Cảnh sát Hồng Kông trở thành “bom nổ chậm”, phù dâu bỏ chạy ngay sát ngày cưới

06/12/19, 08:39 Trung Quốc
Cảnh sát Hồng Kông đã "mất kiểm soát" và xuất hiện "một lượng lớn các vụ lạm quyền, bắt giữ và bạo lực".
Cảnh sát Hồng Kông đã "mất kiểm soát" và xuất hiện "một lượng lớn các vụ lạm quyền, bắt giữ và bạo lực". (Ảnh: Daily Mail)

Vốn dĩ cảnh sát Hồng Kông được mệnh danh là “Lực lượng cảnh sát số 1 châu Á”, ngày nay danh tiếng này đã không còn, họ bị người Hồng Kông gọi là “hắc cảnh”. Người thân và bạn bè thậm chí còn coi cảnh sát Hồng Kông như một “quả bom nổ chậm”, do đó, việc hôn nhân đại sự của cảnh sát cũng bị ảnh hưởng.

Từ khi bắt đầu phong trào phản đối dự luật dẫn độ đến nay, cảnh sát Hồng Kông do điên cuồng trấn áp người biểu tình nên hình tượng của họ đã hoàn toàn sụp đổ.
Từ khi bắt đầu phong trào phản đối dự luật dẫn độ đến nay, cảnh sát Hồng Kông do điên cuồng trấn áp người biểu tình nên hình tượng của họ đã hoàn toàn sụp đổ. (Ảnh: France 24)

Sau khi hàng trăm công ty tiệc cưới từ chối tổ chức đám cưới của cảnh sát Hồng Kông, gần đây lại đưa tin về một cô dâu gặp phải sự phản đối từ người thân và bạn bè do chuẩn bị kết hôn với cảnh sát, thậm chí dẫn đến việc phù dâu “bỏ trốn”.

Từ khi bắt đầu phong trào phản đối dự luật dẫn độ đến nay, cảnh sát Hồng Kông do điên cuồng trấn áp người biểu tình nên hình tượng của họ đã hoàn toàn sụp đổ. Những bằng chứng ghi lại cho thấy cảnh sát Hồng Kông cấu kết với xã hội đen tấn công người dân, thả bom hơi cay vào ga tàu điện ngầm, bắn đạn vào mắt phải của nữ tình nguyện viên và sử dụng bạo lực tình dục đối với nữ biểu tình.

Ngày 31/8, tại ga Prince Edward, cảnh sát tiến hành đánh đập một cách không phân biệt và bắt người, thậm chí còn có tin đồn rằng có người bị đánh chết, bắn đạn thật làm học sinh trung học bị thương, bao vây Đại học Trung Văn Hồng Kông và Đại học Bách khoa. Những sự việc này khiến lòng tin của dân chúng vào cảnh sát đã bị giảm xuống mức thấp nhất, thậm chí có người nói rằng “không có cảnh sát mới an toàn”.

Nhiều trung tâm mua sắm và tòa nhà dân cư treo thông báo cấm cảnh sát. Theo báo cáo của tờ AFP, cảnh sát Hồng Kông giống như những “con chuột qua đường”, bất cứ nơi nào có cảnh sát, nơi đó có nguy hiểm.

Không những vậy, việc hôn nhân đại sự của cảnh sát Hồng Kông cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Amei là một người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ theo trường phái “hòa lý phi” (hòa bình, lý tính, phi bạo lực). Cô nói với tờ AFP rằng, đám cưới của cô với bạn trai cảnh sát có thể không được tổ chức như dự kiến.

Amei năm nay 28 tuổi và đã duy trì mối quan hệ với bạn trai trong 8 năm. Hai người dự định kết hôn vào tháng 2 năm sau. Hiện tại địa điểm đã được đặt, nhẫn cưới cũng đã sẵn sàng, nhưng vì bạn trai của cô là cảnh sát, người thân và bạn bè đều phản đối cuộc hôn nhân của cô, người bạn vốn dĩ đồng ý làm phù dâu chính cũng dự định vắng mặt.

Amei thừa nhận rằng cô rất buồn, không ngờ rằng cô sẽ mất đi những người bạn tốt vào thời khắc quan trọng của cuộc đời.
Amei thừa nhận rằng cô rất buồn, không ngờ rằng cô sẽ mất đi những người bạn tốt vào thời khắc quan trọng của cuộc đời. (Ảnh: Glbnews)

Amei thừa nhận rằng cô rất buồn, không ngờ rằng cô sẽ mất đi những người bạn tốt vào thời khắc quan trọng của cuộc đời. Cô còn nói, khi bạn thân cùng cô chọn váy cưới thậm chí còn khuyên rằng “bạn vẫn chưa kết hôn, vẫn còn sự lựa chọn khác”. Tất cả những điều này khiến cô nhận ra rằng “mối quan hệ giữa cảnh sát và người dân đã bị hủy hoại như thế nào”.

Amei nói rằng trước khi diễn ra phong trào phản đối dự luật dẫn độ, có người bạn trai là cảnh sát Hồng Kông vốn là niềm tự hào, gần đây lại trở thành “quả bom nổ chậm” trong quan hệ bạn bè, mọi người đều xa lánh.

Cô cũng tiết lộ rằng, thực ra trước khi người thân và bạn bè phản đối cuộc hôn nhân của cô, quá trình chuẩn bị đám cưới cũng gặp khó khăn. Ngày 8/11, những người hành nghề tiệc cưới tại Hồng Kông đã đưa ra tuyên bố chung, từ chối nhận tổ chức đám cưới của cảnh sát, khiến cô rất vất vả.

Một nhiếp ảnh gia đã đưa ra bản tuyên bố chung nói với truyền thông Hồng Kông rằng, khoảng 350 công ty dịch vụ đám cưới đã tham gia ký kết vào bản tuyên bố, bao gồm lập kế hoạch đám cưới, chụp ảnh, trang điểm, âm thanh, bố trí địa điểm và các công ty liên quan khác.

Tuyên bố chung viết, cảnh sát Hồng Kông đã “mất kiểm soát” và xuất hiện “một lượng lớn các vụ lạm quyền, bắt giữ và bạo lực”. Trước khi chính phủ thành lập ủy ban điều tra độc lập, họ sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc hẹn tổ chức hôn sự nào của cảnh sát. “Trong khi cảnh sát lạm dụng bắt giữ và đàn áp bạo lực với người dân Hồng Kông, chúng tôi không thể cho phép mình nở nụ cười và chúc phúc cho họ trong đám cưới!”.

Ngoài ra, Amei còn lo ngại rằng, ngay cả khi cô tự tổ chức đám cưới cũng có khả năng những người biểu tình đến phản đối. Vào tháng 9, một sĩ quan cảnh sát Hồng Kông nghi là người thuộc biệt đội chiến thuật đặc biệt và vị hôn thê mình đang tổ chức tiệc cưới tại khách sạn, gần một trăm người biểu tình đã tới “chúc mừng”, họ rải một lượng lớn tiền vàng mã và hô to khẩu hiệu phản đối, thể hiện sự không hài lòng với cảnh sát.

Sau khi tự mình suy xét, Amei quyết định yêu cầu bạn trai “từ chức hoặc chia tay”, đám cưới dự kiến ​​tổ chức vào tháng 2 năm sau cũng bị tạm dừng.

Cảnh sát Hồng Kông đã "mất kiểm soát" và xuất hiện "một lượng lớn các vụ lạm quyền, bắt giữ và bạo lực".
Cảnh sát Hồng Kông đã “mất kiểm soát” và xuất hiện “một lượng lớn các vụ lạm quyền, bắt giữ và bạo lực”. (Ảnh: Daily Mail)

Trên thực tế, nhiều người biểu tình yêu cảnh sát cuối cùng đều chia tay. Hơn nữa, một số gia đình cảnh sát cũng chịu ảnh hưởng của cuộc vận động. Nhiều thành viên gia đình của cảnh sát ủng hộ phong trào phản đối dự luật dẫn độ dẫn đến tình cảm gia đình bị rạn nứt, thậm chí có cảnh chị dâu cảnh sát đối đầu với cảnh sát trên đường phố.

Một phụ nữ Hồng Kông 26 tuổi tên Sunny là người biểu tình chống dự luật dẫn độ, chồng cô là một sĩ quan cảnh sát bình thường. Từ tháng 6 đến nay, họ luôn sống với nhau như thế này: đứng ở hai phe đối đầu nhau vào ban đêm, và hôm sau cùng nhau nuôi hai cô con gái.

Phillis, năm nay 42 tuổi, là một nhân viên xã hội phục vụ học sinh tiểu học. Cô đã kết hôn với một sĩ quan cảnh sát trong 21 năm. Khi tham gia nhiều hơn vào phong trào phản đối dự luật dẫn độ, cô càng cảm thấy chồng mình đã trở thành một người xa lạ. “Quan điểm của chúng tôi khác nhau. Tôi nói với anh ấy rằng, khi con cái lớn lên, tôi sẽ cân nhắc việc ly hôn”.

Đồng thời, cũng xuất hiện sự phân hóa trong bộ phận lực lượng cảnh sát. Một số cảnh sát chán nản việc chính phủ đẩy họ ra mặt trận làm bia đỡ đạn và muốn từ chức. Theo báo cáo của Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times), Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thể hiện “ma thuật trị dân” được tích lũy trong 100 năm qua tại Hồng Kông.

Những thủ đoạn xấu xa của ĐCSTQ là: kích động lòng thù hận, để cảnh sát và người dân Hồng Kông chiến đấu với nhau, tạo khủng bố, chia rẽ người dân Hồng Kông, cuối cùng dẫn đến việc phá bỏ phong trào kháng chiến.

Tuy nhiên, phe dân chủ đã chiến thắng áp đảo phe “thân cộng” trong cuộc bầu cử hội đồng quận gần đây, khiến không ít người trong giới cảnh sát sững sờ. Người dân Hồng Kông đã sử dụng phiếu bầu để thể hiện sự đoàn kết và ý nguyện cùng chống lại ĐCSTQ.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước