Cách Alaska duy trì hiệu quả nguồn lợi từ thủy, hải sản của mình

Những quy định khắt khe, ý thức tốt của người dân và việc kiểm tra thường xuyên của các cơ quan quản lý đã giúp Alaska bảo vệ hiệu quả nguồn thủy, hải sản của mình.

Tới Alaska, người ta sẽ thấy nở rộ dịch vụ câu cá du lịch. Chỉ mất khoảng 10USD, bạn có thể đứng câu cá ở một con suối tuyệt đẹp nào đó với những chú cá hồi lớn. Tuy nhiên, chỉ có một điểm chú ý là để thực sự có thể đứng câu ở đây, bạn cần phải biết rất nhiều quy định khác nhau. Đây là cách mà Alaska bảo vệ và duy trì nguồn lợi từ thiên nhiên ban tặng.

Hai người đàn ông với chiến lợi phẩm của mình. (Ảnh: odis.homeaway)

Để câu khoảng 1 tháng, nếu là khách, phải mua giấy phép với giá tầm 200USD. Nếu là dân địa phương, người câu chỉ mất khoảng 1/3 số đó. Việc mang theo giấy phép bên mình mỗi khi đi câu là bắt buộc để tiện cho việc kiểm tra tại chỗ.

Ngoài ra, người câu chỉ được bắt cá khi lưỡi câu móc vào bên trong hoặc quanh miệng cá. Nếu móc vào các nơi khác trên người cá, bắt buộc phải thả, nếu không, người câu sẽ phạm luật. Hình phạt là tịch thu thiết bị câu, phạt nhiều tiền và tạm giữ cả phương tiện, thậm chí, cấm câu trong 5-10 năm.

Cả nhóm cùng khoe chiến lợi mình vừa câu được (Ảnh: onlyinyourstate)

Alaska là tiểu bang có quy định ngặt nghèo hơn những nơi khác bởi cá ở đây nhiều và việc câu cá được ví như dễ “như ăn bánh”. Nhưng quy định chung về đánh bắt cá đều giống nhau trên toàn nước Mỹ. Tiền từ bán giấy phép để duy trì việc tuần tra, kiểm soát và bảo tồn tài nguyên còn quy định cấm bắt cá bừa bãi để tránh tận diệt.

Để bảo vệ được nguồn lợi thủy sản không chỉ cần có luật lệ nghiêm mà cần có ý thức tốt của người dân. Nhưng để hình thành được ý thức của người dân lại cần có việc kiểm tra thường xuyên. Ở Alaska người ta thấy hội đủ các yếu tố này. Đây có thể là lý do vì sao, trong nhiều năm qua, Alaska vẫn giữ vững vị trí đứng đầu trong việc cung cấp nguồn thủy, hải sản cho toàn nước Mỹ.

Theo vtv

x TinhHoa Telegram