Apple đặt cược lớn vào thế giới không dây

Có vẻ như Táo khuyết muốn thúc đẩy người tiêu dùng bằng thế giới không dây khi loại bỏ giắc cắm tai nghe truyền thống khỏi iPhone 7, đồng thời tung ra tai nghe không dây “AirPods”. Tuy nhiên, chiến lược này bị đánh giá là có một số rủi ro.

AirPods-iPhone-7-Apple
Có vẻ như Táo khuyết muốn thúc đẩy người tiêu dùng bằng tai nghe không dây.

Giám đốc thiết kế của Apple Jony Ive nói rằng, “chúng tôi chỉ khởi đầu tương lai không dây thực sự, chúng tôi đã làm việc hướng tới điều này nhiều năm“.

Các nhà phân tích cho rằng, Apple rõ ràng muốn quảng bá thiết bị nghe không dây của riềng mình khi thị trường phụ kiện đang phát triển, trong khi doanh số bán iPhone và những smartphone khác đang giảm xuống.

Nhà phân tích công nghệ Patrick Moorhead tại Moor Insights & Strategy cho hay, “tôi nghĩ rằng Apple có một chiến thắng thực sự“. Tuy nhiên, nhiều người khác lại nghĩ rằng chiến lược này của Táo khuyết có nhiều rủi ro.

BN-PS925_AIRPOD_P_20160907203421
Tai nghe không dây của Apple được đánh giá là có thể dễ rơi mất.

Bắt đầu với AirPods, một cặp tai nghe không dây sẽ kết nối với các iDevices khác thông qua một kết nối bluetooth chuẩn riêng của hãng. Thiết bị này khá nhỏ gọn nhưng chính vì quá nhỏ và không còn sợi dây lòng thòng mà nó có lẽ dễ rơi mất.

Các nhà phân tích tại IHS nhận định rằng, Apple đã sử dụng thiết kế bề mặt trơn không thích hợp với tai, điều đáng lưu ý là nó có thể rơi mất khi bạn đang chạy bộ hay đạp xe và đó là “điều khó tha thứ với mức giá 159 USD (khoảng 3,5 triệu VND)“.

Nhà phân tích Bob O’Donnell tại Viện nghiên cứu Technalysis cũng nói rằng, “bạn bắt đầu mất đi những thứ có giá đến 160 USD, bạn sẽ phát điên“.

Vấn đề thứ 2 là việc loại bỏ giắc cắm tai nghe truyền thống buộc người dụng tai nghe cũ phải có một bộ chuyển đổi tương thích với cổng kết nối Lightning. Nhiều người sẽ cảm thấy phiền phức khi phải sử dụng thêm dongle.

Iris, theo AP