Y tá khởi kiện nếu lệnh cách ly Ebola không dỡ bỏ

Tuyên bố không để các chính trị gia bắt nạt, nữ y tá tại Maine đã gửi tối hậu thư đến chính quyền tiểu bang yêu cầu dỡ bỏ lệnh cách ly Ebola với mình, bằng không cô sẽ bất chấp lệnh cấm và đưa việc này ra tòa.

Kaci Hickox, y tá đến New Jersey ngày 24/10 sau khi tham gia chăm sóc bệnh nhân Ebola ở Tây Phi, nói chuyện với luật sư là Norman Siegel từ một chiếc lều cách ly bệnh viện ở Newark, New Jersey, ngày 26/102014. Ảnh do luật sư Steve Hyman cung cấp.

Câu chuyện về y tá Kaci Hickox đã cho thấy tình trạng các tiểu bang tại Mỹ đang phải cật lực chiến đấu bảo vệ người dân khỏi virus Ebola mà không phải dùng đến những biện pháp thái quá, vô dụng hoặc vi phạm nhân quyền.

Hickox, 33 tuổi, có kết quả âm tính với Ebola sau khi tham gia chăm sóc bệnh nhân tại Tây Phi. Trước đó nữ y tá đã chỉ trích Thống đốc bang New Jersey là Chris Christie về việc cô bị đưa đi cách ly trong một căn lều vào thời điểm đáp máy bay tại Newark, rồi mới được chuyển tới Maine để tiếp tục cách ly 21 ngày tại nhà.

“Tôi thực sự cho rằng chính sách này không hiệu quả cũng như vi phạm Hiến pháp, tôi không định ngồi yên để bị các chính trị gia bắt nạt và buộc phải nằm nhà trong khi tôi chẳng đe dọa gì tới công chúng Mỹ”, Hickox bức xúc.

“Nếu chính quyền Maine không bỏ lệnh cấm với tôi vào Thứ Năm (30/10), tôi sẽ khởi kiện để giành lấy tự do”, Hickox nói với NBC khi đang ở nhà.

Thách thức của Hickox không cản được Thống đốc thuộc phe Cộng hòa là Paul LePage, ông cho biết sẽ căn cứ trên thẩm quyền pháp lý để cách ly y tá này cho đến ngày 10/11.

“Khi chúng ta tôn trọng nhân quyền của một cá nhân, thì chúng ta cũng phải thận trọng trong việc bảo vệ 1,3 triệu người tại Maine, cũng như tất cả du khách tới đây” Thống đốc LePage tuyên bố.

Tại một sự kiện ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã chỉ trích các chính trị gia đang cố cách ly và ban hành lệnh cấm du lịch hà khắc làm gia tăng sợ hãi, dù ông không nêu đích danh người nào.

“Khi tôi nghe người ta nói về tinh thần lãnh đạo kiểu Mỹ và sau đó đề xuất các chính sách không phù hợp với tư cách lãnh đạo, dẫn dắt chúng ta đi theo hướng ngược lại dưới những lớp vỏ bọc, tôi có đôi chút thất vọng”, Tổng thống Obama chia sẻ.

Tổng thống nhận được sự ủng hộ từ 3 bác sĩ và một số nhân viên y tế khác hiện đang hoạt động tại Tây Phi và sẽ sớm trở về.

Thậm chí những người không tham gia chống chọi với Ebola mà chỉ du lịch Tây Phi cũng trong diện áp dụng lệnh cấm.

‘Bất hợp pháp và vi phạm Hiến pháp’

Luật sư của Hickox là Steven Hyman cho biết, Maine không có cơ sở pháp lý để bắt hay giam giữ thân chủ của ông. “Hành động này là bất hợp pháp và vi phạm Hiến pháp, chúng tôi sẽ nỗ lực bảo vệ nhân quyền của Kaci, người có tư cách của một công dân Mỹ theo Hiến pháp. Chẳng có mối nguy về sức khỏe nào, chúng tôi phải giải quyết nó qua thực tế chứ không phải bằng sự hoang tưởng”, vị luật sư cho biết.

Các chuyên gia y tế thông tin, Ebola rất khó nhiễm và chỉ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với dịch thể từ người bệnh cũng như không lây truyền khi chưa phát tác triệu chứng. Virus Ebola không phải là mầm bệnh lây lan trong không khí.

Một số bang ở Mỹ đã áp lệnh cách ly 21 ngày lên các y bác sĩ trở về sau khi họ tình nguyện đến Tây Phi chăm sóc bệnh nhân Ebola tại Liberia, Sierra Leone và Guinea. Phe Cộng hòa trong đó có ông Christie cáo buộc chính quyền Tổng thống Obama đã làm quá ít để bảo vệ người Mỹ trước virus Ebola.

Bang California cũng áp dụng chính sách cách ly 21 ngày nhưng linh động cho từng trường hợp.

Các bang thi nhau áp dụng chính sách mới nhưng không đưa ra được giải pháp khả quan hơn.

“Họ đưa ra các chính sách gần như mỗi giờ. Đây là xung đột giữa lĩnh vực chính trị và y tế”, theo Stephen Morrison, chuyên gia y tế toàn cầu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược.

Các chuyên gia y tế công, LHQ, tổ chức từ thiện và ông Obama phản đối những động thái phi khoa học này. Họ cho rằng những chính sách tương tự có thể làm nản lòng y bác sĩ Mỹ tham gia chiến dịch tình nguyện.

Thống đốc bang New York là Andrew Cuomo đề xuất hỗ trợ tài chính để khích lệ nhân viên y tế tự nguyện đến Tây Phi.

“Chúng tôi đang cân nhắc việc áp dụng gói viện trợ tương tự như những người phục vụ trong quân đội. Những người này được huy động vì công vụ, họ vẫn được bồi dưỡng chi phí, có thêm thu nhập, và không thể bị tổn thương trong công việc hiện tại. Tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục có nhân viên y tế đến Tây Phi mà vẫn bảo vệ được sức khỏe cộng đồng”, Thống đốc Andrew chia sẻ.

Thiên Hà, Hàn Mai – Theo Reuters