Mỹ sẽ công bố chi tiết kế hoạch ngăn chặn Ebola vào 16/9

Theo tin từ Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ công bố các chi tiết của kế hoạch ngăn chặn sự bùng phát Ebola ở Tây Phi vào thứ Ba (16/9).

Kế hoạch lần này sẽ có sự tham gia đông đảo hơn của lực lượng quân đội Mỹ.

Trận dịch hiện đã khiến hơn 2.400 người tử vong, hầu hết tại khu vực Liberia, Guinea và Sierra Leone, những quốc gia có hệ thống y tế yếu kém ở Tây Phi.

Chính phủ Mỹ cam kết chi khoảng 100 triệu USD bao gồm các thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, thực phẩm, nước sạch, dụng cụ y tế và vệ sinh để ngăn chặn các ổ dịch.

Tổng thống Obama có thể yêu cầu Quốc hội chi thêm 88 triệu USD cho kế hoạch của mình, WSJ cho biết. Chi tiết kế hoạch dự kiến sẽ được công bố trong chuyến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Atlanta của Tổng thống vào thứ Ba (16/9).

Hành động này của Obama nhằm đáp trả lời kêu gọi viện trợ khẩn cấp của Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng dịch bệnh đang lây truyền theo cấp số nhân tại Liberia, quốc gia được ghi nhận chiếm hơn một nửa trong tổng số ca tử vong bởi Ebola.

Quân đội Mỹ vừa cho biết, một bệnh viện dã chiến với 25 giường bệnh sẽ được xây dựng tại Liberia để chăm sóc các nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Thứ sáu (12/9), Đại sứ Mỹ tại Liberia, ông Deborah Malac cho biết, Washington sẽ tiến hành huấn luyện lực lượng an ninh tại những khu vực cách ly sau trường hợp một cậu bé bị bắn chết khi các binh lính Liberia nổ súng vào đám đông biểu tình tại một trạm kiểm dịch trong một khu vực lân cận thành phố Monrovia hồi tháng trước.

Bùi Hương, Hồ Duyên – Theo Yahoo News, Reuters

x TinhHoa Telegram