Cảnh sát Tajikistan yêu cầu 13.000 đàn ông cạo râu nhằm chống khủng bố

Mới đây cảnh sát Tajikistan đã yêu cầu gần 13.000 nam công dân nước này cạo râu và đóng cửa hơn 160 cửa hàng chuyên bán trang phục Hồi giáo truyền thống, nhằm chống khủng bố và hạn chế sự ảnh hưởng từ bên ngoài.

Một người đàn ông Tajikistan đội mũ truyền thống của nước này. (Ảnh: Em and Ernie)

Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Tư (20/1), Bahrom Sharifzoda, cảnh sát trưởng khu vực tây nam Khathlon của Tajikistan đã đưa ra yêu cầu trên. Quan chức này nói thêm rằng các cơ quan thực thi luật pháp đã thuyết phục hơn 1.700 phụ nữ từ bỏ mạng trùm đầu tại đất nước Trung Á với đa số người dân theo Hồi giáo.

Động thái trên của các nhà chức trách Tajikistan được coi là nỗ lực chống khủng bố. Giới lãnh đạo nước này từ lâu đã tìm cách ngăn chặn sự ảnh hưởng của chủ nghĩa khủng bố từ quốc gia láng giềng Afghanistan.

Tuần trước, quốc hội Tajikistan đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm đặt tên theo tiếng Ả rập cũng như hôn nhân cận huyết. Dự luật này dự kiến sẽ được Tổng thống Emomali Rahmon thông qua.

Ông Rahmon gần đây áp dụng các giải pháp không khuyến khích việc theo các niềm tin và tập tục ngoại lai có thể gây thách thức cho sự ổn định của quốc gia Trung Á, theo đài Liberty.

Tháng 9/2015, Tòa án tối cao Tajikistan ra lệnh cấm đảng chính trị Hồi giáo duy nhất nước này, đảng Phục hưng Hồi giáo Tajikistan, sau nhiều tháng bạo lực mà chính phủ nước này cho rằng nguyên nhân là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Theo thống kê không chính thức, hiện có khoảng 2.000 tay súng người Tajikistan đang chiến đấu tại Syria.

Tổng thống Rahmon đã lãnh đạo Tajikistan từ năm 1994 và nhiệm kỳ hiện nay của ông kéo dài tới năm 2020.

 

Theo VnExpress