Nhung hươu phát triển nhanh như thế nào?

Kỳ thực, nhung hươu có vẻ gì đó giống như khoa học viễn tưởng hơn là đời thực. Chúng là xương phát triển bên ngoài cơ thể động vật có vú và mỗi năm chúng rụng và tiếp tục phát triển trở lại. Đối với những loài hươu đuôi trắng, ở đỉnh cao của sự phát triển, nhung sẽ tăng 0,6cm mỗi ngày; đối với nai sừng tấm là gần 2,6cm.

Hãy tưởng tượng rằng một buổi sáng mùa xuân, bạn thức dậy và có hai xương mọc ra khỏi trán. Trong khoảng một tuần, chúng sẽ dài 18 cm, và hai tuần sau, bạn vướng vào mọi thứ khi di chuyển. Mặc dù vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về nhung hươu, nhưng đây là một số bí mật về sự phát triển của sừng hươu và những gì cần thiết để chúng trở nên lớn như vậy.

Cặp nhung hươu chỉ mọc ở con đực mà không mọc ở con cái, sự chọn lọc trong tự nhiên khiến những con hươu đực phải có sức mạnh vô song và cặp sừng oai dũng, chắc chắn để thu hút con cái duy trì nòi giống.

Tại sao hươu có nhung?

Cặp nhung hươu chỉ mọc ở con đực mà không mọc ở con cái
Cặp nhung hươu chỉ mọc ở con đực mà không mọc ở con cái. (Ảnh: scienceinfo)

Trước khi đi sâu vào sự phát triển mạnh mẽ của nhung hươu nai, chúng ta nên biết: nai đuôi trắng, nai sừng tấm… và nhiều động vật ​​khác trên toàn cầu là một phần của họ hươu nai có tên Cervidae. “Cervids” đực tiến hóa để có sừng, nhưng lại không giống như chiếc sừng, nó được phát triển từ xương và rụng sau đó phát triển trở lại hàng năm trong một chu kỳ liên tục. Phần lớn, chúng được tạo thành từ mô sống trong khi sừng được làm từ mô chết giống như móng tay gọi là “keratin” và vẫn gắn liền với động vật năm này qua năm khác.

Sừng hươu phát triển như thế nào?

Câu trả lời ngắn gọn và đơn giản là sự kết hợp giữa dinh dưỡng, di truyền và tuổi tác, nhưng lại phức tạp hơn thế một chút. Sự kết hợp hoàn hảo của các yếu tố này rất khó theo dõi, nhưng khi có công thức phù hợp, những chiếc sừng  sẽ phát triển lớn bất thường.

1. Dinh dưỡng

Môi trường sống càng tốt, nhung sẽ càng lớn. Theo nguyên tắc chung, thức ăn thô xanh giàu protein đóng góp vô cùng lớn cho sự phát triển của nhung. Theo Phòng thí nghiệm MSU và một nghiên cứu từ Texas, với chế độ ăn có 16% protein thì sự tăng trưởng của sừng lớn gấp đôi so với chế độ ăn 8% protein.

Sự thay đổi theo mùa và lượng mưa cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ protein trong thức ăn thô, và việc cho ăn bổ sung thường được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển của sừng.

2. Gene

Những gì chúng ta biết là, giống như các động vật khác, cả bố và mẹ đều đóng vai trò di truyền quan trọng như nhau. Di truyền học sẽ xác định hình dạng và kích thước của nhung, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhung lớn là nhờ di truyền.

Tuy nhiên, các yếu tố bên ngoài khác cũng  ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng của nhung hươu.

3. Tuổi

Giống như những điều tốt nhất trong cuộc sống, nhung trở nên lớn hơn theo thời gian. Hươu đuôi trắng thường sẽ đạt đến đỉnh cao của mình vào khoảng thời gian bốn đến sáu năm tuổi, và đối với nai sừng tấm, thì thường từ tám đến mười hai tuổi.

Nhung hươu lớn như thế nào?

Cervids đực có hai điểm mềm trên hộp sọ gọi là cuống. Vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, hai cục nhỏ hình thành ở cuống và được bao phủ trong một loại da nhạy cảm gọi là nhung. Nhung được các mạch máu bao quanh, mang oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng. Nhung phát triển bắt đầu như sụn và sau đó vôi hóa thành xương cứng.

Cervids đực có hai điểm mềm trên hộp sọ gọi là cuống.
Cervids đực có hai điểm mềm trên hộp sọ gọi là cuống. (Ảnh: msn)

Trong giai đoạn nhung, cervids cố gắng tránh tiếp xúc sừng của chúng với mọi thứ. Những thương tích trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như chân, cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhung. Sau khi nhung được phát triển đầy đủ, nó bị cắt khỏi nguồn cung cấp máu, và khô lại.

Kết nối giữa cuống và sừng dần yếu đi, và thường trong mùa đông, sau khi giao phối, sừng rơi ra. Sau vài tuần, chu kỳ bắt đầu lại.

Chu kỳ phát triển của sừng hươu

Tháng 4 đến tháng 5 (mùa xuân)

Sự phát triển của sừng bắt đầu từ các cuống trên hộp sọ của “cervid” đực.

Tháng 6 đến tháng 7 (Giữa hè)

Khi có nhiều ánh sáng mặt trời, việc tăng trưởng nhanh hơn.

Tháng 9 (Cuối hè)

Khi mùa thu đến gần và ngày trở nên ngắn hơn, tăng trưởng chậm lại. Sừng trở nên khoáng hóa, cứng lại và máu ngừng chảy ra nhung. Nhung khô, và sau đó rụng.

Tháng 10-12 (Mùa thu đến mùa đông)

Những sừng cứng giờ đã chết, và tại thời điểm này, chúng được sử dụng chúng cho những việc như: cọ xát cây cối, chiến đấu, khoe với con cái…

Tháng 1 – Tháng 3 (Cuối mùa đông đến đầu mùa xuân)

“Cervids” đực chỉ có thể duy trì kết nối giữa cuống và gạc khi nồng độ testosterone cao, vì vậy khi ánh sáng giảm dần, kết nối yếu đi. Cuối cùng, sừng bị bong ra, vảy hình thành, và trong vài tuần, sự tăng trưởng của gạc bắt đầu lại.                 

"Cervids" đực chỉ có thể duy trì kết nối giữa cuống và gạc khi nồng độ testosterone cao
“Cervids” đực chỉ có thể duy trì kết nối giữa cuống và gạc khi nồng độ testosterone cao. (Ảnh: msn)

Sự đánh đổi để nhung hươu phát triển

Hai xương phát triển nhanh trên đầu sẽ tiêu tốn một cái gì đó, và đối với hươu, nai và những “cervids” khác, việc tiêu tốnnày là rất lớn. Protein từ thực phẩm là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của sừng khỏe mạnh.

Nó được gọi làhuy động chất và các chất dinh dưỡng được rút ra từ các xương khác để bổ sung cho sự phát triển của nhung.

Nói cách khác, để phát triển sừng, các cervids cần phải mượn các khoáng chất như canxi và phốt pho từ các xương không chịu sức nặng của cơ thể.

Theo vnreview

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý