“Truy lùng” tổ tiên của loài khủng long (Phần 2)

Placerias dài 3,5 mét, nặng khoảng 900 kg và là loài ăn cỏ lớn nhất ở giai đoạn cuối của kỷ Trias. Có điều, Placerias không phải là khủng long, mà chỉ là một nhóm động vật có vú thời bấy giờ. Với chiếc cổ rắn chắc và những đôi chân đầy cơ bắp, chúng có quan hệ rất mật thiết với loài hà mã hiện đại ngày nay.

Placerias là tổ tiên của hà mã

Hóa thạch của đàn 40 con Placerias được tìm thấy ở gần St. Johns, phía Nam rừng Petrified, Arizona, vào năm 1930 bởi hai nhà cổ sinh học của trường ĐH California là Charles Camp và Samuel Welles.

Một trong những loài khủng long “vĩ đại” nhất kỷ Trias là Plateosaurus. Con trưởng thành có thể dài tới 10 mét và nặng khoảng 4 tấn. Chúng sống thành đàn và ăn cỏ. Mặc dù đi bằng 4 chân, nhưng chúng có thể đứng lên bằng 2 chân sau để ăn trái cây trên cao. Chúng dùng hai chân trước để cầm thức ăn. Ngón chân to nhất có móng vuốt rất lớn.

Một trong những loài vật sống ở kỷ Trias mà vẫn tồn tại đến ngày nay chính là chuồn chuồn. Thực chất chúng còn xuất hiện từ trước đó khoảng 100 triệu năm và đóng vai kẻ săn mồi điêu luyện. Nhưng sự tiến hóa sau này khiến chúng mất đi bản năng săn mồi, vả lại những loài khác to lớn và hung hãn hơn rất nhiều.

Chuồn chuồn có từ cách đây hàng trăm triệu năm

x TinhHoa Telegram