8 dấu hiệu cho thấy bạn đang có một ông chủ tệ

25/10/16, 16:31 Kinh tế

“Một ông chủ tệ không chỉ gây nguy hiểm cho sự nghiệp mà còn có những tác động tiêu cực đến cuộc sống cá nhân của bạn”, chuyên gia về môi trường làm việc, Lyn Taylor nói. Một nhà quản lý tốt sẽ giúp bộc lộ những gì tốt nhất trong bạn và ảnh hưởng tích cực đến nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Một trong những dấu hiệu nhận biết người chủ tệ là họ hay nói dối. (Ảnh: Internet)

Trong một cuộc thăm dò toàn cầu mới đây trên trang web tìm việc Monster cho thấy 32% nhân viên nói rằng họ đang có một ông chủ “tệ”, trong khi chỉ có khoảng 15% cho biết họ có một ông chủ “tuyệt vời”.

“Điều quan trọng là bạn cần biết liệu mình có đang hợp tác với một ông chủ tệ hay không để có các biện pháp giảm thiểu sự căng thẳng và cải thiện tốt hơn mối quan hệ càng sớm càng tốt”, cô nói.

Dựa trên cuộc phỏng vấn với Taylor và cuốn sách “Bad Bosses, Crazy Coworkers & Other Office Idiots” của Vicky Oliver, tờ Business Insider đã biên soạn những dấu hiệu cho thấy ông chủ đang “đe dọa” hạnh phúc của bạn ở nơi làm việc.

1. Ông chủ của bạn hay nói dối

Một người không đáng tin cậy chắc chắn không phải là nền tảng tốt cho những mối quan hệ lâu dài. ”Một số người có thể trở nên không còn ngại ngùng với những lời nói dối, họ sẽ nghĩ cách tự thuyết phục bản thân mình để những lời nói đó trở nên hợp lý hơn”, Taylor nói.

“Hãy tìm hiểu lý do khiến ông chủ bạn phải nói dối”, cô nói. Điều này chắc chắn sẽ giảm đáng kể những mâu thuẫn khống đáng có trong công việc của bạn.

2. Ông chủ luôn tự cho mình là đúng

Kết quả hình ảnh cho bad boss
Ông chủ luôn tự cho mình là đúng. (Ảnh: Internet)

Học cách thừa nhận mình sai là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm cho bạn và đồng nghiệp khi đang được quản lý bởi những ông chủ như vậy. Nếu ai đó không chấp nhận họ sai, điều này có nghĩa là họ chưa sẵn sàng để đi ra khỏi vùng an toàn.

Một nghiên cứu độc lập được thực hiện bởi Lynn Taylor cho thấy 91% nhân viên cho biết việc nhận lỗi của các nhà quản lý là một yếu tố quan trọng để làm hài lòng các nhân viên.

“Thừa nhận sai lầm sẽ gửi một thông điệp cho nhân viên rằng đó là một môi trường an toàn để chấp nhận những rủi ro một cách thông minh và nếu không có điều đó, bạn đang hủy hoại sự đổi mới trong công việc”, Taylor nói.

3. Ông chủ luôn bắt bạn phải giống họ

Hầu hết mọi người luôn muốn người khác có lối hành xử giống mình. Nhưng một ông chủ tốt luôn biết rằng những cá tính khác nhau sẽ giúp tập thể phát triển. Nếu sếp của bạn luôn cố gắng đưa hình ảnh của họ vào công việc của bạn, hãy thử làm giống họ ở 10 – 20% công việc, phần còn lại bạn nên làm theo cách của riêng mình và chứng minh cho họ thấy điều bạn làm là hợp lý. Điều đó sẽ giúp thay đổi nhận thức của người quản lý bạn.

4. Ông chủ thay đổi ý kiến liên tục

Điều này nghe có vẻ quen thuộc? Vào buổi sáng, họ nói với bạn một điều. Sau khi ăn trưa, họ lại nói một câu chuyện khác.

Đối với ông sếp này, Oliver khuyên: ”Hãy chọn những đề nghị phù hợp với bạn nhất và giải quyết công việc theo hướng đó”. Cô nói tiếp, ”Từ bỏ thói quen bị lệ thuộc vào sếp. Thay vào đó bạn hãy thông báo về ý định của mình”.

Taylor nói, ông chủ hay thay đổi khiến nhân viên rất khó làm việc, bởi vì những sai sót sẽ xuất hiện và dường như không bao giờ kết thúc. ”Và điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo cho cả nhóm”.

5. Không bao giờ thảo luận về tương lai của nhân viên

Kết quả hình ảnh cho boss and employee
Sếp không bao giờ thảo luận về tương lai của nhân viên. (Ảnh: Internet)

Đó là khi những cuộc thảo luận của sếp và nhân viên chủ yếu là những giao dịch trong công việc, hoàn toàn không xuất hiện những cuộc nói chuyện về con đường phát triển của bạn trong tương lai.

Ngược lại, một người sếp tốt sẽ thảo luận về triển vọng của bạn về quá trình phát triển lâu dài trong công ty, không chỉ đơn thuần là đánh giá hiệu suất làm việc của bạn. Taylor giải thích: ”Những ông chủ tốt sẽ thường xuyên chú ý nhân viên của mình, chứ không phải chỉ phản ứng khi xảy ra tình trạng khẩn cấp”.

6. Ông chủ thường xuyên ném những cơn giận dữ lên bạn

Nếu quản lý của bạn thường xuyên “bùng nổ”, bạn có thể xem xét tùy theo từng tình huống cụ thể.

“Thuật ngữ CALM có nghĩa là thường xuyên giao tiếp (Communicate), hơn nữa với những ông chủ này hãy dự đoán (Anticipate) các tình huống khi tâm trạng của họ bắt dầu xấu đi và có các giải pháp xoa dịu; tươi cười (Laugh) để giúp ông chủ của bạn giữ được trạng thái bình tĩnh; kiểm soát tình hình (Manage up) đặt ra những giới hạn giao tiếp giữa bạn với ông chủ và để họ thấy được lợi ích trong các đề xuất của bạn”.

Cô nói, ”Một số thời điểm quan trọng khiến những người này dễ bị kích động như vào buổi sáng sớm, trước bữa cơm trưa hoặc sau một số tin tức xấu của công ty, tốt hơn hết bạn đừng nên chui vào “hang sư tử” vào lúc này”.

7. Công việc của bạn không bao giờ kết thúc

Công việc của bạn không bao giờ kết thúc. (Ảnh: Internet)

Theo Taylor, “Đó là khi bạn làm việc 24/7 nhưng vẫn thấy sếp của bạn không hài lòng”.

Một người quản lý tốt sẽ nắm được giới hạn năng lực của nhân viên, họ sẽ không thể thực hiện tất cả công việc trong cùng một lúc. Và nếu bạn không lên tiếng, ông chủ sẽ tiếp tục nhồi việc cho bạn.

8. Các dự án đột nhiên bị thay đổi

“Bạn được giao 1 dự án nào đó của năm vào ngày thứ 6, nhưng sang thứ 2 nó đã được chuyển cho người khác, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy hụt hẫng”, Taylor nói.

Bạn hoàn toàn có quyền đòi hỏi một sự giải thích rõ ràng trong trường hợp này, nhưng phải khéo léo, cô nói. Cần tránh những câu quá trực tiếp như: ”Tại sao anh ấy lại xử lý công việc của tôi?” Trước tiên cần dành thêm thời gian để điều chỉnh lại những bất ngờ của bạn, loại bỏ đi những cảm xúc tiêu cực.

Sau đó, trong các cuộc họp hãy thử nêu 1 số quan điểm của mình chẳng hạn như: ”Tôi muốn làm tốt công việc mà tôi cảm thấy phù hợp. Điều gì đã xảy ra khiến kế hoạch bị thay đổi vậy? Bạn có thể không là người duy nhất phải tiếp nhận những yếu kém trong công tác quản lý, vì vậy đừng nói như thể bạn đang là người duy nhất”, cô nói.

Hoàng An, Theo Business Insider

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 11:39:54
Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:30:07
Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:35:09
Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-22 11:27:24
Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:45:41
Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Bí ẩn nhân loại 2019-06-10 16:20:40
Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:11:46
Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:33:01
Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:21:43
Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:28:13
 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp