Apple mất thương hiệu iPad ở Trung Quốc

– Một tòa án ở Trung Quốc đã ra phán quyết hãng Apple không được sử dụng tên ’iPad’ trên lãnh thổ nước này vì tên này đã được một công ty địa phương đăng ký thương hiệu từ năm 2001.
 
Theo thông tin chính thức của Tân Hoa Xã, công ty công nghệ Proview Thẩm Quyến đã đăng ký độc quyền thương hiệu “iPad” trên lãnh thổ Trung Quốc từ năm 2001 và hiện vẫn còn hiệu lực. Công ty này đã khởi kiện và đòi hãng Apple phải bồi thường 1 tỷ bảng vì đã vi phạm bản quyền của họ trên lãnh thổ Trung Quốc.
 
Trong phiên tòa tại thành phố Thẩm Quyến (Trung Quốc), tòa án đã ra phán quyết công ty Apple có trụ sở ở Hong Kong đã vi phạm bản quyền thương hiệu iPad. Tòa án cũng bác đơn kháng cáo của hãng Apple đối với công ty công nghệ Proview Thẩm Quyến.
 

Nhãn hiệu iPad 2 ở Trung Quốc không thuộc quyền sở hữu của Apple
Nhãn hiệu iPad 2 ở Trung Quốc không thuộc quyền sở hữu của Apple.

 
Hãng Apple cho rằng họ đã thỏa thuận nhượng quyền thương hiệu với công ty Proview ở Đài Loan, được coi là công ty mẹ của Proview Thẩm Quyến. Vì thế, thương hiệu iPad vẫn thuộc quyền sở hữu chung giữa Apple  và Proview Thẩm Quyến trên lãnh thổ Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, tòa án cho rằng cong ty Proview Thẩm Quyến không hề liên quan tới thỏa thuận giữa công ty mẹ ở Đài Loan và hãng Apple. Với phán quyết trên, doanh thu tài chính của hãng Apple trên thị trường Trung Quốc sẽ giảm mạnh.
 
 Minh Thiên (Theo Daily Mail)

x TinhHoa Telegram