Câu chuyện chiếc áo màu xanh lá: Một bộ y phục 2 diện mạo

Khi chúng ta nghe được ý kiến bất đồng với mình, nhất định chớ nên nóng vội mà chối bỏ, bởi những điều chúng ta chưa thể lý giải biết đâu lại là một phần khác của thế giới mà ta không nhìn thấy.

Những điều chúng ta không thấy có lẽ là một phần khác của thế giới. (Ảnh: Internet)
Những điều chúng ta không thấy có lẽ là một phần khác của thế giới. (Ảnh: Internet)

Một vài ngày trước, trong lúc nói chuyện với cô bạn thân về đề tài phối màu trang phục, cô ấy thuận miệng đề cập đến chiếc áo của tôi, nói rằng: “Cái áo lông xanh của bạn cũng rất đẹp”.

Tôi nhất thời phản ứng không kịp, bởi vì tôi hoàn toàn không có chiếc áo lông màu xanh nào hết. Tôi thích màu xanh lá, nhưng lại không có thói quen mặc quần áo màu xanh lá. Trong tủ quần áo của tôi, chỉ có một chiếc áo khoác màu xanh, ngoài nó ra, không còn bộ đồ màu xanh nào khác nữa.

Cho nên, khi nghe người bạn nói đến chiếc áo lông màu xanh lá nào đó, tôi lập tức hỏi lại: “Bạn có phải nhớ lầm rồi không, mình đâu có chiếc áo nào màu xanh lá đâu?”.

Người bạn trả lời một cách chắc chắn: “Sao nhớ lầm được, bạn mặc nó rất nhiều năm, giống như chiếc áo cao cổ kia vậy”.

Người bạn càng nói, tôi càng cảm thấy mơ hồ, thực sự không nhớ nổi mình đã mua chiếc áo màu xanh đó như thế nào. Tôi đoán, có lẽ cô bạn ấy đã nhớ nhầm, lẫn lộn chiếc áo của người khác với chiếc áo của tôi.

Cuối tuần, người bạn này đến nhà tôi chơi, lúc đó tôi đang sắp xếp lại tủ quần áo. Cô ấy ngồi bên cạnh cùng tôi nói chuyện phiếm. Đột nhiên, cô chỉ vào một chiếc áo lông treo trong tủ quần áo, nói: “Hôm trước mình nói là cái áo này này”.

Tôi nhìn thoáng qua, dở khóc dở cười, chiếc áo đó đâu phải là màu xanh lá, nó rõ ràng là màu xám.

Tôi hỏi người bạn, sao có thể nhìn màu xám thành màu xanh lá chứ? Người bạn trả lời: “Cái này rõ ràng là màu xanh sẫm nha, chẳng lẽ quy thành màu xanh lá lại không đúng?”.

Tôi quay lại xem, mặc dù đã mặc rất nhiều năm như vậy, đây là lần đầu tiên tôi cẩn thận nhìn kỹ cái áo lông này. Hoàn toàn chính xác, chiếc áo lông này tuy là màu xám, nhưng vẫn loáng thoáng lộ ra màu xanh sẫm.

Trong mắt của tôi, chút màu xanh sẫm đó có thể không đáng kể, nhưng trong mắt người bạn, chiếc áo lông này sở dĩ đẹp mắt hoàn toàn ở chỗ màu xanh lá.

Cùng một bộ y phục, chúng ta đã là nhận thức bất đồng như thế, dù đáp án hoàn toàn khác nhau, nhưng đều hợp lý. Một chiếc áo lông còn như thế, vậy thế giới rực rỡ đa sắc màu này thì còn phức tạp đến thế nào.

Cùng một thế giới, nhưng trong mắt người khác lại không đồng dạng như vậy. Mỗi người đều có cái nhìn và kết luận của mình, cũng thường cho rằng cái mình nhìn thấy là chuẩn xác nhất, nhưng mà, chỗ chúng ta thấy chỉ là một mặt trong đó mà thôi. Cho nên khi nghe được ý kiến bất đồng với mình không cần vội vàng phản đối, chối bỏ, những thứ chúng ta nhất thời không thể lý giải đó có lẽ là một phần khác của thế giới mà ta chưa biết tới.

Tuệ Tâm, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

x TinhHoa Telegram