Bắc Kinh tuyên bố đóng cửa, dịch bệnh nghiêm trọng ngoài sức tưởng tượng

12/02/20, 09:13 Thế giới, Tin trong ngày
BEIJING, CHINA - FEBRUARY 05: Chinese police wear protective masks as they stand on the main road leading to Tiananmen Square on February 5, 2020 in Beijing, China. China's stock markets tumbled in trading on Monday, the first day back after an extended Lunar New Year holiday as a mystery virus continues to spread in China and worldwide. The number of cases of a deadly new coronavirus rose to more than 20000 in mainland China Wednesday, days after the World Health Organization (WHO) declared the outbreak a global public health emergency. China continued to lock down the city of Wuhan in an effort to contain the spread of the pneumonia-like disease which medicals experts have confirmed can be passed from human to human. In an unprecedented move, Chinese authorities have put travel restrictions on the city which is the epicentre of the virus and neighbouring municipalities affecting tens of millions of people. The number of those who have died from the virus in China climbed to over 490 on Thursday, mostly in Hubei province, and cases have been reported in other countries including the United States, Canada, Australia, Japan, South Korea, India, the United Kingdom, Germany, France and several others. The World Health Organization has warned all governments to be on alert and screening has been stepped up at airports around the world. Some countries, including the United States, have put restrictions on Chinese travellers entering and advised their citizens against travel to China. (Photo by Kevin Frayer/Getty Images)

Ngày 10/2, chính quyền Bắc Kinh đã ban hành “Thông báo phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, quản lý khép kín khu dân cư”, tuyên bố Bắc Kinh bước vào giai đoạn “đóng cửa thành phố”. Ngoại giới cho rằng, Bắc Kinh buộc phải đóng cửa cho thấy tình hình dịch bệnh ở Đại lục nghiêm trọng ngoài sức tưởng tượng.

Bắc Kinh tuyên bố đóng cửa, dịch bệnh nghiêm trọng ngoài sức tưởng tượng (ảnh 1)
Ngày 10/2, chính quyền Bắc Kinh đã ban hành “Thông báo phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, quản lý khép kín khu dân cư”, tuyên bố Bắc Kinh bước vào giai đoạn “đóng cửa thành phố”. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 10/2, chính quyền thành phố Bắc Kinh tuyên bố “quản lý khép kín khu dân cư” sẽ được thực thi nghiêm ngặt hơn nữa. Người và xe cộ từ nơi khác đến sẽ không được phép vào, những người đến Bắc Kinh cũng phải báo cáo tình trạng sức khỏe của họ và hoàn tất đăng ký thông tin cá nhân.

Theo thông cáo, trong vòng 14 ngày trước khi đến Bắc Kinh, những người vừa từ vùng dịch trở về hoặc có lịch sử tiếp xúc với người ở vùng dịch, bắt buộc phải kiểm tra hoặc cách ly tại nhà theo dõi theo quy định, chủ động báo cáo tình trạng sức khỏe, phối hợp với các cơ quan dịch vụ quản lý có liên quan, không được phép ra ngoài nửa bước. Nếu như từ chối thực hiện các biện pháp phòng dịch như tiếp nhận theo dõi y tế hay cách ly tại nhà thì sẽ bị xử phạt.

Ngoài ra những nơi công cộng không cần thiết cho sinh hoạt ở Bắc Kinh đều bị đóng cửa. Tất cả các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp cũng phải tăng cường nghiêm ngặt việc theo dõi nhiệt độ cơ thể. Đại lý nhà ở và chủ cho thuê nhà ở Bắc Kinh phải cung cấp cho các đơn vị địa phương thông tin về nhà cho thuê và người thuê, nhằm thúc đẩy phòng chống dịch bệnh.

Có phân tích cho rằng, thông báo đóng cửa thành phố của Bắc Kinh tại thời điểm này có thể là để đối phó với “làn sóng hồi hương” đang bắt đầu. Kỳ nghỉ năm mới của Trung Quốc đã kết thúc, ngày 10/2 là ngày hầu hết các doanh nghiệp trở lại làm việc bình thường. Video đăng trên mạng internet cho thấy nhiều nhà ga đã bắt đầu chật kín người. Ngoại giới lo lắng rằng, dòng người lưu động với quy mô lớn có thể khiến dịch bệnh lan nhanh hơn.

Bắc Kinh tuyên bố đóng cửa, dịch bệnh nghiêm trọng ngoài sức tưởng tượng (ảnh 2)
Có phân tích cho rằng, thông báo đóng cửa thành phố của Bắc Kinh tại thời điểm này có thể là để đối phó với “làn sóng hồi hương” đang bắt đầu khi kỳ nghỉ năm mới của Trung Quốc vừa kết thúc. (Ảnh: Getty Images)

Ngoài ra, theo bản đồ di chuyển đô thị dựa trên dữ liệu lớn cho thấy, năm địa điểm ‘nóng’ được mọi người hay lui đến là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Quảng Châu và Thâm Quyến.

Gần đây, một phân tích thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo đã đưa ra “Danh sách xếp hạng các thành phố Trung Quốc có hệ số nguy cơ dịch bệnh cao trong 15 ngày tới”, 5 thành phố đứng đầu bao gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Quảng Châu, Trùng Khánh và Thượng Hải, trong đó Bắc Kinh nguy hiểm hơn Vũ Hán. Các khu vực Quảng Châu, Trùng Khánh, Thượng Hải, Hàng Châu, Thành Đô, Ôn Châu và Thâm Quyến lần lượt xếp sau Vũ Hán.

Tờ “Liên hợp Nhật báo” (Eunited) đưa tin, bảng xếp hạng này là kết quả của việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, thống kê thông tin của 295 thành phố trên toàn Trung Quốc, kết hợp phân tích thông tin về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, dữ liệu khí hậu, dân số di dân, dữ liệu giao thông, dòng người lưu thông, chính sách, điều kiện y tế, lịch sử và các thông tin khác ở mỗi thành phố.

Từ Phi, phó hiệu trưởng thường vụ của Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải nói: “Tôi không ngạc nhiên về kết quả này”. Xét cho cùng, các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến có hoạt động kinh tế nổi bật nhất, dòng người đông nhất và khả năng lây nhiễm chéo cao nhất. Điều này cũng có nghĩa là áp lực chống lại dịch bệnh ở các thành phố hạng nhất là vô cùng lớn, và tình hình dịch bệnh theo đó cũng nghiêm trọng hơn.

Rủi ro lây nhiễm tăng cao khi người dân Trung Quốc bắt đầu đi làm trở lại.
Rủi ro lây nhiễm tăng cao khi người dân Trung Quốc bắt đầu đi làm trở lại. (Ảnh: Reuters)

Trên thực tế, tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh sớm đã có dấu hiệu ngoài tầm kiểm soát. Ngày 3/2, chính quyền Bắc Kinh mới đây đã tổ chức một cuộc họp báo, thông báo về việc lây nhiễm tập thể. 5 nhân viên y tế và 4 bệnh nhân bị nhiễm loại viêm phổi mới, điều đó có nghĩa là dịch bệnh ở Bắc Kinh đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Cùng ngày, Bắc Kinh đã công bố các biện pháp ứng phó với tên gọi “Điều 19”. Những người rời khỏi Hồ Bắc hoặc có lịch sử tiếp xúc với cư dân ở khu vực Hồ Bắc, khi đến Bắc Kinh phải cách ly kiểm dịch trong vòng 14 ngày. Cho thấy chính phủ Bắc Kinh vô cùng “kiêng dè” với dịch bệnh lần này.

Một vị “Hồng nhị đại” (những hậu duệ của thế hệ hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) ở Bắc Kinh tiết lộ với “Thời báo Đại Kỷ Nguyên” (Epoch Times) rằng, dịch bệnh đã tấn công vào trụ sở lớn của chính quyền Bắc Kinh và các đơn vị quân đội, có “Hồng nhị đại” và người thân đã bị nhiễm bệnh, tất cả đều tập trung cách ly và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho các quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Các quan chức Bắc Kinh đều sợ chết, trốn ở nhà không dám ra ngoài.

Điều đáng nói là vào ngày 3/2, Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ đã mở một cuộc họp báo trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử, buổi họp báo đã nhấn mạnh tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh tại Bắc kinh.

Hiện tại, dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn đang lan rộng và khó có thể kiểm soát trong thời gian ngắn. Theo tin tức của Reuters, Bắc Kinh đang xem xét trì hoãn Đại hội nhân dân toàn quốc tổ chức vào ngày 5/3 hàng năm. Đến nay, hơn 80 thành phố ở Trung Quốc Đại lục đã đóng cửa và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ