Các bác sĩ công bố những dối trá của ngành kinh doanh ghép tạng tại Trung Quốc

Các bác sĩ kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép để làm sáng tỏ nguồn nội tạng người tại Trung Quốc. “Công bố đầy đủ thông tin về việc sử dụng các tù nhân lương tâm làm nguồn ghép tạng, minh bạch hóa nguồn nội tạng, và cho quốc tế tiếp cận cách thức mua nội tạng tại Trung Quốc”.

WASHINGTON, ngày 7/4/2015, Hiệp hội Các bác sĩ Chống mổ cướp nội tạng (www.DAFOH.org) cho rằng, cộng đồng quốc tế không nên cảm thấy cuộc khủng hoảng trong y học ghép tạng đã giảm bớt bởi lời hứa gần đây của Trung Quốc rằng họ sẽ kết thúc việc thu hoạch nội tạng từ các tử tù.

Chính phủ Trung Quốc nổi tiếng về những bí mật, những con số gây sai lầm và những tuyên bố trái ngược, và bất chấp những bằng chứng và yêu cầu của quốc tế nhằm ngăn chặn việc này, chính phủ Trung Quốc đã từ chối thừa nhận việc khai thác trái phép nội tạng từ các tù nhân lương tâm.

Nguồn nội tạng chính của Trung Quốc, được cho là từ các tử tù đã bị hành quyết, báo hiệu trước cho một thực tế khác: đó là sự phụ thuộc ngày càng tăng vào nguồn nội tạng lấy từ các tù nhân lương tâm. Nhóm người dễ gặp nguy hiểm này, bao gồm các học viên Pháp Luân Công bị đàn áp dã man và những nhóm khác, là mục tiêu chính, và ngày càng có nguy cơ gia tăng trở thành nạn nhân của nhu cầu thu mua nội tạng cưỡng bức. DAFOH đã chỉ ra một số yếu tố quan trọng thúc giục cộng đồng y tế toàn cầu phải thận trọng và không chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc:

Tình trạng pháp lý tăm tối. Trung Quốc đã thu hoạch nội tạng từ các tử tù từ năm 1984 sau khi một quy định được áp dụng. Thật khó tin, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, kiến ​​trúc sư của ngành ghép tạng Hoàng Khiết Phu đã phủ nhận rằng chính sách này là một “luật” chính thức – điều đó nói lên rằng, nếu đúng như vậy, thì đã có hàng chục ngàn ca mua nội tạng bất hợp pháp cùng một số ca phẫu thuật cấy ghép phi đạo đức, dẫn đến có thể truy tố các bác sĩ và nhân viên.

Các tuyên bố kiểu tắc kè hoa. Trong một báo cáo năm 2013 của ABC, ông Hoàng đã bảo vệ cho hoạt động thu hoạch tạng từ tù nhân khi nói rằng các tử tù chờ hành quyết có thể muốn chuộc tội, do đó: “Tại sao lại phản đối [khi họ tự nguyện]?” Trong năm 2014, ông tuyên bố rằng các tù nhân là công dân có quyền hiến tặng nội tạng, cách giải thích về các tiêu chuẩn đạo đức này không được cộng đồng quốc tế chia sẻ. Tháng trước, với một sự thay đổi trong làn gió chính trị, ông Hoàng một trùm đã lật ngược hoàn toàn quan điểm, ông gọi hoạt động thu hoạch tạng từ tù nhân là  “một vùng cấm” và đổ tội cho trùm an ninh Trung Quốc đang thất thế – Chu Vĩnh Khang.

“Các ca cấy ghép biến mất đáng ngờ”. Các bệnh viện Trung Quốc vẫn đang bận rộn làm sạch bằng chứng trên các trang web của họ để làm giảm mức độ của việc kinh doanh ghép tạng. Vào tháng 7 năm 2014, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông số 2 khoe trên website của mình rằng, từ khi thành lập vào năm 1999 đã thực hiện hơn 1.000 ca ghép thận. Vào tháng 2 năm 2015, trong không khí giám sát toàn cầu về chính sách cấy ghép tạng tại Trung Quốc, một trang web tương tự cũng đã bị thay đổi, bây giờ chỉ còn 500 ca ghép thận từ năm 1999. Số lượng các ca ghép thận do bộ phận hàng đầu thực hiện cũng đã được thay đổi từ 2.000 còn 1.200 trong thời gian đó.

Rõ ràng là Trung Quốc chưa sẵn sàng để tham gia vào cộng đồng ghép tạng dựa trên các giá trị đạo đức như một đối tác tin cậy, công bằng.

Để chính phủ Trung Quốc tuyên bố nghiêm túc, thì các nhóm giám sát quốc tế và các tổ chức y tế phải yêu cầu:

Công bố đầy đủ thông tin về việc sử dụng các tù nhân lương tâm làm nguồn ghép tạng, minh bạch hóa nguồn nội tạng, và cho quốc tế tiếp cận cách thức mua nội tạng tại Trung Quốc.

Bài viết bởi Hiệp hội Các bác sĩ Chống mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc

Nguồn: chongmocuoptang.com