Theo một nguồn tin thân cận của Ủy ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương, nguyên phó chủ tịch nước Trung Quốc Tăng Khánh Hồng hiện đang bị quản thúc tại Thiên Tân.

Zeng Qinghong, former vice chairman of China, attends the fourth plenary session of the National Peoples Congress in March 2007, in Beijing, China. A source close to the Party’s anti-corruption watchdog said that Zeng is now under arrest. (Andrew Wong/Getty Images)
Tăng Khánh Hồng, nguyên phó chủ tịch nước Trung Quốc tham dự phiên họp toàn thể lần thứ 4 Đại hội Nhân dân tại Bắc Kinh năm 2007.

Theo thời báo Đại Kỷ Nguyên, từ hồi tháng năm Tăng Khánh Hồng đã bị điều tra và hiện đang bị quản thúc nội bộ. Nghĩa là, ông bị giới hạn di chuyển và giám sát chặt chẽ việc xuất hiện trên truyền thông. Từ đó đến nay không thấy các phương tiện truyền thông nhà nước đề cập gì đến, trái ngược với các lãnh đạo chóp bu khác. Theo nguồn tin truyền thông không chính thức, ông đã không tham dự trong các sự kiện như trước đây.

Đỉnh cao quyền lực của Tăng Khánh Hồng khi ông là thành viên Ủy ban thường vụ Bộ Chính Trị, là người thân tín và là cánh tay phải của nguyên chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân (người lãnh đạo ĐCSTQ từ năm 1989-2002). Sau này, Giang “ở lại” thêm 2 năm nữa trong khi vẫn nắm quyền chỉ huy quân đội. Được biết, Giang và Tăng  có quan hệ mật thiết từ thập niên 80 khi còn ở Thượng Hải.

Tăng Khánh Hồng được xem như một nhà chính trị nổi bật, có những bài viết quan trọng trong lĩnh vực dầu khí, phụ trách các cuộc hẹn của quan chức trong nội bộ Đảng, và nhất là đứng đầu phụ trách vấn đề Hồng Kông. Ông được xem là “cái rìu của Giang”, sẵn sàng dùng âm mưu hạ gục các đối thủ chính trị. Liệu việc bắt giữ Tăng Khánh Hồng có phải là chiến lược của Tập Cận Bình trong việc vô hiệu hóa Tăng vì lo ngại ông ta có thể đe dọa đến vị trí của mình.  

Các nhà phân tích nói rằng những bí mật tai tiếng và các cuộc giết chóc tranh giành quyền lực trong ĐCSTQ được viện cớ thông qua các lý do như họp mặt, các bài báo gây sức ép, sức khỏe của các quan chức.

Lần xuất hiện cuối cùng của Tăng trước công chúng là ngày 14/5 khi ông ta đang chụp ảnh cùng các quan chức Đảng Thượng Hải và cùng con trai Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng. Hiện chưa có kênh truyền thông nhà nước nào báo cáo về sự việc này vì liệt nó vào “hoạt động riêng tư”. Mặt khác, Tăng thẳng thừng bác bỏ vụ việc liên quan đến cái chết của nhà làm phim Hồng Kông, dấu hiệu giới quan sát cho biết vị thế chính trị của ông ta đang gặp rắc rối.

Nguồn tin cho biết, vụ bắt giữ Tăng Khánh Hồng và số phận đang bị giam giữ tại Thiên Tân chứng tỏ cuộc điều tra nhắm vào ông ta đang được tiến hành. Hiện chưa rõ khi nào sẽ có thông báo chính thức về tình trạng của Tăng.

Bởi vì, Tập Cận Bình không có trách nhiệm trong việc bức hại môn tập luyện tinh thần Pháp Luân Công, nên việc Tập đạt được vị trí Tổng bí thư được nhìn nhận là mối đe dọa đối với phe cánh Giang.

Theo các nguồn tin bên trong Đảng, lý do phe của Giang Trạch Dân đang tìm cách lật đổ Tập Cận Bình vì họ muốn né tránh trách nhiệm về những tội ác chống lại các học viên Pháp Luân Công. Do đó, để đảm bảo nắm được toàn bộ quyền lực trong tay, bắt buộc Tập Cận Bình phải quét sạch toàn bộ hàng ngũ của phe cánh Giang chậm nhất là mùa thu năm nay.

Khai Nguyê[email protected]
Theo EpochTimes