Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại quần đảo Hoàng Sa

Vụ việc xảy ra vào sáng 6/3 tại khu vực đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa. Các ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị chìm đã được cứu vớt an toàn.

Một tàu cá của ngư dân miền Trung bị tàu nước ngoài đâm chìm được tàu cứu hộ kéo về. (Ảnh minh họa qua Zing.vn)
Một tàu cá của ngư dân miền Trung bị tàu nước ngoài đâm chìm được tàu cứu hộ kéo về. (Ảnh minh họa qua Zing.vn)

Theo Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tàu đánh cá Quảng Ngãi số hiệu QNg 90819 TS/05 LĐ đã bị tàu Trung Quốc BKS 44101 đâm chìm lúc 10h10 ngày 6/3.

Vị trí tàu bị đâm cách phía đông Đà Nẵng khoảng 198 hải lý, trong khu vực đảo Đá Lồi – quần đảo Hoàng Sa.

Nguồn tin của Tuổi trẻ cho biết, tàu cá gặp nạn là của ngư dân Nguyễn Minh Hùng (thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Lúc bị đâm chìm, tàu ông Hùng có 5 ngư dân. Sau khi bị đâm, tàu chỉ còn nổi phần mũi, và 5 ngư dân đã bám vào phần mũi tàu để sống sót.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Văn phòng Uỷ ban đã yêu cầu Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam phối hợp với phía Trung Quốc để cứu nạn khẩn cấp các ngư dân.

Đến trưa cùng ngày, 5 ngư dân đã được một tàu cá khác của Quảng Ngãi là tàu QNg-90620 cứu vớt an toàn, rời khu vực bị nạn để tiếp tục đánh bắt hải sản. Hiện sức khỏe của các ngư dân đã ổn định.

Được biết, Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn là địa phương có số lượng tàu cá lớn nhất trong các xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Cả xã có trên 400 tàu cá, với khoảng 1.700 lao động trực tiếp bám biển. Số tàu cá và ngư dân khai thác ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa chiếm 80% trên tổng số phương tiện và lao động của địa phương. Đặc biệt tại thôn Châu Thuận Biển là nơi tập trung hàng trăm tàu chuyên nghề lặn trên vùng biển Hoàng Sa.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm: