BEIJING, CHINA - JULY 01: A Chinese epidemic control worker wears a protective suit as she performs a nucleic acid swab test for COVID-19 on a man at a government testing site on July 1, 2020 in Beijing, China. While Chinese government medical officials have said they believe they have contianed the outbreak, authorities are trying to control the spread of COVID-19 infections linked to the Xinfadi wholesale food market, Beijing's biggest supplier of produce and meat. More than 8 million people have undergone nucleic acid tests for COVID-19 at dozens of sites across the city in recent days, with officials using contact tracing to target high and middle risk areas and people who may have had contact with the market or food that came from there. Several neighborhoods have been locked down and a number of other food markets have been closed. (Photo by Kevin Frayer/Getty Images)

Bắc Kinh: Người dân bị kiểm soát gắt gao, số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng lên

03/07/20, 15:50 Trung Quốc

Kể từ khi virus bùng phát trở lại từ giữa tháng 6, chính quyền đã ban hành các quy định vô cùng nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhưng vô hình chung cũng làm rối loạn cuộc sống hàng ngày của người dân, Epoch Times đưa tin.

Một nhân viên kiểm y tế đang thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho một người đàn ông tại một điểm xét nghiệm COVID -19 tại Bắc Kinh ngày 1/7/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Cheng Yang – cư dân Bắc Kinh đang bị cô lập tại một trung tâm kiểm dịch ở thị trấn Nanyuan, quận Fengtai, đã được chuyển đến một khách sạn khác vào ngày 28/6.

Các nhà chức trách đã không đưa ra lý do nào, nhưng anh và những người khác tại khách sạn nghi ngờ đã có bùng phát dịch bệnh tại trung tâm đó.

Anh lo lắng và cho rằng mình có thể đã bị  nhiễm virus, và cũng cảm thấy vô vọng vì chính quyền đã cô lập anh, mà không cho biết ngày được ra ngoài. “Nếu một số người trong khách sạn này bị kiểm tra dương tính với vào ngày thứ 28/6, tất cả chúng ta sẽ phải cách ly thêm 14 ngày nữa”, Cheng nói.

Các tài liệu rò rỉ của chính phủ mà Epoch Times thu được tiết lộ rằng, chính quyền Bắc Kinh vẫn đang điều tra nguyên nhân bùng phát virus gần trong thời gian đây.

Mọi người xếp hàng chờ xét nghiệm axit nucleic tại điểm xét nghiệm cho COVID-19 ở Bắc Kinh ngày 1/7/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Trung tâm mua sắm bị phong tỏa

Wanda Plaza là một trung tâm mua sắm với khoảng 1.410 cửa hàng ở phía Tây quận Bắc Kinh Shijingshan. Trung tâm thương mại trải rộng 480.635 m2, với các khu mua sắm, khu giải trí, khách sạn, nhà hàng và các tòa nhà dân cư.

Vào lúc 12h50 ngày 2/7, cô Xie – một cư dân Bắc Kinh đang ăn trưa tại Wanda Plaza, thì nhận được một cuộc điện thoại từ Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc Nhật Bản, thông báo rằng cô đã được chẩn đoán mắc COVID-19. Xie đã bị sốc và bắt đầu gào khóc ngay tại nhà hàng nơi cô đang dùng bữa.

Khoảng 10 phút sau, ủy ban y tế quận đã phong tỏa trung tâm mua sắm Wanda Plaza, và cấm bất kỳ nhân viên nào làm việc bên trong rời khỏi. Người mua hàng muốn rời đi phải điền vào một đơn
thông tin. Có đến hàng trăm người xếp hàng chờ đợi được rời khỏi trung tâm thương mại.

Video: Một phụ nữ gào khóc khi nhận được thông báo chẩn đáon dương tính với COVID-19 qua điện thoại

Chủ một số doanh nghiệp bên trong trung tâm nói với Epoch Times rằng, các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục thắt chặt kiểm soát.

“Họ [chính quyền] yêu cầu chúng tôi khử trùng cửa hàng, và thuyết phục tất cả khách hàng rời đi sau 1 giờ chiều. Họ yêu cầu chúng tôi ngừng tất cả việc khử trùng vào khoảng 2:30 chiều, bởi vì họ sẽ lấy mẫu thử [môi trường] từ các cửa hàng. 3 giờ chiều, họ yêu cầu tất cả những người làm việc bên trong phải làm xét nghiệm axit nucleic. Lúc đó, những người nghỉ việc cũng bị yêu cầu phải được kiểm tra”, một chủ doanh nghiệp cho biết.

“Chúng tôi đã bị nhốt bên trong. Không ai được phép vào hoặc rời khỏi Wanda”, một nhân viên bán hàng tại cửa hàng ZARA cho biết.

Hầu hết những người được phỏng vấn cho hay, họ lo lắng về đợt bùng phát mới nhất và lo lắng rằng, mã sức khỏe trên điện thoại di động sẽ chuyển sang màu vàng hoặc đỏ, điều đó có nghĩa là họ là những người tiếp xúc gần gũi với người được chẩn đoán nhiễm bệnh, và cũng phải đi cách ly.

Tờ báo Beijing News của chính quyền đưa tin rằng, trung tâm mua sắm đã bị phong tỏa vào chiều 28/6. Nhà chức trách cũng xác định một số người có tiếp xúc gần gũi  với Xie và chuyển tất cả họ đến các trung tâm kiểm dịch.

Bị giam lỏng trong khách sạn

Trong một cuộc họp báo ngày 28/6, Chu Junwei – người đứng đầu chính quyền quận Phong Đài, Bắc Kinh đã xác nhận rằng, có một cụm dịch đang xảy ra tại khách sạn Orient MGM. Những người bị cô lập bên trong có nguy cơ “lây bệnh cho nhau”.

“Hai người bị cách ly trong cùng một phòng. Có thể chúng tôi đã lây nhiễm virus cho nhau,” Wang Chunqi – một cư dân Bắc Kinh, bị cách ly tại khách sạn nói. Wang cho biết, những người bị cách ly không được phép rời khỏi phòng của họ.

“[Chính quyền] không cho chúng tôi ra khỏi cửa… Giống như đang ở trong tù vậy. Ngoài ra, đồ ăn [mà họ cấp] khiến tôi buồn nôn”, anh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times.

Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu những người từng tiếp xúc gần gũi với người được chẩn đoán dương tính COVID-19, phải được cách ly tại các trung tâm kiểm dịch tạm thời, chi phí tự túc.

Cuộc điều tra

Ban đầu các nhà chức trách tuyên bố rằng, cá hồi được bán tại chợ thực phẩm Tân Phát Địa ở Bắc Kinh là thủ phạm đằng sau sự bùng phát COVID-19, tiếp đó là thịt bò và thịt cừu.

Ngày 28/6, thông qua một nguồn đáng tin cậy, Epoch Times đã thu được một bản sao thông báo, do ủy ban y tế quận Daxing ở Bắc Kinh biên soạn có tiêu đề là: “Thành lập các đội khẩn cấp, để điều tra các nhóm dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao cao liên hệ đến chợ Tân Phát Địa.”

Ủy ban yêu cầu mỗi bệnh viện thành lập 5 đội điều tra, và mỗi phòng khám nhỏ thành lập 3 đội. Các đội này sẽ đến nhà của những người có nguy cơ lây nhiễm cao, thu thập gạc từ các gia đình, cũng như các mẫu máu từ người dân.

Sau đó, tất cả các mẫu gạc và mẫu máu sẽ được CDC cấp huyện kiểm tra, và ghi nhận vào vào hệ thống giám sát hàng loạt của chính quyền.

Tài liệu không đưa ra chỉ định cụ thể những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, nhưng kể từ giữa tháng 6, chính quyền đã cách ly tất cả các nhà cung cấp hàng hóa tại chợ Tân Phát Địa, và yêu cầu tất cả cư dân đã từng đến khu chợ này kể từ cuối tháng 5 phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:00:59
Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:20:33
Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-26 10:05:42
Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 09:14:29
Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:11:33
Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:25:54
Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:13:11
Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:07:31
Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Quà tặng cuộc sống 2019-05-31 15:50:50
Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Bí ẩn nhân loại 2019-07-20 09:44:02
 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Tu thân

  Tu thân

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ