”. Còn có các phần mềm khác cũng gặp vấn đề tương tự.

Không chỉ hệ thống bỏ phiếu Dominion, các phần mềm khác cũng gặp vấn đề tương tự. (Ảnh qua National Geographic)

Nhóm IT của Tiến sĩ Ayyadurai: ở 4 hạt của Michigan, Tổng thống Trump đã bị đánh cắp 69.000 phiếu bầu

Vào ngày 10/11, Tiến sĩ Shiva Ayyadurai, một nhà khoa học người Mỹ gốc Ấn và là ứng cử viên cho Thượng nghị sĩ tại bang Massachusetts, đã phát trực tiếp quá trình phân tích dữ liệu của mình trên kênh YouTube cá nhân và nhận được hơn 200.000 lượt xem trực tuyến.

Nhóm của Tiến sĩ Ayyadurai đã tiến hành phân tích 4 hạt lớn nhất ở Michigan và 3 hạt trong đó có những sự khác thường được phân bố rải rác, cho thấy dấu hiệu rõ ràng của việc sửa đổi phần mềm. Đồng thời họ cũng phát hiện nơi càng có nhiều cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa, thì tỷ lệ sử dụng phần mềm ‘lỗi’ càng cao.

Kết quả phân tích cho thấy ít nhất 69.000 phiếu bầu ủng hộ Tổng thống Trump đã được phần mềm Dominion sửa đổi để chuyển sang cho ứng cử viên Biden. Tức là số phiếu bầu ủng hộ Tổng thống Trump bị giảm 69.000 và số phiếu của ông Biden được phần mềm này tăng thêm 69.000 phiếu. 

Hạt có nhiều cử tri nhất là Oakland đã có 30.000 phiếu bầu bị sửa đổi, bao gồm 20.000 phiếu trước ngày bầu cử và 10.000 phiếu trong ngày bầu cử. Ngoài ra, khoảng 16.000 phiếu bầu ở hạt Macomb cũng bị phần mềm này sửa đổi, bao gồm 14.000 phiếu trước ngày bầu cử và 2.000 phiếu trong ngày bầu cử. Ngoài ra, còn có 22.500 phiếu bầu ở hạt Kent đã bị sửa đổi.

Nhóm của Tiến sĩ Ayyadurai nhận thấy phần mềm kiểm phiếu có thuật toán sửa đổi này không chỉ xuất hiện ở phần mềm Dominion mà còn tồn tại phổ biến trong các phần mềm kiểm phiếu thường được sử dụng khác. Loại phần mềm chuyển số phiếu bầu của ứng cử viên A sang cho ứng cử viên B cũng đã được sử dụng và phát triển vào đầu năm 2001. Một sản phẩm của phần mềm đếm phiếu thời đầu là Diebold cũng có thiết kế thuật toán như vậy.

Tiến sĩ Ayyadurai kết luận rằng, quy trình kiểm phiếu hiện nay còn quá nhiều sơ hở và bất cập. Phần mềm đếm phiếu phải là phần mềm mã nguồn mở và tất cả các mã chương trình phải công khai và minh bạch. Người đọc thẻ xử lý lá phiếu nên lưu tệp hình ảnh lá phiếu, thay vì hủy nó ngay sau khi đọc thẻ. Trên thực tế, việc tiêu hủy hình ảnh phiếu bầu là vi phạm luật liên bang.

Tiến sĩ Ayyadurai đã tweet cho đội của Trump và Biden rằng: “Phân tích của chúng tôi ở Michigan cho thấy máy tính có khả năng đã chuyển đi 69.000 phiếu bầu bằng các thuật toán. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với đại diện của ngài về kết quả đó một cách nghiêm túc và minh bạch. Đối với việc này các vị có cởi mở không?”

Vào ngày 12/11, trong một bài đăng trên Twitter, Tổng thống Trump đã trích dẫn một báo cáo từ One America News Network (OANN), cáo buộc phần mềm bầu cử Dominion đã xóa đến 2,7 triệu phiếu bầu cho ông trên toàn nước Mỹ.

“Dominion đã xóa 2,7 triệu phiếu bầu cho Trump trên toàn quốc. Phân tích dữ liệu cho thấy Penn State có 221.000 phiếu bầu. Chuyển từ Trump sang Biden; 941.000 phiếu bầu cho Trump đã bị xóa; các bang sử dụng hệ thống bỏ phiếu Dominion đã chuyển 435.000 phiếu bầu từ Trump sang Biden”, ông Trump viết.

Mai Lan biên dịch

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hạt giống

  Hạt giống