Ai đã phá tan giấc mộng du học Mỹ của sinh viên Trung Quốc?

06/09/20, 18:00 Trung Quốc

Gần đây, Đại học Bắc Texas tại Hoa kỳ đã trục xuất 15 học giả tham cứu và du học sinh do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tài trợ. Phân tích cho rằng, hàng loạt các hoạt động gián điệp của ĐCSTQ đã khiến Hoa Kỳ không thể dung thứ, chính gián điệp ĐCSTQ đã chặn đứng con đường du học Mỹ của người Trung Quốc.

Ai đã phá tan giấc mộng du học Mỹ của sinh viên Trung Quốc? (ảnh 1)
Học sinh và phụ huynh Trung Quốc đến thăm các gian hàng tuyển sinh đại học tại Triển lãm Giáo dục ở Bắc Kinh năm 2011. (Ảnh: New York Times)

Trong một chương trình phát sóng buổi sáng vào ngày 31/8, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính quyền Trump đang cân nhắc liệu có nên hạn chế sinh viên Trung Quốc đến Mỹ hay không. Ông cũng cho biết sẽ không đàm luận thêm về điều này trước khi Tổng thống Trump đưa ra quyết định, nhưng mọi người sẽ thấy những thay đổi trong chính sách nhắm vào du học sinh Trung Quốc trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Thực ra, sau khi chính quyền Trump nhận ra rằng ĐCSTQ đang thúc ép sinh viên và học giả Trung Quốc lấy cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ thì chính phủ Hoa Kỳ đã áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như hạn chế các sinh viên và học giả liên quan đến quân đội của ĐCSTQ đến Hoa Kỳ để học tập và nghiên cứu v.v.

Vào ngày 28/8, một nhà nghiên cứu quân sự của ĐCSTQ tham gia vào hoạt động gián điệp kinh tế thông qua trao đổi học thuật đã bị lộ diện.

Hồ Hải Chu (Hu Haizhou), một nhà nghiên cứu quân sự của ĐCSTQ đang nghiên cứu tại Đại học Virginia đã bị bắt khi đang dự định lên máy bay trở về Trung Quốc. Anh ta mang theo mã nguồn máy tính nâng cao lấy cắp từ các trường đại học Mỹ, có thể được sử dụng cho robot dưới nước và động cơ máy bay.

Pompeo nói rằng, chính quyền Trump đang triển khai ứng phó toàn diện đối với các hoạt động gián điệp của ĐCSTQ, bao gồm gắng sức phối hợp cùng đội phản gián, FBI và Bộ Tư pháp, cũng như nỗ lực hợp tác với Bộ Ngoại giao trong các vấn đề đối ngoại và các ban ngành khác trong lĩnh vực kinh tế để đối phó với ĐCSTQ.

Ai đã phá tan giấc mộng du học Mỹ của sinh viên Trung Quốc? (ảnh 2)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính quyền Trump đang cân nhắc liệu có nên hạn chế sinh viên Trung Quốc đến Mỹ hay không. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 26/8, Trường đại học Bắc Texas, cách Dallas, Texas khoảng 30 dặm (khoảng 48km) về phía Bắc đột nhiên yêu cầu 15 sinh viên và học giả tham cứu của Trung Quốc do Ủy ban ngân sách Du học sinh Quốc gia ĐCSTQ tài trợ nhanh chóng rời khỏi Hoa Kỳ, đồng thời lập tức ngăn chặn họ sử dụng email, máy chủ máy tính và các tài nguyên khác của trường.

Theo Denton Record-Chronicle, một phương tiện truyền thông đặt tại ngôi trường này cho biết, Đại học Bắc Texas đã kết thúc mối quan hệ hợp tác với Ủy ban ngân sách Du học sinh Quốc gia ĐCSTQ. Theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nếu nhà trường đã chấm dứt hợp tác và trao đổi với các cơ sở nước ngoài thì các học giả tham gia chương trình này phải rời khỏi (Hoa kỳ) ngay lập tức.

Lương Ngọc Hành (Liang Yuheng), một cựu sinh viên của trường và là cư dân Denton đã khởi xướng hoạt động thỉnh nguyện trên mạng yêu cầu nhà trường hủy bỏ quyết định này. Ủy ban ngân sách Du học sinh Quốc gia ĐCSTQ là một tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Bộ Giáo dục ĐCSTQ, cung cấp kinh phí cho các hoạt động trao đổi học thuật quốc tế và cũng là cửa ngõ chính để Chính quyền ĐCSTQ cấp học bổng.

Vào tháng 6, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã xác nhận rằng, có 400.000 sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Hoa Kỳ. Nhà bình luận Dương Uy đã đăng một bài báo trên tờ Epoch Times nói rằng, gián điệp của ĐCSTQ đã chặn đứng con đường du học Mỹ của sinh viên Trung Quốc, và giấc mơ du học Mỹ của rất nhiều người lập tức tan thành mây khói.

Giám đốc FBI nói rằng, cứ khoảng 10 giờ đồng hồ thì FBI lại bắt đầu giải quyết một vụ gián điệp mới của ĐCSTQ. Hiện nay, trong số gần 5.000 vụ án đang diễn ra, thì các vụ gián điệp của ĐCSTQ đã chiếm gần một nửa, trước đó Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, nơi bị cáo buộc là ổ gián điệp của ĐCSTQ đã bị đóng cửa.

Nhà bình luận Dương Uy nói rằng, có quá nhiều gián điệp của ĐCSTQ trong các trường đại học và cơ quan nghiên cứu của Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cân nhắc đến việc hạn chế (du học).

Hiện tại, các trường đại học của Mỹ đã bắt đầu hạn chế sinh viên Trung Quốc chọn một số chuyên ngành nhất định. Nếu các trường hợp gián điệp tiếp tục bị phanh phui thì một số ngành nghề đặc thù và nhạy cảm cũng như lĩnh vực công nghệ cao sẽ không cho phép người Mỹ gốc Hoa tiến vào.

Đây cũng là hồi chuông cảnh báo đối với cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Sau khi số lượng sinh viên Trung Quốc du học ở nước ngoài giảm đi, hầu hết trong số họ nên tránh xa các Đại sứ quán và Lãnh sự quán của ĐCSTQ, và việc ĐCSTQ muốn lợi dụng sinh viên nước ngoài e rằng không còn dễ dàng nữa. Rõ ràng là sẽ lệ thuộc nhiều hơn vào các đoàn thể người Hoa thân Cộng sản. Tất nhiên, điều này không thể thoát khỏi tầm mắt của FBI, những người Hoa sống ở Mỹ thực sự cần phải cảnh giác.

Dương Uy còn nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ đang muốn giảm dần các mối liên hệ với ĐCSTQ, người Hoa ở Mỹ lại càng phải tách biệt với ĐCSTQ hơn nữa. Còn những người ở Trung Quốc đại lục, nếu muốn tiếp tục giấc mơ Hoa Kỳ thì không chỉ cần cắt đứt liên hệ với ĐCSTQ mà còn nên tham gia vào làn sóng lật đổ chính quyền ĐCSTQ, ĐCSTQ sụp đổ càng sớm thì sinh viên Trung Quốc càng sớm có thể tiếp tục thực hiện giấc mơ Mỹ.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Tinh Hoa TV 2019-06-11 14:07:37
Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:23:31
Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:48:41
Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Quà tặng cuộc sống 2019-05-30 14:47:27
Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:28:13
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:39:35
Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28
Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:29:37
Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:32:21
 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ