Singapore trở thành nước châu Á đầu tiên có hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới

Với vị trí đầu bảng xếp hạng của Passport Index được công bố hôm 25/10, Singapore trở thành quốc gia châu Á đầu tiên sở hữu quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Hộ chiếu Singapore. (Ảnh: TTG ASIA)

Theo Passport Index, danh hiệu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới thuộc về Singapore sau khi Paraguay miễn một số quy định thị thực đối với công dân nước này.

Được phát triển bởi công ty tư vấn quốc tế về cư trú và tư cách công dân Arton Capital, Passport Index là một công cụ tương tác trực tuyến miễn phí sắp xếp và xếp hạng hộ chiếu của thế giới thông qua khả năng đi đến các nước khác của người giữ hộ chiếu, theo CNA. Bảng xếp hạng hộ chiếu được công bố dựa trên số lượng quốc gia mà công dân được miễn thị thực hoặc có thể xin thị thực khi đến.

Theo Channel NewsAsia, bảng xếp hạng hộ chiếu ngày 25/10 cho thấy chỉ số được miễn thị thực của Singapore là 159, hơn một điểm so với Đức. Trước đó, hộ chiếu của hai quốc gia này cùng giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng từ đầu năm 2017.

Xếp hạng 2 là hộ chiếu Đức. Hạng 3 có hộ chiếu Thụy Điển và Hàn Quốc. Hộ chiếu Nhật, Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, và Na Uy thuộc nhóm hạng 4.

Philippe May, giám đốc điều hành văn phòng của Arton Capital tại Singapore, cho biết đây là lần đầu tiên một nước châu Á giữ danh hiệu này. Các hộ chiếu châu Á khác nằm trong top 20 bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Malaysia.

Đây là bằng chứng về quan hệ đối ngoại rộng mở của Singapore và chính sách đối ngoại hiệu quả của nước này“, ông nói thêm.

Trước đây, những nước có hộ chiếu quyền lực nhất trong Passport Index thường là các nước châu Âu. Năm 2016, hộ chiếu Đức và Thụy Điển xếp hạng 1. Năm 2015, vị trí dẫn đầu thuộc về hộ chiếu Mỹ và Anh.

Trong khi đó, hộ chiếu Mỹ đã giảm bậc kể từ Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Hộ chiếu Mỹ đang đứng hạng 6 trong Passport Index, ngang hàng với Malaysia, Ireland và Canada. Năm 2016, hộ chiếu Mỹ thuộc nhóm hạng 4, đồng hạng với Singapore. Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Trung Phi đã xóa bỏ chế độ miễn thị thực cho người giữ hộ chiếu Mỹ.

Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 78/94 trong xếp hạng năm nay, cùng nhóm với Cộng hòa Trung Phi và Turkmenistan. Công dân Việt Nam được 48 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. Năm 2016, hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 75, được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa.

Afghanistan là quốc gia trong nhóm “đội sổ” của Passport Index 2017. Người mang hộ chiếu nước này chỉ được 22 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram