Những công việc “hot” cho sinh viên dịp hè

Mùa hè là cơ hội lớn dành cho các bạn học sinh, sinh viên để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy kinh nghiệm cho những công việc trong tương lai.

7 việc trong dịp hè được các bạn trẻ “săn đón” nhất:

Trông trẻ, gia sư, nhân viên phục vụ cho những quán ăn nhanh, viec lam trong các rạp chiếu phim (bán đồ ăn, soát vé, bán vé,…), cứu hộ (nếu như bạn là một vận động viên bơi cừ khôi), quản lý sách trong thư viện, tham gia các tổ chức tình nguyện, bán hàng (quần áo, giầy dép…).

Lợi ích của những công việc hè

Khi thử sức với bất kì công việc hè nào bạn sẽ sử dụng thời gian hè một cách hiệu quả, làm những việc có ích bạn sẽ học được nghệ thuật quản lý thời gian và sử dụng thời gian một cách hợp lý.

Không những thế bạn còn kiếm được một khoản thu nhập kha khá và học được cách quản lý tiền bạc. Ngoài ra, bạn sẽ biết phân bổ và ưu tiên những nhiệm vụ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, tích lũy kinh nghiệm từ những công việc thực tế.

Việc gặp gỡ những người bạn mới và tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp phát triển các kĩ năng giao tiếp, tăng cường sự tự tin, tìm hiểu những kỹ năng sống quan trọng khiến cha mẹ tự hào.

Đồng thời, trợ giúp chi phí hàng tháng cho gia đình (hoặc trợ giúp các anh chị em trong gia đình), tim viec lam tiết kiệm tiền cho tương lai và còn khám phá những tài năng tiềm ẩn trong bạn hoặc giúp bạn định hướng được công việc bạn sẽ làm trong tương lai.

Thêm một ưu điểm nữa là giúp “cải thiện” những yếu điểm trong tính cách của bạn (như nhút nhát, ngại giao tiếp, ngại chỗ đông người,…).

Tìm việc bằng cách nào?

Có rất nhiều công việc bán thời gian dành riêng cho sinh viên chính vì vậy họ sẽ có nhiều cơ hội hơn để tìm kiếm cho mình một công việc hè thực sự lý tưởng.

Riêng đối với học sinh, họ thường chỉ “hứng thú” với những công việc mà họ cho là hấp dẫn. Một số thanh thiếu niên thích làm việc trong các rạp chiếu phim trong khi một số khác lại thích những công việc gia sư hoặc trông trẻ.

Chính vì vậy để tìm kiếm một công việc hè thực sự lý tưởng bạn hãy xác định rõ ràng mục đích của bản thân nghĩa là: bạn mong đợi điều gì từ công việc này? công việc ấy cung cấp cho bạn những kinh nghiệm gì? Tìm việc nhanh Và xem xét những gợi ý sau trước khi “gật đầu”:

Cân nhắc chắc chắn rằng bạn chấp nhận được mức lương tối thiểu mà họ trả cho bạn hàng tháng, cũng có thể ca làm việc của bạn sẽ quyết định chất lượng làm việc cả ngày của bạn, chính vì vậy hãy nghĩ xem bạn làm khoảng thời gian nào là hợp lý nhất (ban ngày, ban đêm hay chỉ làm những ngày cuối tuần).

Đừng bỏ qua khoảng cách địa lý, nếu chỗ làm của bạn quá xa nơi ở thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề đi lại. Chính vì vậy chọn một chỗ làm gần nơi cư trú sẽ là giải pháp thông minh “nhất cử lưỡng tiện”.

Cần phải tính toán các khoản chi phí cho việc đi lại và phương tiện giao thông phù hợp nhất với bạn (có thể đi bằng xe cá nhân hoặc xe công cộng),viec lam them nếu bạn quyết định làm 2 hoặc 3 việc cùng một lúc hãy nghĩ đến việc phân bố thời gian và tình hình sức khỏe của mình.

Không cần thiết phải xem xét quá nhiều tới danh tiếng nơi bạn định làm việc, vì danh tiếng đồng nghĩa với nhiều quy định nghiêm khắc.

Hãy tìm một chỗ làm thật sự phù hợp với quỹ thời gian của bạn nghĩa là nơi làm việc không nhất thiết phải nổi tiếng nhưng ở đó họ tạo điều kiện hết mức cho bạn để bạn vừa làm vừa học.